Một người đàn ông Việt làm cho Đại sứ quán Mỹ trên 15 năm nên được Mỹ xét cho đi định cư cả gia đình kể: Nhà có 5 phòng ngủ v.v… tổng diện tích sử dụng xấp xỉ 200 mét vuông, điều hòa và máy đun nước nóng bật 24/24 mà tiền điện cả tháng là $106.

Anh Nguyễn Tấn, tốt nghiệp đại học Khoa học Huế, hiện đang làm tại thành phố Hồ Chí Minh kêu lên: “Má, nhà tôi có 50 mét vuông, 1 phòng ngủ, mà tiền điện 1 tháng hết 1 triệu 6.”

Đọc hóa đơn mà cả 2 vợ chồng mà ông Đặng Vũ Nam Phong-người thân của gia đình này đang sống trong nước sững sờ vì rẻ. Bổ sung: Quên không liệt kê là giặt và sấy 100%, không phơi ngoài trời. Cái đó cũng tốn phết. Thế mà tổng tiền điện, tính ra tiền Việt chỉ khoảng 2 triệu 4, vẫn quá ít so với thu nhập.

Nước Mỹ có 50 tiểu bang trên lục địa. Mỗi tiểu bang như 1 quốc gia. Giá tiền điện thay đổi tùy theo mỗi nơi. Không thể nói chung chung là giá tiền điện ở nước Mỹ được. Hóa đơn tiền điện trên đây là ở Montgomery County ( có thể là tiểu bang Alabama ). Nếu ở miền Nam Cali do công ty Southern California Edison cung cấp điện thì chỉ riêng chạy máy lạnh 24/24 không thôi, tiền điện đã khoảng 200 USD một tháng. 200 so với thu nhập bên họ còn rẻ.  Lương trung bình của 1 người lao động tại Cali khoảng 1500 USD/ 1 tháng.

Ở Việt Nam, nhiều gia đình tiền điện tháng vừa rồi chênh tháng trước cả trăm ngàn, điện lực bảo quy trình là thế, ngành này đổi phép tính lại càng tăng hơn.

 0.0113115 USD mỗi kwh thì chưa tới 300 đồng 1 kí điện. Hóa đơn tiền điện này chưa được 1 ngày công của lao động phổ thông ở Mỹ!  Ở các nước dân chủ phát triển họ có trách nhiệm với dân của họ. Đây là một trong những lý do mà nhiều người muốn đi khỏi quê hương Việt Nam.

Anh Lê Hiếu du học ngành MSC Marketing ở trường đại học Anglia Ruskin báo về: “Tao ở Anh, này tiền điện 3 tháng (trả theo quý), nhà 3 phòng ngủ. Anh không xài điều hòa chỉ xài quạt nên cũng rẻ. Tính ra 3 triệu cho 3 tháng.”

Hóa đơn tiền điện của Lê Hiếu-vương quốc Anh
Hóa đơn tiền điện của Lê Hiếu-vương quốc Anh

Tiếp tục so sánh, giá xăng ở Myanmar bằng một nửa giá xăng ở Việt Nam, giá 0.5 USD/lít.

Giá xăng hiển thị trên một cây xăng ở Myanmar
Giá xăng hiển thị trên một cây xăng ở Myanmar

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s