img_1044.jpg

Trước đây, Formosa đã hủy hoại môi trường của Cam-pu-chia, bị Cam-pu-chia đuổi ra khỏi xứ mình trong vòng vài tháng. Nhưng đã 3 năm qua kể từ ngày môi trường biển miền trung Việt Nam bị hủy hoại, Formosa vẫn chưa hề hấn gì và đang chình ình trên đất Kỳ Anh- Hà Tĩnh.

Tại sao Cam-pu-chia có nghe tin Formosa sắp sửa sang Việt Nam nhiều năm về trước nhưng không báo động cho dân Việt Nam, bằng công hàm với chính phủ Việt Nam hoặc bằng xã hội dân sự và Internet? Thưa rằng người Cam-pu-chia không hoàn toàn yêu thương người Việt Nam, kệ chúng mày cho chúng mày chết.

Bà Thái Anh Văn- tổng thống Đài Loan thừa biết về tập đoàn Formosa. Bà thừa biết tập đoàn này gây ra thảm họa môi trường khắp mọi nơi nó đến. Nhưng tại sao tổng thống nước mà Formosa đăng ký thành lập lại không kiềm chế nó, hoặc ra lệnh giải tán nó? Thưa rằng bà Thái Anh Văn hay các đời tổng thống trước của Đài Loan đều là những người nhu nhược, hoặc tham tiền, đẩy cho các nước hứng thảm họa môi trường, miễn xứ Đài giàu có là được. Nền nhân bản của Đài Loan không trung thực.

Đầu tư vào Việt Nam, mang tiếng là tạo công ăn việc làm thì lại không sử dụng lao động địa phương, lấy đất rồi thì để dân tình thất nghiệp tha hương, mới hoạt động được bao lâu mà các ông làm ô nhiễm cả trên trời dưới nước và trên đất liền, thuế của các ông không đủ để trả cho bộ máy phục vụ các ông chứ đừng nói cho dân cho nước Việt mà oan thương…Đứng trên góc độ vĩ hay vi mô Formosa đều không có quyền phát biểu quan điểm nào cả.

Giám đốc Đối ngoại Formosa tên là Chu Xuân Phàm thách thức: “Không thể được cả 2, phải chọn hoặc nhà máy hoặc tôm cá”.

Con người, các loài đông vật và thực vật đều cần môi trương phù hợp để sống nên bảo vệ môi trường trong sạch là thiết yếu nhất. Tiền nhiều mà dơ bẩn cũng chết. Chọn sự sống cho miền Trung, không chọn Formosa. Người dân chọn tôm cá. Không có thép, cuộc sống của dân nước vẫn tiếp diễn bình thường.

Chính quyền Việt Nam chưa biết chọn gì để đất nước này đừng thêm nữa những bất hạnh. Họ vẫn để cho Formosa tiếp tục hoạt động, còn lâu Formosa mới rút khỏi Việt Nam. Chấp nhận đầu độc tôm cá gần bờ để rồi lại phải đánh bắt trộm tôm cá xa bờ, còn điều ngược đời gì chưa làm không?  Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải là người đã ký giao đất cho Fomosa, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khánh thành nhà máy, bí thư chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự nườm nượp đến chúc mừng…Nay các vị duyệt cho xây dựng dự án Formosa này cũng như dự án Bô-xít Tây Nguyên hầu hết đã hạ cánh an toàn. Không thể phủi tay vô lương tâm thế được! Tiền thuế thu được từ Formosa chưa đủ để xử xí môi trường 10%, chưa nói đến việc dân ven biển tiệt đường sinh sống, bệnh dịch phát sinh.

Truyền thống Việt Nam có câu: “Sinh sinh chi vị dịch”. Một nền triết học đánh đổi sự sống để lấy vài ba đồng bạc lẻ là nền triết học thiếu trung thực, gọi tắt là vong bản, vọng ngoại và hơn thế nữa đi ngược lại lại truyền thống của dân tộc Việt Nam vốn đề cao đức hiếu sinh.

Cô giáo Chinh Nguyễn, làm việc tại trường Học sinh miền Nam số 13 ở Hà Nội nói rằng: “Tôi chọn tôm cá. Mới có mấy ngày mà hàng tấn tóm cá chết thối rữa dài hàng trăm cây số bờ biển,. Mấy tháng mấy năm vài chục năm nữa thì biển Việt nam mất trắng à? Hãy chặn đứng sự nguy hại của Formosa, đừng vì lợi ích cá nhân mà làm hủy hại đất nước mình đồng bào mình dân tộc mình!”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s