Nỗi khổ của dân đen 4 phường ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi giáp ranh Formosa. Nhà máy thép cho đến tận bây giờ, tức là tháng 8 năm 2019 vẫn tiếp tục xả khói thải, mặc dù trước đó đã tuyên bố rút lui khỏi Việt Nam. Mỗi ngày công ty thu lợi hàng nghìn tỷ, có biện pháp nào hay cán bộ nào có thể lên tiếng để cho dân đen được đền bù di cư, tránh được sự lo lắng sợ hãi về tương lai và con cháu?

“Đứng trên đỉnh đèo ngang mới thấy nó khủng khiếp như thế nào! Màu khói trắng đục cả bầu trời Kỳ Anh!”- Nam Mai, một người dân thấp cổ bé họng ở Ba Đồn, Kỳ Anh buồn rầu tâm sự.

Hiện nay, vẫn còn nhiều người trình độ giáo sư-tiến sĩ-thạc sỹ lý luận như sau: “Đã là công nghiệp nặng thì không thể tránh khỏi, thủ đi tìm các nước trên thế giới mạnh về công nghiệp luyện thép như Đức, Mỹ, Trung Quốc xem nhà máy nào là không có cột khói, có xử lý được 100% khói bụi hay không, lưu lượng khí thải hàm lượng các chất có trong khí thải của nhà máy khi thải ra phải đạt đúng quy định với từng ngành công nghiệp cụ thể. Khi các bạn đã chấp nhận ký vào tờ đề bù giải phóng mặt bằng lúc dự án mới triển khai tức là các bạn đã chấp nhận đánh đổi, chấp nhận thích nghi, chẳng ai muốn ô nhiễm hay tương lai con em bị dị tật… vv ….nhưng để đến được tương lai thì phải có hiện tại, phải đánh đổi những trong điều kiện cho phép, lợi ích cũng như tác động của Formosa đến đời sống và môi trường Kỳ Anh là không thể phủ nhận, hàng trăm tỷ đô rót vào bây giờ bảo nó đóng cửa, uy tín Việt Nam còn đâu, nhà đầu tư quốc tế cũng chạy hết, lúc đấy về thời chó ăn đá gà ăn sỏi lại kêu.” Một nhân viên tuyên giáo ( hoặc tương tự) có tên là Nguyễn Ngọc Thắng thay mặt 4-5 triệu con người tin theo chủ nghĩa Marx-Lenin ở Việt Nam nói.

Nói cách khác, cả Bộ chính trị chấp nhận hy sinh vì sự nghiệp tiến bộ văn minh của đất nước minh.

Công nhận từ khi có Formosa đến là nhiều người dân có thêm công việc, tạo điều kiện để kinh tế trong khu vực phát triển thêm. Nhưng đây là những cái giá mà Việt Nam đã trả: Ô nhiễm không khí làm tăng “quá” nhiều các ca ung thư và những căn bệnh dị tật xảy ra rất nhiều ở trẻ sơ sinh. Ô nhiễm môi trường : làm 1 dọc bờ biển miền trung từ Hà Tĩnh đến Huế bị ô nhiễm khiến thuỷ hải sản chết hàng loạt, làm ảnh hưởng đến công việc, đồ ăn của hàng trăm nghìn người dân các tỉnh, khiến bao nhiêu hộ gia đình bị gần như rơi vào cảnh phá sản không thể phục hồi. Nói tóm lại, trong thương vụ Formosa, người Việt mua vào với một giá đắt hơn giá đã bán ra.

Khi người dân Kỳ Anh lên tiếng thì cho công an bắt bỏ tù giờ thì từ dân đến cảnh sát, quan chức…tất cả cùng nhau ôm hít.

Phía công an Hà Tĩnh, và cũng là công an Bộ nói rằng: “Dân đi kêu là đúng. Nhưng các bác bị kẻ xấu xúi dục làm loạn quá, không đúng trình tự.” Người dân biểu tình lại phải đi xin giấy, có giấy xin phép biểu tình mới được biểu tình, mới đúng trình tự. Nhưng Formosa đổ thải ra biển như vậy thì có giấy phép không? Tất nhiên là không. Formosa là kẻ sinh sự trước, dân Kỳ Anh sinh sự sau. Và trong hai kẻ sinh sự, chính quyền Hà Tĩnh và chính quyền trung ương Việt Nam có vẻ như đang bênh kẻ sinh sự trước và đang đàn áp kẻ sinh sự sau. Điều này chứng tỏ công cuộc đào tạo nhân viên an ninh ở Việt Nam đã thất bại thảm hại, đào tạo ra những người thành công mà không thành nhân. Cuối cùng họ đành phải thừa nhận là núi chất thải của Formosa vượt quá tầm kiểm soát của công an môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc im lặng chịu đựng chính là tích trữ tai hoạ cho con cháu. Phải hỏi tội phụ trách bộ Tài nguyên môi trường là Trần hồng Hà, người đã ký duyệt cho Formosa . Mà ông này cũng là người Hà Tĩnh, mà sao lại đầu độc quê hương như vậy? Bao che, tham nhũng hết cả rồi! Dân Hà Tĩnh giờ đây lên núi gặp mỏ sắt, xuống biển gặp Formosa, cuộc sống mỗi ngày một khó khăn.

“Bà con bỏ của chạy lấy người đi thôi, thế này thì đằng nào chẳng ung thư, dính vào là tử thần chấm sổ, vào bệnh viện hết chứa nổi và viện phí?”-Một bà mẹ đang nuôi con nhỏ tên là Thanh Thảo nói.

Dân Kỳ Anh – Hà Tĩnh nói riêng và dân tình cả nước nói chung rồi cũng chết dần chết mòn vì khói bụi ô nhiễm của khu công nghiệp Fomosa đấy thôi ! Và cũng không riêng gì Hà Tĩnh, khắp nơi nơi trên đất nước Việt Nam bán đồng ruộng để xây nhà máy cũng đều lầm than như vậy. Dân Kỳ Anh rồi sẽ ung thư rất nhiều, người dân rủ nhau bỏ quê hương vào Nam sinh sống. Muốn đi cũng phải có tiền, họ toàn người già thôn quê nghèo, đi đâu được cơ chứ? Tương lai đồng không nhà trống nơi này. Đất không lành thì chim bay đi kiếm nơi ở mới … chim nào không đi được thì chờ ngày … Ai muốn có con thì đi qua chỗ khác đợi sinh xong mới về.

One thought on “Formosa chưa rời khỏi Việt Nam, và vẫn ngày đêm xả thải lên 4 phường giáp ranh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s