Đại tá công an-nhà báo Nguyễn Như Phong

Lại nói về bàn tay Trung Quốc thò vào Truyền thông Việt.

Cách đây vài hôm Facebooker Đỗ Văn Khanh có đưa bài “Có bàn tay Trung Quốc trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam?” và sau đó bài này đã bị gỡ. Tôi không rõ có phải do tác giả tự gỡ hay vì do gì khác. Nhưng bài này, tôi đã lưu trữ lại…

Thật ra, nghi vấn về có công ty Hồng Kông đầu tư vào truyền thông Việt là có từ rất lâu. Chính tôi, từ 6 năm trước đã có tài liệu về công ty Trung Quốc đầu tư cho Zing ( khi Zing đang xin cấp phép)…Và sau khi trao đổi với anh em an ninh, rồi củng cố thêm tài liệu tôi đã làm một báo cáo, trình bày về những quan điểm của mình trong việc để Công ty TQ đầu tư vào truyền thông. Trong báo cáo đó, tôi cũng khẳng định : Thế nào cũng có bàn tay của các cơ quan tình báo Trung Hoa… Việc cơ quan tình báo sử dụng các công ty bình phong để hoạt động tình báo là chuyện đương nhiên, và bất cứ cơ quan tình báo nào trên thế giới cũng có ” ngón võ” này.Đầu tư của nước ngoài vào truyền thông là cơ hội ” ngàn năm có một” để cho tình báo hoạt động.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo trung ương ngày ấy ( khoảng năm 2014) đã mời tôi lên trao đổi và nói rằng sẽ trao đổi, xin ý kiến cơ quan công an…

Vậy với Zing, có hay không bàn tay của tình báo Trung Hoa?

Theo tôi nghĩ, chắc là có. Bởi lẽ, Zing đã ” đánh” các doanh nghiệp Việt Nam ( đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân)rất ” ác”… Từ Vietjet, Vingroup, Sungroup, FLC, và đến Bambo…rồi nhiều doanh nghiệp khác. Cũng có ý kiến cho rằng, Zing ” tẩn” các doanh nghiệp này là bắt họ phải nộp tiền…Và tôi cũng biết có tập đoàn phải nộp cho Zing nhiều tỷ đồng mỗi năm. Với các tập đoàn kinh tế Nhà nước Zing cũng không tha.

Nhưng tôi nghĩ, với Zing, tiền chỉ là chuyện nhỏ. Mà mưu đồ của Zing có lẽ sâu xa hơn thế nhiều.

Xin trích lại một đoạn trong bài của anh Khanh

“Cách đây vài năm, có rộ lên thông tin Zing thuộc sở hữu của Trung Quốc, tin đồn này sau đó bị chìm xuống nhưng có một sự thật không ai phủ nhận là Tencent – một tập đoàn của Trung Quốc đang nắm giữ lượng cổ phần lớn của VNG – Tập đoàn sở hữu, nuôi Zing. Trong báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2018 của VNG, Tencent Holdings Limited xuất hiện với thông tin là “bên liên quan” và ghi nhận doanh thu phí tư vấn kỹ thuật từ công ty này. Ông Martin Lau Chi Ping, Chủ tịch của Tencent hiện cũng là một trong năm thành viên Hội đồng quản trị của VNG. ông Shen Hao, quốc tịch Trung Quốc, hiện là Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của VNG cũng từng làm Giám đốc phụ trách M&A của Tencent….

Chỉ từng đó ví dụ cũng khiến tôi khó có thể không hoài nghi “Có bàn tay Trung Quốc” trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam???” Nếu đây là sự thật thì cực kỳ nguy hiểm.”

Từ những sự thật này, tôi rất mong cơ quan an ninh Việt Nam, và các cơ quan quản lý báo chí phải vào cuộc.

Việc cần làm bây giờ là:

-Thống kê lại toàn bộ các bài mà Zing ” đánh” doanh nghiệp Việt.

-Thống kê lại toàn bộ các bài mà Zing ngấm ngầm tuyên truyền cho TQ theo hướng có lợi.

– Thống kê xem, trên Zing, tỷ lệ bài ” tử tế” là bao nhiêu %…

-Kiểm tra xem bao nhiêu doanh nghiệp phải cống nạp tiền cho Zing.

Và tôi cũng rất mong các doanh nghiệp hãy dũng cảm tẩy chay Zing.

Các vị phải nhớ một điều là : ” Nếu các vị làm sai, có quỳ lạy báo chí (như kiểu Zing ), chúng nó cũng không tha đâu. Đừng nghĩ là dùng tiền mà chúng sẽ im cho”

Nguyễn Như Phong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s