Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế đã phát biểu về cách tính giá dịch vụ y tế của Bộ này: “Tăng giá dịch vụ y tế là để người dân không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh.”

Điều này cũng giống như sắp tăng giá đồng hồ ma dê in Việt Nam để đầy tớ hết đi ngoại quốc mua Rolex, Patex Philippe.

Bằng giá nước ngoài đi nước ngoài chữa bệnh tốt hơn. Còn đối với người nghèo, tăng giá bệnh viện đồng nghĩa với giảm giá quan tài. Chỉ quan chức hoặc những người làm ăn bất chính mới có tiền ra nước ngoài chữa trị, chứ dân đen bị bóc lột hết rồi tiền đâu mà ra nước ngoài? Bệnh viện tăng giá chỉ có nước bệnh nằm nhà chờ chết chớ tiền đâu mà vô bệnh viện? Tận thu tận diệt từ giá xăng, giá BOT và nay là giá y tế.

Ông Nguyễn Văn Cư làm nghề kim hoàn nhận xét: “Ông ( Nguyễn Nam Liên) có não không? Càng tăng người dân có tiền thì họ đi nước ngoài để điều trị càng nhiều! Ông nghĩ sao vậy ở trong nước chữa bệnh quá cao, còn không biết thuốc thật hay giả nữa ! Thôi chúc ông gần đất xa trời bai bai !”

Triết lý trên đây khoét sâu thêm mâu thuẫn giàu nghèo trong lòng xã hội Việt Nam. Hy vọng đây là quan điểm của chỉ riêng một mình ông Nguyễn Nam Liên. Còn nếu đây là quan điểm của bộ y tế thì cả triết lý của bộ này hỏng tự nền móng, và phải khởi công xây dựng một nền triết lý khác cho toàn ngành chăm sóc sức khỏe nước ta. Cứu cánh của một dân tộc là y tế miễn phí ngày càng xa rời. Việt Nam đào tạo ra các cán bộ quản lý y tế sẵn sàng nói láo để kiếm tiền, cho nên có thể nói rằng đào tạo ngành y nước ta kể như là thất bại.

Nhà báo tự do Cát Linh ở Hà Nội bình luận: “Để xây dựng một xã hội phát triển ổn định, để biến một quốc gia trở nên văn minh hơn,…người ta tìm cách giảm thiểu sự chênh lệch giữa giàu nghèo, giảm thiểu sự phân biệt sắc tộc, tôn giáo, đặc biệt là giai cấp trong xã hội.

Nhưng bộ y tế làm giá dịch vụ, không chỉ một loại mà có cả chục loại dịch vụ, chục loại giá khác nhau, như vậy thì nói gì là an sinh xã hội, còn gì là tôn chỉ cao quý của ngành y?

Làm các loại hình dịch vụ chưa chắc là không tận thu nhưng khả năng mô hình thăm khám bảo hiểm y tế sẽ thảm hại hơn bao giờ hết. Sự phân biệt giàu nghèo là rõ rệt.”

Ông Trần Đa trả lời nhà báo Cát Linh một cách đồng thuận: “Giá dịch vụ y tế càng cao càng khiến dân giàu chạy ra nước ngoài để khám ! Còn lại dân nghèo lãnh đủ … không đủ tiền thì chịu chết cho mau ! Tăng giá dịch vụ y tế để chứng tỏ rằng ngành y không như Từ Mẫu !”

Nhà báo là người nhìn ra những điều cả xã hội không ai nhìn thấy. Cát Linh đã thấy được lỗ hổng trong chính sách trên của Bộ y tế. Hiện giới bác sỹ-dược sỹ-y tá không dám lên tiếng vì sợ mất việc, sinh viên trường y cũng không dám lên tiếng vì sợ mất bằng. Vì vậy, sự lên tiếng của nhà báo Cát Linh là rất quan trọng. Những nhà báo trung thực như cô làm sứ mệnh tái phân phối của cải xã hội sao cho công bằng.

Công dân Hoàng Lê nhận xét về nhà báo Cát Linh rằng: “Em nói rất chuẩn, ủng hộ em. Đất nước nầy có được người như em lãnh đạo trong bộ máy nhà nước thì dân chúng đỡ khổ. Cám ơn em nhiều.”

Khi nào cơ sở vật chất đạt ngang các nước thì việc tăng giá dịch vụ mới hợp lý ! Còn bây giờ chỉ có dân nghèo là khổ thôi , việc tăng giá gấp mấy chả ảnh huỏng gì đến quan chức vì họ đều có tiêu chuẩn ra nước ngoài kiểm tra sức khỏe và chữa bệnh bằng tiền thuế của dân.

2 thoughts on “Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế: “Tăng giá dịch vụ y tế là để người dân không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s