Vào tháng 8 năm 2019, các phụ nữ đã giương cao băng-rôn: “Phụ nữ Việt Nam noi gương Hai Bà Trưng. Giữ gìn đất nước Việt Nam-Đánh đuổi giặc ngoại xâm.”

Chị Đoàn Ngọc Nữ, một phụ nữ Việt Nam tuyên bố: “Còn hơi thở thì còn xuống đường đấu tranh.”

Nếu làm một cuộc khảo sát thì có trên 90% dân chúng muốn đuổi tập đoàn thép này ra khỏi Việt Nam ngay từ năm 2016, lúc mới xảy ra thảm họa môi trường thép Formosa.

Hàng triệu tấn cá đã chết và trôi dạt vào bờ biển miền Trung. Một người thợ lặn xuống kiểm tra đường ống của nhà máy này nối ra biển bị ngộ độc chết.

Ở Nghệ Tĩnh, số trường hợp các bà mẹ sinh con xong bị dị tật, khuyết tật mỗi ngày một nhiều.

Chúng tôi có cuộc phỏng vấn với một số chị em phụ nữ cả nước về chủ đề trên: Theo các chị, Việt Nam có nên giữ tập đoàn Formosa lại trong nước không?

Trả lời chúng tôi, cô  N.T.T ở Hà Nội nói rằng chị không đồng ý giữ lại tập đoàn Formosa.

Nghiệp đoàn báo chí: Vì sao đến giờ nay Việt Nam chúng ta không thể đuổi Formosa? Trở ngại chính là gì?

Cô N.T.T: Vì chính quyền đã kí. Và người dân không biết. Người dân buộc phải chấp nhận.

Nghiệp đoàn báo chí: Theo chị ước lượng, thì có khoảng bao nhiêu phần trăm phụ nữ Việt Nam muốn đuổi cổ tập đoàn Formosa?

Cô N.T.T: 30%. Thấp.

Nghiệp đoàn báo chí: Vì sao lại thấp như vậy? Còn 70% kia?

Cô N.T.T: Không quan tâm với đa số người nghèo. Mải kiếm tiền không để ý các vấn đề xã hội. Đám Phụ nữ có học chút thì sợ không dám đề cập đến.

Nghiệp đoàn báo chí: Bây giờ sinh ra trẻ dị tật ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Theo chị, liệu các phụ nữ có cuộc di cư từ miền Trung vào miền Nam để bảo đảm sức khỏe thai sản hay không?

Cô N.T.T: Cũng khó. Vì còn gia đình. Nếu còn Formosa, miền trung sẽ là miền đất chết.

Vâng xin cám ơn chị cho cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Chúng tôi hỏi bà Nguyễn Kim Chi- cựu phóng viên của thông tấn xã Việt Nam. Khi được hỏi rằng có khoảng bao nhiêu phần trăm các bà, các mẹ tỉnh cô sống muốn đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam, bà Nguyễn Kim Chi trả lời rằng: “Nghiêm túc mà nói thì số người quan tâm đến thế sự không nhiều và hầu như tránh không đề cập đến . Nhưng ít nhiều thì mọi người cũng hiểu nhất là về quân Tàu. Ai mà ưa được chúng nó ! Theo riêng cô, muốn thì muốn quá nhưng chỉ khi nào thoát Trung được thì mới đuổi được Fomosa!”

Về vấn đề sức khỏe của các thai phụ, bà Kim Chi trả lời rằng: “Câu trên các bạn nên hỏi bà Kim Tiến về trách nhiệm! Còn bây giờ mỗi người phải tự lo cho thân mình thôi, trông chờ vào ai đây?”

Bác sỹ Hoàng Thị Mỹ Lâm cho phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được biết, ở bên Đức người Việt Nam rất quan tâm đến thảm hoạ môi trường biển do tập đoàn Formosa gây nên cho đồng bào Hà Tĩnh và toàn 700 km dọc bờ biển phía bắc miền trung từ 4/2016 đến giờ. “Ngay từ đầu chúng tôi, ban chấp hành Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức đã viết thư báo động đến Bộ Môi Trường và Bộ Ngoại Giao Đức về vấn đề này và yêu cầu được sự hỗ trợ quốc tể để tái lập môi trường sạch cho dân chúng Việt Nam.” Bà Mỹ Lâm nói.

Chia sẻ với Nghiệp đoàn báo chí, một người phụ nữ Việt Nam khác, nhà báo nổi tiếng Bùi Thị Oanh cho biết:
Không thể đuổi Formosa vì nhà nước này bảo hộ chúng Còn dân nếu được tuyên truyền cho họ biết nguyên nhân bệnh tật và môi trường bị hủy hoại vì đâu thì ai cũng muốn đuổi cổ nó đi. Họ chỉ không dám bày tỏ thái độ là do bận mưu sinh và sợ chính quyền.” Về các thai phụ trong tương lai, bà Oanh nhận định rằng, rất khó có cuộc di chuyển từ trung vào nam do dân nghèo không có điều kiện, hoặc cuộc sống đã bám rễ nhiều đời khó di dời.

Bác sỹ Hoàng Thị Mỹ Lâm tiếp tục nhận định: “Tập đoàn Formosa không hề quan tâm đến môi trường sinh học. Họ đã và sẽ không cải thiện lề lối làm việc. Do đó sự hiện diện của Formosa tại Việt Nam là một tai hoạ cho dân tộc Việt Nam. Formosa phải bị trục xuất ra khỏi Việt Nam càng sớm càng tốt. Ở hải ngoại chúng tôi khó đoán chính xác con số % . Nhưng chắc chắn vì lý do hạn chế dân trí và cuộc sống khó khăn nên số phụ nữ trong nước quan tâm đến Formosa không nhiều. Rời bỏ quê hương vẫn luôn lả giải pháp cuối cùng. Vạn bất đắc dĩ vì sức khoẻ con thơ các bà mẹ phải lưu vong là chuyện bất hạnh cho dân tộc.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s