Nhìn lại vụ tài xế Hà Văn Nam, cộng đồng có nhiều ý tưởng sáng tạo, nhiều giải pháp. Các hãng thông tấn lề dân vẫn chủ yếu chạy theo tin thời sự, nhiều khi bị dắt mũi bởi sự kiện nhỏ lẻ mà không đưa ra được chương trình hành động lâu dài.

Về số ngày tù 30 tháng cho Hà Văn Nam, chị Bùi Tuyết Mai tốt nghiệp đại học Mỹ thuật Việt Nam tuyên bố: “Không có phiên toà nào lại mất lòng dân như thế! Toà của ai? Đại diện cho ai? Nhân danh ai? Phải chăng toà của bọn phản động!”

Cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có một nghiệp đoàn tài xế đúng nghĩa. Nếu không có nghiệp đoàn tài xế thì lần lượt từng tài xế đánh BOT, từng tài xế chống tham nhũng sẽ được đưa vào tù, giống như đưa những con ếch vào rọ. Khi có một nghiệp đoàn độc lập của các tài xế thì việc đó khó xảy ra- mà nếu có xảy ra thì cách ứng xử của giới cầm quyền toà án cũng như giới chủ đầu tư BOT chắc chắn phải thay đổi và họ không còn dám dùng những từ kiểu như “gây rối trật tự công cộng”, bởi như vậy sẽ gặp phản ứng rất lớn từ nghiệp đoàn tài xế trong và ngoài nước.

Có ý kiến cho rằng nên thành lập bồi thẩm đoàn (nhà báo Cát Linh) để khống chế quyền độc đoán của thẩm phán toà án. Cũng có ý kiến đề xuất thành lập Nghiệp đoàn luật sư ( cử nhân đại học Nguyễn Thị Bang) để ngăn chặn những phiên toà bất công.

Công lý và cán cân công lý chỉ được thực hành minh bạch bởi một cộng đồng sáng suốt giúp cho các thẩm phán xác định phải trái phân minh giữa bên Nguyên và bên Bị dù là công tố hay tư tố. Toà phải là đại diện của công lý. Toà phải là nơi bênh vực lẽ phải của công dân. Nếu có sự tham gia của Bồi Thẩm Đoàn khi nghị án. Toà Án sẽ công bằng mà xét xử chứ không thiên vị để tai tiếng do oan sai như lâu nay.

Ông Phí Hoài Nam, cán bộ của Học viện báo chí và tuyên truyền chia sẻ suy nghĩ của mình: “Rất mong có Bồi thẩm đoàn để làm rõ nhiều vụ việc xử theo ý chí!”.

Hiện nay, cũng có “Hội thẩm nhân dân “. Bồi thẩm đoàn ra đời mà không ăn ý thì cũng chỉ là Hội thẩm nhân dân 2 mà thôi. Cử tri gặp đại biểu còn có Cử tri đại biểu đặc trách. Không có gì là không làm giả được.

Ý kiến thứ nhất được nhiều người tán thành. Ý kiến thứ hai cũng được tán thành nhưng ít người tin vào lương tâm của đám luật sư ngày nay. Một nhà báo giấu tên ở Hà Nội nêu lý do không thể thành lập nổi một đoàn luật sư độc lập ở Việt Nam, rằng “Một việc làm rất khó giới luật sư rất yếu và khôn lanh khôn lỏi. Còn có ý kiến khác cho rằng, Luật sư ở Việt Nam chỉ tìm cách moi tiền thôi, thành lập Nghiệp đoàn luật sư thì hết ăn.

Nhìn lại bản án 30 tháng tù cho tài xế Hà Văn Nam, người ta thấy rằng truyền thông cả trong lẫn ngoài nước đều bị dắt mũi và yếu về hoạt lực.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s