Vinsmart giải thích việc Vsmart live giống hệt Meizu XS 16 từ con ốc là do cùng thuê một nhà thiết kế. Mới nói Trung Quốc làm thuê cho tư bản thì thiết kế từng chi tiết là của tư bản. Trung Quốc chỉ gia công theo thiết kế đó. Còn Việt Nam thì dán mác và tờ hướng dẫn xử dụng, bảo hành bằng tiếng Việt có sẵn từ bên kia biên giới.

Có nghĩa rằng họ sang trung quốc, hợp đồng với nhau, mẫu mã, giá cả, bảo hành, chỉ việc gián tem Vin vào là xong, ngày trước Viettel cũng thế. Điều khác nhau cơ bản là 2 cái logo và 2 cái tên.

Anh Thái Bích Ngọc cho biết: “Meizu thiết kế, làm hệ điều hành Flyme OS rồi thuê IDH gia công. Meizu kiểu như iPhone thuê Foxconn ấy. Mát phôn nhà mình thế đéo nào giống Meizu về phần cứng thế. Cái VOS tui thử rồi thua Flyme OS toàn tập. Thế mà bọn seeder còn cãi cố là Việt Nam tự viết hệ điều hành điện thoại tốt, giá trị gia tăng từ đó nên giá bán cao hơn. Meizu là hãng có tên tuổi của Tàu đấy, không như mấy nhà sản xuất linh kiện cấp tỉnh Trung Quốc bán đồ cho anh Tam đâu. Phen này không khéo Meizu nó kiện cho thì sấp mặt cả lũ.”

Cách đây chục năm, trên diễn đàn Tinh tế có bài viết đi đặt điện thoại oem (noname) bên Trung Quốc. Mình muốn thay đổi vỏ, dán, khắc nhãn gì cũng được. Có nhiều giá tương ứng với chất lượng nhưng bên trong là giống hệt nhau. Hồi đó của mua chiếc Qmobile của Việt Nam, sau này khi tìm Rom để cập nhật thì biết nó có anh em song sinh bán ở Ấn Độ bởi công ty khác, tên model khác. Thấy bên kinh doanh laptop thì có vài hãng EU lấy hàng Trung Quốc rồi đặt tên lại, nhưng bên dưới vẫn ghi là Made in China. Tóm lại nếu thành thật từ đầu là sản xuất tại Trung Quốc thì không có gì phải xấu hổ cả.

Hồi xe máy Tầu tràn vào Việt. Những thợ buôn Việt sang Tầu đặt hàng. Riêng khung cũ là 11 kg, sau rút lại còn 9 kg. Giá bán như cũ. Vinsmart đắt hơn 1,2 triệu so với cái giống hệt nói ở trên của Tàu.

“Nói luôn là đồ quốc tịch “Tàu”, hàng “Tàu” giả danh ! cho nó vuông ! Còn vẽ sự ! Phạt nặng vào bởi tội ăn cắp sở hữu trí tuệ, trốn thuế …!“- anh Lê Minh Đức- một ngư dân làm nghề đánh bắt xa bờ đề nghị.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s