Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc viết trên Facebook cá nhân của mình hôm 11 tháng 08 năm 2019: “Bọn khốn VTV 1 tối nay dành tới 10 phút Thời sự 19h00 để cố nói giảm nhẹ vụ Em bé Gate Way…rằng đó là chuyện thường ở Mỹ và nơi khác. Có thằng hiệu trưởng trường Marie Curie nói trường hắn cũng bỏ quên học sinh nhưng…không việc gì!”

Ông Nguyễn Đinh Trung đã làm việc tại Viện nghiên cứu cơ khí 36 năm bình luận: “Trường của con gái thủ tướng kiến tạo và tướng cảnh sát điều tra, bố ai dám đụng.”

Anh Kim Ngọc Tùng tốt nghiệp Học viện bưu chính viễn thông nói: “Cái xe transit tông hống từ đầu đến cuối, thằng lái xe lấy xe từ học viện báo chí quay về trường đón mà không thấy thằng bé nằm dưới sàn sao, mà phải đợi mụ già kia mở ra mới thấy. Bọn này khốn nạn, bất nhân thật.

Trước đó, ngày 10/8, Vnexpress chốt lại vụ việc bằng 1 bài báo ở đầu trang nhất với headline to đùng: “Bà Nguyễn Bích Quy nhận có trách nhiệm trong cái chết của cháu Long”. Tít này khiến người đọc cảm tưởng rằng vụ việc đã đến hồi kết – đã có người đứng ra nhận trách nhiệm! Nhưng thực ra đó là một thông tin rất vô nghĩa: là người phụ trách đưa đón trẻ, đương nhiên bà Quy phải có trách nhiệm rồi, dù bà có nhận hay không đi nữa. Ngoài ra cái tít đó cũng nói rằng bà ta chỉ có phần trách nhiệm trong đó thôi, chứ không phải là người gánh hết trách nhiệm, hay chịu trách nhiệm chính trong vụ việc… Tóm lại đó là cách nói vô thưởng vô phạt.

Trước đó nữa, các báo viết về số lượng các vụ trẻ em ngạt trong xe hơi ở Mỹ không hẳn là để khiến dư luận giảm sự bất bình cho vụ việc này ở Việt Nam (kiểu như “đến Mỹ còn nhiều tai nạn như vậy nữa là Việt Nam”). Đó chỉ là mục đích phụ. Mục đích chính là để mọi người hiểu rõ hơn rằng (hoặc ai chưa biết thì nay biết) trẻ nhỏ chết trong xe hơi là chuyện thông thường, và vì thế rất hợp logic trong vụ án này.

Đây là lúc họ đang kéo dài thời gian để dùng các thủ đoạn truyền thông như sai bảo VTV1 thuyết phục được dư luận là cháu bé bị bỏ quên trên xe. Nếu đổ tội cho để quên thì lỗi lớn nhất là của trường khi điểm danh vắng mặt mà không lập tức báo cho phụ huynh, nếu báo kịp thời đã cứu được bé. Tội của trường nặng nhất hoặc có thể là lý do gì đó họ đã ngăn không báo về phụ huynh để dàn cảnh là để quên.

Chị Lê Hải Yến, một cư dân mạng nói: “Tôi bất ngờ kéo xuống dưới gặp 1 bài về Gateway (của người có tên là Dương Quốc Chính). Tôi đối chiếu những tiêu chí anh Bùi Thanh Hiếu nói về bọn viết thuê, thì đúng là phát hiện ra bọn viết thuê thật. Bấy lâu tôi cứ nghĩ nó là dân chủ, hóa ra đĩ bút 3 xu. Cám ơn những thông tin của anh.”

Ảnh: Lê Hải Yến chụp màn hình Dương Quốc Chính
Ảnh: Lê Hải Yến chụp màn hình Dương Quốc Chính

Không thấy báo chí phỏng vấn bố mẹ thằng bé. Chắc có sức ép nào đó. Vấn đề là bố mẹ cháu có chấp nhận sự dàn xếp của họ không, hay theo đuổi sự thật đến cùng.

Khi cộng đồng mạng biết chị này con ông nào thì cũng đã biết kết luận vụ việc. Nhưng có tiếng nói còn hơn không.” Anh Lê Duy một người Sài Gòn nói.

Ông Thái Khắc Thu, học tại đại học Kinh tế tài chính Sài Gòn nhận xét: “Tiền nào của đó! Với học phí nửa tỷ, và đứa bé bị chết mờ ám! Những kẻ thừa tiền mới thấy thấm thía! Sẽ còn chết nữa…”

 

3 thoughts on “Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc: VTV tối nay dành tới 10 phút để cố nói giảm nhẹ vụ em bé Gate Way.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s