“Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Venezuela cùng hành động. Với sức mạnh của người dân và với quyền lực của Quốc hội, chúng ta sẽ tiến hành bước tiếp theo của cuộc đấu tranh. Mọi người hãy tới Caracas!” – ông Guaido viết trên Twitter, kêu gọi “Buổi họp Vĩ đại” vào ngày 23/7 tới.

Đã hơn nửa năm dân nước Venezuela sống trong tình trạng một quốc gia hai tổng thống.

Tổng thống bất tín nhiệm là Nicolás Maduro và tổng thống tự phong Juan Gúaido. Maduro vẫn còn giữ được quân đội nhưng để mất lòng dân, hai vị tướng trong quân đội Maduro đã bỏ hàng ngũ chạy sang đối lập. Còn một ít dân sót lại từ thời Hugo Chavez còn ủng hộ Maduro, vẫn còn số ít tù nhân tuyên bố ủng hộ ông này để được xoá án, bổ sung vào đoàn binh đang rệu rã vì đói khát và cấm vận của phương Tây.

Guaidó, khi còn là chủ tịch quốc hội, đã tố cáo Nicolás Maduro là tổ chức bầu cử gian dối để chiếm ngôi cai trị dân Venezuela. Sau đó Guaidó đã tự phong mình làm tổng thống. Rất đông dân chúng đã biểu tình ủng hộ Guaidó, đoàn biểu tình lên đến hàng triệu người song Maduro vẫn không chịu từ chức hay tổng tuyển cử. Phương Tây ủng hộ Guaidó, tổng thống của đệ nhất siêu cường là Donald Trump đã gọi Juan Guaidó bằng danh từ “tổng thống” trong toà nhà quốc hội Mỹ. Hàng loạt quốc gia châu Âu đã công nhận Juan Guaidó là tổng thống của Venezuela. Nhiều nước cùng khu vực Mỹ la-tinh cũng cam kết ủng hộ Juan Guaidó, hợp sức với Mỹ siết chặt cấm vận lên chính phủ tàn tạ của Nicolás Maduro.

Ông Juan Guaidó viết trên Twitter rằng: “We call on all of Venezuela to mobilize. Together, with the citizen power and the work of the National Assembly, we will advance to a next stage in our struggle. Everyone to Caracas!” . Chữ “Great Street Session” dịch “Cuộc xuống đường vĩ đại” thì đúng hơn là “tổng động viên” trong bản dịch của một số blogger Việt Nam ( như luật gia Trần Đình Thu).

Cách đây 5 ngày, hai vệ sỹ của Juan Guaidó đã bị người của Nicolás Maduro bắt với cáo buộc sử dụng súng bất hợp pháp.

2 thoughts on “Tổng thống đối lập Juan Guaidó kêu gọi dân Venezuela một cuộc xuống đường vĩ đại vào ngày 23 tháng 7

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s