Phóng viên báo Người Tiêu Dùng bị sỉ nhục khi đi tác nghiệp. Phóng viên thường có bạn, đi là 4-5 báo chí tạp chí đi cùng một lúc. Đăng thì đăng đồng loạt. Tuy nhiên như thế giống kiểu làm tiền doanh nghiệp. Đặc biệt hiện nay quá nhiều phóng viên, cộng tác viên lợi dụng để tư lợi cá nhân. Vừa rồi có một vụ xung đột giữa doanh nghiệp Miniti 10k và phóng viên báo Người Tiêu Dùng.

2 phóng viên báo Người tiêu dùng (Thuộc hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) khi đi tìm hiểu về sai phạm của một chuỗi cửa hàng gia dụng ở Hà Nội đã bị chủ doanh mạt sát với những lời lẽ rất khó nghe. Có luồng ý kiến bảo vệ phóng viên cho rằng chủ doanh nghiệp hành xử thô lỗ. Tuy vậy cũng không ít người trong nghề cho rằng đề tài quá vụn vặt, không đáng để điều tra, không có thẻ nó chửi cho là đúng rồi.

Chị Minh Hảo ở Thái Nguyên nhận xét về sự việc: “Mình không theo bên nào nhưng khách quan mà nói thì không phải phóng viên nào cũng có thẻ nhà báo, vì khi được cấp thẻ phải là phóng viên tay nghề cứng và có thâm niên, còn đa số phóng viên đi làm việc bằng giấy giới thiệu của Tổng biên tập, thực tế có nhiều nơi có sai phạm họ lẩn phóng viên như chạch, dù có giấy giới thiệu, dù đã đặt lịch, trao đổi qua tin nhắn hay các cuộc gọi đã ghi âm…kinh nghiệm cho thấy vì có sai nên mới né và mạt sát phóng viên theo bài:”Tấn công là phòng thủ tốt nhất” và Doanh nghiệp chắc thấy cậu phóng viên này non tay nên thị uy trước để ra oai… Và cậu này có khi non thật chứ phóng viên có nghề họ tìm hiều sai phạm rồi phang cho vỡ mặt, phóng viên có bài phang hội đồng hay lắm, cần gì đưa mấy tin nhắn này lên mang tiếng mình nhỏ nhen…” 

Ông Minh Tú, làm việc ở địa ốc Đông Tây Sài Gòn bình luận: “Mày (chỉ người phóng viên) đâu phải cơ quan chính quyền, mà nhắn tin nói chuyện ra lệnh người khác đòi phỏng vấn? Gặp tao cũng chả việc gì tiếp bọn nhà báo tụi bây, phỏng vấn đường, viết một nẻo, hoặc viết bài báo chủ đích hướng dư luận đả kích theo cảm tính ích kỷ bản thân.”

Phóng viên trẻ Nguyễn Linh Nhật bình luận về sự việc: “Chuẩn bác ạ. Em cũng phóng viên, chưa đủ điều kiện nên chưa có thẻ nhà báo. Bọn em đi làm toàn dùng giấy giới thiệu của cơ quan, có dấu đỏ hẳn hoi. Mà gặp mấy bác cứ khăng khăng đòi thẻ mới làm việc cùng thế này thì chịu.”

Thứ nhất thẻ nhà báo chỉ cấp cho ai có thành tích và công tác tại đơn vị đó ít nhất 2 năm. Có bào viết nghiên cứu phóng sự. Thế nên có những người 3 4 năm cũng không có thẻ là bình thường.
Thứ hai, một số cơ quan báo chí có cấp thẻ phóng viên tuy nhiên thẻ này chỉ để sử dụng nội bộ. Không được pháp luật công nhận. Đa số đơn vị làm thẻ phóng viên để bịp loè, ép doanh nghiệp thôi.
Thứ ba, những phóng viên chưa có thẻ sẽ có giấy xác nhận là phóng viên của toà soạn, kèm giấy giới thiệu chỉ định của toà soạn, thêm chứng minh thư là đủ điều kiện nhé.

Nhiều tòa soạn vì nóng vội, xua cộng tác viên, phóng viên tập sự đi làm ngay, chìa giấy giới thiệu ra xong bị chửi sấp mặt. Báo chí Việt Nam làm việc không chuyên nghiệp. Nguyên tắc gì làm việc kiểu như Zalo, không lấy gì đảm bảo an toàn cho người phóng viên. Mà chẳng có thấy ảnh hay giấy giới thiệu gì trong vụ này. Phải qua cơ sở đặt hẹn và chứng minh giấy tờ, kiểu pm Zalo này, doanh nghiệp không chửi cũng phí.

Ba cái giấy giới thiệu báo nào chả cấp cho cộng tác viên đi xin tiền tài trợ, xin chạy quảng cáo. Xin lỗi chứ cái giấy giới thiệu ấy chả hơn cái giấy gói xôi. Luật báo chí cũng nêu rõ: Phóng viên tác nghiệp phải có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu làm việc. Vì vậy các tòa soạn không nên xua phóng viên mới vào nghề đi làm những việc nguy hiểm và mất danh dự này.

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s