Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng (cộng sản) và  Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho tổ chức Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Báo Người lao động
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng (cộng sản) và Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho tổ chức Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Báo Người lao động

Phạm Lệ Thủy- nhà hoạt động nghiệp đoàn độc lập tại Ba Vì- Hà Tây gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Khi các công trình, các xí nghiệp có việc, họ sẽ là những người khoác áo xanh! Khi hết việc thất nghiệp về quê người có ruộng thì mặc áo nâu, người không có ruộng thì mặc áo gì đó để đi dọn dẹp thuê…rồi kế cùng cực nhất là buôn bán vặt vãnh. Cảnh sống đó có tương phản với buổi lễ ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng danh hiệu cho Công đoàn Việt Nam.


Trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập công đoàn Việt Nam 28 tháng 07, người ngồi nghe bên dưới chỉ thấy cái hùng vĩ, cái hoành tráng, cũng như cái lê thê, dài dòng của Thủ tướng chúng ta! Buổi lẽ kỷ niệm long trọng này diễn ra trong 1 cái phòng nên không đủ chỗ cho lực lượng công nhân và lực lượng nông dân tham dự nên chúng ta đừng ngạc nhiên là ngày kỷ niệm dành cho họ mà chẳng thấy họ đâu? Cũng vì không đủ chỗ cho họ nên tôi cũng không thể đưa ra con số dù chỉ là tương đối là cả nước ta có bao nhiêu công nhân? Bao nhiêu nông dân? Họ lẩn khuất sau những công việc mưu sinh vất vả mà công nhân hay nông dân đều là họ!

Giai cấp công- nông này được giao lại cho đồng chí X nào đó, truyền từ đời chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, người lãnh đạo công đoàn lại không phải là công nhân, cũng không phải là nông dân. Vì vậy, người công nhân hay người nông dân nước Việt mong muốn một sự thay đổi thấu triệt nơi Tổng liên đoàn lao động, tức Công đoàn Việt Nam, như lời hứa họ phải đứng về phía người lao động, thay vì xun xoe đi bợ đỡ cho giới chủ nhân như bây giờ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc có một bài diễn văn, nói dùng những chính sách quan tâm đến người công nhân để thu hút họ tham gia ủng hộ công đoàn và lờ tin không nhắc gì đến mấy công ước về quyền của người lao động vừa được ký còn chưa ráo mực cuối tháng 6 vừa rồi.

Nhiều người chất vấn Công đoàn Việt Nam ( tên đầy đủ là Tổng liên đoàn lao công Việt Nam), công nhân muốn biết số tiền đóng góp vào quĩ công đoàn này trong cả nước là bao nhiêu, và được sử dụng như thê nào, đi đâu về đâu. Cuối cùng công nhân muốn 1 người thuần thành lo cho lợi ích của công nhân, hơn là lo làm theo các mệnh lệnh chính trị. Cho nên, công nhân đang trông ngóng vào các nghiệp đoàn độc lập.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s