Trên Facebook cá nhân, giáo sư tâm lý học Mạc Văn Trang viết: “Việt Nam bị Trung quốc xâm phạm chủ quyền Biển- Đảo mà không kiện thì thế giới ai ủng hộ? Đó còn là có tội với thế hệ mai sau!”

Xin nêu ra ví dụ về Hồng Kông để so sánh. Hoàng Chi Phong, một cậu bé mới 17 tuổi ở Hồng Kông nói rằng cậu không muốn để lại nghĩa vụ đòi dân chủ cho thế hệ mai sau. Đang khi ấy, ông Vũ Đức Đam, trên 40 tuổi, lên đến chức phó thủ tướng của một nước độc lập nói rằng, nếu không lấy lại được Hoàng Sa-Hoàng Sa thì thế hệ con cháu sẽ làm.

Anh Nguyễn Thanh Phong, đại học sư phạm Quy Nhơn nêu ví dụ: “Khi giặc xâm phạm chủ quyền quốc gia mà không kiện ra trọng tài quốc tế khác nào thằng hàng xóm đến nhà hiếp con vợ trước mắt thằng chồng nhưng thằng chồng im lặng giấu nhẹm với hàng xóm?!”

Thời tự chủ, con trẻ còn được rèn luyện kĩ năng sống từ bé, lớn một chút tham gia phong trào đoàn thể như Hùng tâm dũng chí, hướng đạo sinh…rèn luyện kỹ năng thoát hiểm khi 1 mình…Nhưng bây giờ thì mọi người chỉ rèn mỗi bàn phím. Thật đáng buồn và đáng thương. Còn Việt Nam bây giờ tuy không có chiến tranh nhưng là thời loạn. Cuộc sống dân tộc này như chim lồng cá chậu. Mỗi người Việt Nam tự thân phải bảo vệ lấy mình và người thân.

Ông Nhứt Trung Vương, một cựu sinh viên của đại học Khoa học tự nhiên, đại học Tổng hợp nhận định: “Một lần kiện, chín đời thù. Việt Nam kiện Trung Quốc mà vẫn muốn xã hội chủ nghĩa là điều không thể. Ngược lại, khi thấy Việt Nam kiện Trung Quốc có nghĩa là Việt Nam đã thay đổi, không theo đuổi xã hội chủ nghĩa nữa.”

“Nghĩ chán lắm bác ạ, chúng nó quan tâm đếch gì thế hệ mai sau, miễn giờ được lòng ông chủ, mai sau là cái đinh gì với chúng.” Ông Phạm Thắng- khoa toán đại học sư phạm Hà Nội bình luận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s