Xung quang đề tài thảm họa môi trường biển Formosa, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ( NĐBC) có cuộc phỏng vấn nhỏ với bà Phạm Lệ Thuỷ ở Ba Vì-Hà Tây.

NĐBC: Theo cô Phạm Lệ Thuỷ, Việt Nam có nên giữ lại tập đoàn Formosa lại trong đất nước không?

Bà Phạm Lệ Thuỷ: Việc Formosa xả thải khiến cá chết hàng loạt trắng bờ biển 4 tỉnh miền Trung khiến dư luận bàng hoàng, chấn động trong nước và cả ngoài nước, là người VN ai cũng quan tâm. Tôi cũng là 1 trong số những người như thế! Một nhà máy gây độc hại, ô nhiễm môi trường trầm trọng như thế! Khiến người dân vùng biển hết đường sinh sống. Không những tôi! mà tất cả mọi người Việt Nam, phụ nữ Việt Nam đều muốn dẹp bỏ nhà máy! Dẹp bỏ mối tai hoạ tiềm tàng ngay!

NĐBC: Vì sao đến giờ nay Việt Nam chúng ta không thể đuổi Formosa? Trở ngại chính là gì?

Bà Phạm Lệ Thuỷ: Câu hỏi này cô nghĩ: tất cả mọi người dân đều giống tôi không biết thảm hoạ này bắt đầu từ đâu? Từ ai? Đến bây giờ hỏi vì sao không đuổi được? Thì tôi nghĩ dù 1 vấn đề to đến đâu, phức tạp đến đâu nếu đưa ra công khai cho người dân ” biết. bàn và kiểm tra” thì không có việc gì khó! Trong câu hỏi này với khả năng của mình tôi biết người có quyền đã quyết định qui hoạch hàng ngàn ha đất đất liền và hàng ngàn mét mặt biển để xây dựng nhà máy này! Và để kế hoạch này thành công, họ đã ưu ái về mọi mặt như cấp phép hoạt động 70 năm, thuê đất giá rẻ và tiền thuế được giảm trừ..dựa trên những hiểu biết này, tôi nghĩ phải hết hạn 70 năm Formosa mới ra đi được! Đó chính là trở ngại lớn nhất khiến người dân chúng tôi không thể an tâm sinh sống!

NĐBC: Theo bà Thuỷ ước lượng, thì có khoảng bao nhiêu phần trăm phụ nữ Việt Nam muốn đuổi cổ tập đoàn Formosa?

Bà Phạm Lệ Thuỷ: Dựa trên thực tế: không một loài sinh vật nào có thể sống khi Formosa xả thải xuống biển. Vậy thì cũng không 1 loại nào có thể sống trong bàu không khí có Formosa! Và dưới lòng đất cũng vậy! Với những tác động sâu rộng nghiêm trọng như vậy không 1 người dân Việt Nam nào, không riêng phụ nữ chúng tôi không muốn Formosa tồn tại ngay bên cạnh mình, ảnh hưởng cuộc sống, giống nòi! Tôi khẳng định’100% phụ nữ có nguyện vọng như tôi! Bao nhiêu phần trăm phụ nữ Việt Nam muốn giữ Formosa lại? Đó là 0 chục phần trăm. Không ai dại gì đổi những năm sống của mình lấy một cục tiền.

NĐBC: Bây giờ sinh ra trẻ dị tật ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Theo chị, liệu các phụ nữ có cuộc di cư từ miền Trung vào miền Nam để bảo đảm sức khỏe thai sản hay không?

Bà Phạm Lệ Thuỷ: Câu hỏi này rất thú vị! Đây không phải là thảm hoạ thiên nhiên cũng không phải thiên tai địch hoạ! Nếu có vài Formosa thì người dân sẽ di chuyển đi đâu! Tôi không cho đây là giải pháp. Theo tôi làm ra được luật thì cũng sửa đươc! Người nào cấp quyền, cấp giấy phép cho Formosa thì phải tự thu hồi lại! Tại sao đang khoan dầu bị Trung Quốc sinh sự thì sẵn sàng rút vế, đền bù thiệt hại cho đối tác được mà lại không đền bù lại cho Formosa rồi xoá hợp đồng?

One thought on “Thảm họa Formosa: Không ai dại gì đổi những năm sống của mình lấy một cục tiền

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s