67292285_2423386434575264_7838295330717171712_n

Đây là những tin nhắn gửi tới điện thoại ông Phạm Văn Tam, chủ tịch hội động quản trị Asanzo, ngay sau khi những bài báo đánh Asanzo được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ. Cách dùng ngôn từ kiểu này đã làm cho trưởng nhóm điều tra tự để lộ danh tính. Đó là nhà báo Xuân Trường của báo Tuổi Trẻ. Đây là một tay có nguồn gốc từ công an ra, chuyên làm tiền doanh nghiệp.

Lấy số điện thoại chính chủ đi tư vấn ngược lại cho ông Tam ! Lạy ông con ở bụi này. Đường dây tống tiền chuyên nghiệp sao giống con nít vậy. Xin thưa điều này cũng giống như việc những tên trộm lừng danh thế giới bị bắt vì lỗi sơ đẳng vậy.

Ngay từ khi có thông tin vụ Asanzo, nhiều người đã thấy có dấu hiệu khuất tất của các bài báo rồi, vì với báo Tuổi Trẻ đây không phải là lần đầu, cũng như kiểu tấn công truyền thông này cũng không mới mẻ gì, điển hình là họ từng cổ vũ cho Masan bán nước chấm hóa học vào ruột người dân Việt.

Thay vì mua Sim rác, đăng ký tài khoản ẩn danh thì trưởng nhóm thực hiện loạt bài điều tra lại sử dụng chính số điện thoại thường xuyên của mình để tống tiền. Đánh thuốc độc người ta rồi sau đó đi bán thuốc giải độc. Tệ hơn xã hội đen ăn vạ!

Dưới cái mác đánh hàng Tàu, đánh ngoại xâm, và dưới cái mác phụng sự bạn đọc để mọi người đọc kính yêu, báo Tuổi Trẻ đã lừa được vô số người. Nhưng cái kim trong bọc để lâu cũng có ngày lòi ra. Dù Phạm Văn Tam- Asanzo cũng có phần sai nhưng báo Tuổi Trẻ mới là kẻ làm bại hoại luân lý trầm trọng gấp trăm ngàn lần. Giới phóng viên yêu sự thật đang chủ động bảo vệ cái đúng. Nhà báo Bạch Hoàn, nhằm đảm bảo tính chính xác, tôi đã xác thực số điện thoại và quay lại bằng một video clip duy nhất, không cắt cúp. Cô cho biết sẽ post vào thời điểm thích hợp, coi như đòn chí mạng vào tờ báo ngôn luận của đoàn thanh niên cộng sản thành phố Hồ Chí Minh.

Chị Bạch Huệ, sinh viên Học viện báo chí và tuyên truyền nhận định: “Đúng sai Asanzo thì phải chờ pháp luật phân xử, nhưng lộ tin nhắn như này thì động cơ của báo (Tuổi Trẻ) đúng không đàng hoàng.”

Báo Tuổi Trẻ đề nghị hợp tác với doanh nghiệp xử lý khủng hoảng truyền thông. Thứ nhất, khủng hoảng truyền thông đó là do báo Tuổi Trẻ gây ra, rồi lại đi đòi dập lửa. Thứ hai, vụ này làm chính báo Tuổi Trẻ cũng phải hứng khủng hoảng truyền thông đạo đức nghề nghiệp, báo này cũng không thể tự gỡ cho mình được, vậy đòi đi gỡ cho ai?

Sáng đăng trưa gọi điện tối gỡ …. kiếm bạc tỷ là mánh khóe kiếm tiền của giới báo chí quốc doanh ở Việt Nam.

Nội bộ của báo Tuổi Trẻ cũng làm đơn tố cáo nhau loạn lên. Những phóng viên còn giữ lương tri không chịu nổi nhóm quảng cáo tống tiền doanh nghiệp, làm cho những phóng viên ấy cũng bị mang tiếng xấu lây. Nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ này cho biết họ còn có clip tổng biên tập báo Tuổi Trẻ nhận phong bì của một số doanh nghiệp lừng lẫy.

Cô Nguyễn Thị Thanh Vân, một người yêu sự thật bức bối bình luận: “Khốn nạn không còn gì để nói, vậy mà đến bây giờ vẫn còn có người ra rả bênh vực bọn bút máu (Tuổi Trẻ magazine)này. Tôi khinh bỉ, tột cùng khinh bỉ tất cả những kẻ khoác chiếc áo choàng đạo đức nhân danh bài hàng tàu, những nhân cách tả tơi trong vụ Asanzo.”

Công chúng có quyền được biết. Báo Tuổi Trẻ lợi dụng lòng tin của bạn đọc, lợi dụng dư luận để đánh doanh nghiệp và kiếm tiền. Suy cho cùng thì trong vụ này, nạn nhân đâu chỉ là anh Tam, là người tiêu dùng, là nền kinh tế mà còn là tất cả bạn đọc đang ủng hộ hay phản đối Asanzo.

Nếu có bằng chứng xác thực chủ nhân tin nhắn này là nhóm trưởng báo Tuổi Trẻ đăng loạt bài về ASAZO thì đây là hành động tống tiền. Cần bỏ tù những nhà báo này. Bài Tàu là đúng nhưng lợi dụng chiêu bài bài Tàu để tống tiền doanh nghiệp là hành động đáng phỉ nhổ. Đúng là một nửa sự thật không phải là sự thật. Lúc Tuổi Trẻ đăng tin, với dòng máu cuồn cuộn chống Tàu, hàng vạn người đã nổi giận. Trong đó có ta và cả Nàng. Nhưng giờ, khi biết sự thật đằng sau, Nàng phải có trách nhiệm lên tiếng để bảo vệ cái đúng. Cám ơn Nàng – người đàn bà viết.”- Anh Trần Công Nhật, một giáo viên cấp hai tại Huế nhắn với nhà báo Bạch Hoàn.

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo đạo đức nghề nghiệp cho báo chí quốc doanh do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s