Vụ bãi Tư Chính xảy ra đụng độ giữa cảnh sát biển Việt Nam và cảnh sát biển Trung Quốc, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Xung quang vụ việc khá nghiêm trọng này, chỉ có những tờ báo tự do đưa tin, còn các báo được quản bởi nhà nước thì không đưa tin. Cùng đọc bình luận của một số cây viết tên tuổi xung quanh sự bất cân đối này.

HOÀNG HẢI VÂN VÀ BÁO CHÍ- LUẬT SƯ TRỊNH HỮU LONG

Hoàng Hải Vân nói báo chí không đưa tin vụ bãi Tư Chính đại khái vì ba lý do: “chuyện quân sự”, “vì những thứ không thể viết lên báo được” và đây chỉ là chuyện “vạch quần đuổi đám cóc nhái”, không đáng đưa. Tôi có ý kiến tham luận như sau:

– Chuyện ta và Tàu đụng nhau trên biển báo chí chính thống vẫn thỉnh thoảng đưa, ồn ào nhất là hai vụ cắt cáp năm 2011 và vụ giàn khoan 981 năm 2014. Nghiêm trọng thế còn đưa được, mà còn đưa chính xác tọa độ/lô dầu khí. Đây chỉ là vụ “vạch quần đuổi đám cóc nhái”, sao lại không thể viết lên báo được?

– Báo chí ta từ Nam ra Bắc chỗ nào cũng ngập tin “vạch quần”, cớ gì tin vạch quần ngoài biển lại không đưa? Một vụ chó cán xe, xe cán chó, một vụ ca sĩ nọ kia đánh rắm cũng đưa, lý gì vụ đuổi tàu Trung Quốc lại không đưa?

– Báo chính thống không đưa thì mở cửa thị trường báo chí cho tư nhân đưa, nhiều báo sẵn sàng đưa tin trong vòng nửa nốt nhạc. Có độc giả khắc có người đưa tin. Ông Vân là người tuần nào tháng nào cũng “lẩy” Hayek, tụng kinh lý thuyết thị trường tự do và chính phủ hạn chế, nhưng ông bặt không nói gì đến thị trường báo chí do nhà nước độc quyền hiện nay, thứ đang cướp đi cơ hội kinh doanh thông tin của biết bao người và doanh nghiệp, cướp đi cơ hội được nói và cơ hội được nghe của hàng chục triệu người dân, thứ chà đạp lên mọi thứ Hayek từng nói về pháp quyền. Trái lại, ông Vân còn biện minh cho sự độc quyền thông tin, sự không minh bạch về thông tin của chính quyền – nguồn tin đặc biệt quan trọng của báo chí.

***

P/s: Giờ ở ta có một nhóm hot facebookers khá thú vị. Bình thường, trong những vấn đề an toàn, họ tỏ ra cấp tiến, nhân văn, viện dẫn triết học nọ kia để minh họa và hấp dẫn công chúng, phát đi thông điệp rằng tôi không phải mấy lão đảng viên thủ cựu đâu. Nhưng khi đụng chuyện thì họ vẫn là con chiên trung thành của chế độ, phản bội lại những câu chữ cấp tiến, nhân văn họ vẫn hay rao giảng. Họ bám vào những tình cảm chính trị đang thống soái như chủ nghĩa yêu nước, hình ảnh anh bộ đội, tâm lý chống Tàu, tình cảm gia đình, v.v. để che đi những lỗi lập luận sơ đẳng của họ.

Nhưng loè vài người trong vài trống canh thì được, làm sao loè được mọi người, mọi lúc, mọi nơi.

TÀU TRUNG QUỐC VẪN THẬP THÒ NGOÀI BÃI TƯ CHÍNH (Ryan Martinson và Duan Dang):

Cho đến sáng nay 14/7, đội tàu Trung Quốc vẫn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Thậm chí theo mô hình đường đi khảo sát của chúng thì các tàu còn đang xích gần hơn xuống khu vực bãi Phúc Tần và Phúc Nguyên, cách hai bãi chừng 50-70 km.

Tàu dân quân biển Trung Quốc cũng đã được phát hiện có mặt trên hiện trường, qua hệ thống tín hiệu vệ tinh. Đó là tàu Qiongsanshayu 00114, một chiếc tàu lớn thuộc đơn vị Thành phố Tam Sa. Có lẽ đây không phải là tàu dân quân biển duy nhất.

GIÁO SƯ VĂN KHOA NGUYỄN HƯNG QUỐC:

Vụ tàu cảnh sát biển Việt Nam đối đầu với các tàu hải cảnh của Trung Quốc ở gần bãi Tư Chính trên Biển Đông được báo chí thế giới loan tin trong suốt mấy ngày vừa qua. Dư luận trên các mạng xã hội cũng sôi sục. Đầy phẫn uất. Riêng ở Việt Nam, hoàn toàn không ai lên tiếng cả. Bộ Ngoại giao im lặng. Bộ Quốc phòng im lặng. Trên 800 tờ báo đều im lặng. Tôi chỉ thấy tội nghiệp cho những người lính Việt Nam ở trên biển. Họ tuyệt đối cô đơn. Họ gần như bị giới lãnh đạo bỏ mặc ngoài biển khơi. Họ không có liên hệ gì với cộng đồng người Việt yêu nước. Họ phải chiến đấu một mình. Trong một trận chiến không cân sức. Và không được ai biết đến.

Lời bình của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: Đương lúc ngoài biển Đông lãnh thổ của Việt Nam đang ngày đêm bị giặc Tàu xâm chiếm bãi Tư Chính thì đương lúc đó chính quyền xã Thịnh Lộc-huyện Lộc Hà-tỉnh Hà Tĩnh đang lùa công an, cơ động thu hồi và cưỡng chế đất của người dân già cả.

Đăng lần đầu 06h17 ngày 16/07/2019- Cập nhật mới nhất 10h19 ngày 16/07/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s