2019-07-12t162710z_1008629024_rc18a433fba0_rtrmadp_3_taiwan-china-new-york_0_0.jpg

Trung Quốc  dễ dàng mua chuộc 5 nhóm báo chí và một đài truyền hình ở Đài Loan. Tổng thống Đài Loan kêu gọi dân chúng cảnh giác “nội gián” Hoa Lục. Câu hỏi được đặt ra là, vì sao họ dễ dàng mua chuộc như vậy, Đài Loan đâu có phải là một đất nước nghèo, nhà báo Đài Loan có mức thu nhập cao.

Trả lời phỏng vấn của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, nhà giáo Lê Trọng Hùng ở Hà Nội giải thích: “Trước hết giới làm truyền thông ở bất kỳ đâu cũng dễ mua! Vì họ không có nguồn tài chính độc lập họ làm việc đăng bài cần có một nguồn lực tài chính lớn để trả cho phóng viên! Chỉ có những định chế truyền thông đủ mạnh và có tinh thần dân tộc vững vàng mới có thể độc lập đăng tin trung thực! Ngay ở Mỹ cũng vậy!”

Vì hiện nay con người quá nghiêng về vật chất mà nhãng bỏ tâm linh, cần phải đưa tâm linh vào cho cân đối. Điều đó một mình triết Tây không làm được vì đã quá thiên về lý trí nên chỉ có lý thuyết suông, trừu tượng, xa đời và hóc búa không thể dẫn đưa nhân loại đến quân bình mà còn bị kinh tế chỉ huy thì đủ biết văn hoá thiếu hồn, quá yếu. Đài Loan dịch chuyển về phía triết Tây nên văn hoá đang yếu dần, dẫn đến hàng loạt cơ quan truyền thông bị đồng tiền đè chết lý tưởng. Triết lý Á Đông lại đang học mót theo kiểu triết Tây cũng chỉ có nghiên cứu rồi đưa ra những bài thuyết lý suông thì sự đóng góp chỉ ở mức thông báo ( information) chứ không thể cải hoá ( formation) được gì. Ngành truyền thông cũng không hơn.

Đài Loan (Taiwan) chủ yếu là người Mân Phúc Kiến. Họ nói tiếng Mân. Tuy nhiên người Mân lại không nắm ngành truyền thông trong xã hội Đài. Nắm ngành truyền thông trong xã hội Đài là người Hán, và vì thế họ thân với Bắc Kinh.

Xã hội Đài Loan chạy theo đồng tiền. Đài Loan không có chính sách trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bằng mọi cách, người Đài Loan phải kiếm được tiền bằng cách nào không biết. Giới báo chí cũng vậy. Giới truyền thông tiêu tốn rất nhiều tiền cho hệ thống của họ gồm nhuận bút trang thiết bị và nhu cầu của các ông trùm họ không thể thân thiện được như những nông dân! Nghĩa là họ cần tiền thậm chí rất nhiều tiền! Trong thời đại này việc kiếm tiền từ truyền thông là không dễ đặc biệt là sự cạnh tranh của internet, Của YouTube của Facebook…Họ phải chạy vạy các nơi để có tiền, và họ đã tìm đến nhà riêng của giới tình báo Hoa lục đặt tại Đài Loan.

Nền kinh tế Đài Loan, bề ngoài thì giàu mạnh, bên trong thực chất không bền vững. Cộng với văn hóa yếu, Đài Loan có thể bị thâu hóa bởi Trung Quốc lúc nào không hay. Đây là điều bà tổng thống Đài Thái Anh Văn lo lắng. Xứ nào cũng có người tốt và người xấu , cơ hội , mà lại là người cầm bút thì trách nhiệm lại càng nặng nề. Người dân Đài, trí thức Đài cần chia sẻ với nỗi lo buồn của bà Thái Anh Văn là chia sẻ trách nhiệm với toàn Đông Á.

Đông Á là ai? Thưa là các nước Tàu, Đài Loan, Nhật, Hàn, Tân Gia Ba, Việt, Phi, Anh đô, Mã, Thái, Miên, Lào v.v…Hỏi nước nào dẫn đầu? Hiện nay chưa thể nói đến Trung Quốc, vì thế dẫn đầu vẫn là Đài Loan, rồi đến Nhật Bản hai nước được coi như người anh cả trong đại gia đình văn hoá Đông Á. Cần hai anh đứng lên trước để giứng tác rồi giúp cho các nước khác kể như đàn em cùng theo để làm thành liên đoàn huynh đệ các nước có tinh thần nho ( viết tắt: cojup). Làm như thế mới kể là nho đã xuất hiện để nhận chức lãnh đạo thế giới như hội nghị Honolulu mời gọi. Từ đấy triết lý Đông Á không chỉ còn nghiên cứu và thuyết lý suông kiểu hàn lâm trừu tượng với những bài văn bị kết án rơi vào rừng vắng, mà thay vào là những cojup đông người rải rác khắp nơi vừa sống động, vừa liên tục vì có các việc xã hội cụ thể đi kèm, nên sau dần dần sẽ lan tỏa ra như một thứ mặt trận văn hoá nhân chủ quốc tế tâm linh để cân bằng với những thứ quốc tế hiện hữu hoàn toàn duy vật, chỉ có thể gieo rắc đau thương chuyên chế. Nếu làm được như thế thì đó sẽ là biến cố lớn lao cho nhân loại đời này. Và nếu Đài Loan (RoC) chỉ làm được có việc này thì cũng đã bõ công chiến đấu để tồn tại bên ngoài quỹ đạo Cộng Sản. Và bắt buộc lịch sử thế giới phải ghi công và khen ngợi.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s