077BA560-A841-4B58-820C-E102A3D8E1C0_w1023_r1_s.jpg

Giáo sư Hoàng Tụy: Tôi cũng có nhiều khuyết điểm, nhưng có một ưu điểm là nói thẳng. Học Giáo sư, cứ nói thẳng thì xã hội sẽ bớt gian dối.

Trên đây là tường thuật của giáo sư tâm lý học Mạc Văn Trang. Giáo sư cơ học Nguyễn Đăng Hưng cũng nói: “Nói thẳng chính là thái độ trung thực. Một quốc gia chỉ có thể phát triển khi tầng lớp trí thức phát biểu trung thực hợp vói sự thực và lẽ phải, khi công dân là những người lương thiện tử tế. Nền văn minh của nhân loại hiện nay phát xuất từ Châu Âu vì Châu lục này đã xây dựng được một không gian trung thực, một xã hội tôn trọng lẽ phải …
Không trung thực sẽ không có khoa học, không có đạo đức…, không có phát triển bền vững, tiến bộ vậy!”

Một người nói dối, hai người nói dối, ba người nói dối, v.v… rồi thành ra xã hội Việt Nam ngày nay.”- chị Vương Thị Hằng, một phụ nữ sống ở Hà Tiên nhận định.

Chị Phạm Thị Liếp bình luận: “Không dễ, vì mọi người đã được dạy nói láo quá lâu …hơn 70 năm rồi.. Ngày xưa anh của tôi, một thầy giáo của Miền Nam, anh ấy rất nghiêm khắc và ngay thẳng. Anh thường cảnh bảo tôi và mấy đứa em nhỏ hơn “Tụi mày nói láo tao cắt lưỡi”. Và chúng tôi hầu như khong bao giờ dám nói láo vì sợ bị cắt lưỡi.Nhưng bây giờ gia đình của tôi ở Việt Nam , họ sống đã 44 năm,họ láo từ trên xuống dưới , từ trong ra ngoài…..nhỏ láo, lớn láo…Anh tôi ở Pháp không muốn cắt lưỡi đứa nào,vì có quá nhiều đứa láo…Anh yên lặng và ngậm ngùi cho đất nước, cho gia đình. ”

Ông Ngô Hùng đặt câu hỏi: “Trí thức là người được học hành tốt nhất , hiểu biết nhất . Các vị là những người có trách nhiệm dẫn dắt người khác . Vậy các vị chọn im lặng hay nói thẳng nói thật?”

“Nhất là khi nhiều trí thức nói dối thì ngay trong giới trí thức cũng dĩ hòa vi quý, sợ mất đoàn kết, sợ mất tình thân, sợ mất ghế, sợ mất việc, sợ mất hàm nọ chức kia và sợ mất mặt với họ hàng dòng tộc. Vậy nên người ít học lao động chân tay còn sợ mất nhiều hơn. Xã hội nó sẽ như hiện tại là vậy mà thôi.”- ông Trần Duy Hạnh trả lời.

Dám nói, và nói thẳng ý nghĩ của mình. Anh được gọi là trí thức, anh có dám nói không? Lời nói thẳng đôi lúc rất khó nghe, nhưng ở đời nếu nuốt được những lời khó nghe đó mới được gọi là trưởng thành.

“Ngày xưa về quê em hay nói thẳng, ai cũng ghét. Bây giờ có chút tiền, khi về quê xỉa cho mỗi người 1 ít và vẫn nói thẳng như ngày xưa nhưng ai cũng quý. ”- một bạn trẻ giấu tên cho biết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s