Đà Lạt sáng ngày 8-8-2019, phố núi trên cao đã biến thành sông- hay nói cách khác đã bị ngập dữ dội. Cách đây khoảng 10 năm về trước, Đà Lạt chưa bao giờ bị ngập.

Chị Nelly Lê, một người dân Đà Lạt nói: “Cách đây 15 năm, Đà Lạt mưa dầm cả tháng vẫn không bao giơ ngập. Em sống Đà Lạt từ nhỏ tới lớn chưa bao giờ thấy ngập. Chỉ mới 15 năm mà người ta phá nát Đà Lạt rồi.”

Cách đây hai ngày, đảo ngọc Phú Quốc ở biển khơi đã biến thành đảo ngập. Trước đó, Phú Quốc chưa bao giờ bị ngập dù là mưa lớn.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải đưa ra một phát hiện thú vị: Chưa có bất kỳ một quốc gia dân chủ nào làm được như Việt Nam: biến các thành phố trên núi cao, các đảo giữa biển khơi thành các điểm ngập dữ dội! Đang khi đó đồng bằng sông Cửu Long lại mong lũ mà chưa có. Đà Lạt sáng thứ Năm ngày 8 tháng 8 năm 2019. Đà Lạt được coi là nóc nhà Tây Nguyên (Đỉnh núi). Câu hỏi đặt ra : Họ làm cách nào mà biến đỉnh núi thành một dòng sông thế này đây? Tài thật. Nghĩ nát óc mà vẫn không ra. Đế quốc Pháp cũng đành bó tay.

Rừng phá hết rồi chia chác với nhau, phân lô xây dinh thự thì làm gì còn cây để giữ đất nữa, nên sạt lở, ngập úng diễn ra. Rừng chỉ đòi lại những gì những “gã lâm nghiệp” đã lấy đi.

Người thiết kế chương trình học ở Việt Nam không trung thực, cho nên mới sinh ra bà nghị tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân đề xuất dùng lu để chống ngập. Tại vì dân Đà Lạt không dùng lu để hứng nước nên ngập là đúng rồi?!

Trong chương trình đào tạo sinh viên ngành kiến trúc, ngành xây dựng hay bất kỳ ngành nào ở Việt Nam đều chưa được học về khoa học trị thủy truyền thống của dân tộc.

Ông Nguyễn Hữu Qúy nhận xét: “Phân lô bán nền là sở trường của bọn ít học. Đem lấp hết ao hồ cho nên hậu quả nhãn tiền. ”

Sân bay Tân Sơn Nhất ngập, đảo Phú Quốc ngập, cao nguyên Đà Lạt ngập. Miền cao mà còn ngập thì mỗi hộ gia đình nên chuẩn bị mua ghe thuyền đề chống ngập là vừa rồi.

Ông Trần Như Cương ngậm ngùi: “Tôi là người dân của thành phố Đà Lạt từ năm 1953.  Gia đình tôi là người dân Đà Lạt từ năm 1928. Nên tôi luôn tự hỏi Đà Lạt ơi….Mi đâu rồi!?!”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s