5cd5d13f2500005600a36be5.jpg

Stephen Bannon từng là chiến lược gia trưởng tại tòa Nhà Trắng trong chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bảy tháng đầu của nhiệm kỳ của Trump.


Bannon là một doanh nhân và sĩ quan hải quân có kinh nghiệm ở Trung Quốc. Bannon hợp tác với một tỷ phú người Trung Hoa bất đồng chính kiến (bên dưới). Bannon đang đánh trống cổ vũ chiến tranh thương mại và mối đe dọa nghiêm trọng mà Trung Quốc đặt ra cho Hoa Kỳ – về kinh tế, công nghệ và địa chính trị. Khi cuộc chiến thuế quan khiến kinh doanh tài chính Hoa Kỳ rơi vào tình trạng khó khăn, Bannon cảnh báo rằng cuộc chiến tranh thương mại hiện tại chỉ là trận chiến mới nhất trong một cuộc “chiến tranh về thông tin và kinh tế” mà Trung Quốc đã và đang điều hành trong 20 năm, nhằm mục đích đưa nước Mỹ trở thành “nền kinh tế hạng hai”. Bannon nói rằng kế hoạch của Trung Quốc thay thế Hoa Kỳ được đặt ra trong “Chiến tranh không giới hạn”, một cuốn sách được viết bởi hai đại tá quân đội Trung Quốc và xuất bản lần đầu tiên vào năm 1999. Bannon mang nó theo bất cứ nơi nào ông ta đi.
Bannon tin rằng Trung Quốc mang đến “mối nguy hiểm lớn nhất từ trước đến nay” cho Hoa Kỳ bởi vì “chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt với đối thủ với quy mô và tham vọng lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, bây giờ do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu.” Bannon đã thành lập một liên minh với ông trùm bất động sản Trung Quốc Miles Kwok (hiện đang sống ở New York và được báo cáo trong danh sách những người mà Trung Quốc muốn bắt nhất) để giúp cảnh báo người dân Trung Quốc và thế giới về những gì họ tin là sai trái của đảng Cộng Sản Trung Quốc trong việc đảng nầy cố gắng đưa Trung Quốc trở thành “bá chủ kinh tế” trên thế giới.
Một trong những dự án chính và gần đây nhất của Bannon là “Ủy ban về Nguy cơ hiện tại: Trung Quốc”, mà ông đã thành lập với nhà bảo thủ cực đoan Frank Gaffney để “giáo dục và thông báo cho các công dân Mỹ và các nhà hoạch định chính sách” về việc “Trung Quốc ngày càng trơ tráo, trắng trợn và hành vi hung hăng sử dụng tài chính, kinh tế, mạng, thông tin, ảnh hưởng, gián điệp, chiến tranh chính trị và bất đối xứng để làm suy yếu và cuối cùng đánh bại nước Mỹ.”
Bannon gần đây cũng đã trở thành giám đốc của “Rule of Law Fund” (“Quỹ Quy tắc của pháp luật”) bắt đầu vào mùa thu năm ngoái bởi Kwok, người đã trốn sang Hoa Kỳ vào năm 2015 và hiện đang xin tị nạn chính trị. Trong khi bận rộn chống lại những gì mà Kwok mô tả là âm mưu ám sát và lực lượng an ninh Trung Quốc đang cố gắng đưa ông ta trở lại Trung Quốc, Kwok điều hành Guo Media, đăng tải các video về tham nhũng cấp cao ở Trung Quốc.

Kwok bắt đầu Quỹ Quy tắc của pháp luật với 100 triệu đô la để hỗ trợ điều tra về tham nhũng, hỗ trợ những người tố giác và nạn nhân của sự đàn áp chính trị Trung Quốc. Như tờ New York Times đã lưu ý, “ông đã vạch trần một mạng lưới tham nhũng phi thường trong giới cầm quyền của Trung Quốc – nếu như đó là sự thật.” Kwok và Bannon hy vọng rằng việc đưa những cáo buộc sai trái này ra ánh sáng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của đảng Cộng sản cầm quyền.

Dịch bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Lượt dịch từ: https://ca.news.yahoo.com/steve-bannon-cheering-trade-war-hopes-for-government-to-fall-in-china-090000259.html

One thought on “Steve Bannon cổ vũ chiến tranh thương mại và hy vọng thay đổi thể chế tại Trung Quốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s