Giáo sư- tiến sĩ sử học Phạm Hồng Tung
Giáo sư- tiến sĩ sử học Phạm Hồng Tung

Trung Quốc vừa cho ra mắt Sách giáo khoa nói Biển Đông là “một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại”. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngay lập tức lên tiếng phản đối.

Sự kiện này làm cho mọi người nhớ lại, hồi tháng 2 năm nay, dư luận cả nước ầm lên xung quanh phát biểu của Phạm Hồng Tung – quê Tứ Kỳ, Hải Dương: “Giới sử học Việt Nam nên bàn bạc với giới sử học Trung Quốc để thống nhất quan điểm, nội dung… rồi mới dạy cho học sinh về những vấn đề có liên quan đến lịch sử Việt-Trung”

Tung là Giáo sư, Tiến sĩ Sử học đang giảng dạy tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ( đại học quốc gia Hà Nội), là Chủ biên chương trình Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Tung cũng đồng thời đang là Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển (thuộc đại học Quốc gia Hà Nội).

Nay, sáu tháng sau câu nói của ông Tung, bên Trung Quốc đã trở mặt, soạn sách giáo khoa lịch sử mà không nể mặt giới sử học Việt Nam.

Sao Trung Quốc soạn sách giáo khoa không bàn bạc gì với ông Phạm Hồng Tung và giới sử học Việt Nam nhỉ?”- tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện thắc mắc.

Ông Hồ Văn Nhiệm tốt nghiệp khoa Sử trường đại học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh nhận định: “Quá nguy hiểm và xuẩn ngốc khi để thằng vong nô này tham gia soạn Sách giáo khoa.”

Sau phát ngôn này, ông Tung đã nhận những lời miệt thị từ cộng đồng. Vì không nắm được nhân tâm của người dân Việt nên những vị khoa bảng như ông Tung cứ không nói thì thôi, mà nói rồi thì làm người ta lại muốn chửi thề! Người ta lại còn đổ cho ông Phạm Hồng Tung làm việc cho Trung Quốc nên mới nói những câu như vậy. Phạm Hồng Tung là Giáo sư, không phải Phó Giáo sư, lại là Viện trưởng Viện Việt Nam học.

Ông Nguyễn Minh Quang đại học Luật Hà Nội nói: “Không nên dạy học nữa, nếu bạn Tung mà đi dạy thì bạn dạy chuyên về bưng bô và quỳ lạy thôi! Thật phí cơm dân nuôi!”

Trong quan hệ của hai nước phải bình đẳng. Sao người Tàu soạn Sách giáo khoa không bàn bạc gì với Phạm Hồng Tung? Thiết nghĩ nay người Tàu làm như thế, Phạm Hồng Tung cần lên tiếng trước hành động đơn phương của Trung Quốc và đòi lại nhân phẩm cho người làm sử ở Việt Nam.

Ông Ngô Hoài Cổ làm việc ở công ty cảnh nông Nam Định số 5 bình luận: “Từ ý thức hệ đến việc làm…tất thảy đều thể hiện tự nguyện làm nô lệ cho Tàu cộng! Lịch sử chống ngoại xâm của Tổ tiên ta chưa có triều đại nào đốn mạt tâng tận lương tâm đến thế!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s