Cảnh sát giao thông Nguyễn Trọng Qúy sống đời thực vật. Ảnh tư liệu
Cảnh sát giao thông Nguyễn Trọng Qúy sống đời thực vật. Ảnh tư liệu

Chị Linda Huỳnh, một Việt kiều nhìn về tổ quốc bình luận: “Chặn kiểu đó có ai tránh được tôi gọi bằng cụ. Tốc độ 30 km thôi không kể 50-60 km. Nhào ra chặn bên trái chặn bên phải, cố tình chặn đầu xe lại thì bị thương nặng và chết là chuyện bình thường. Giống như tự sát vậy. Thế mà quy chụp cho cậu bé 16 tuổi cố ý giết người. Thật nực cười.”

“Một số báo đăng gọi cậu nhỏ là “côn đồ, giết người” là tự trưng ra bản chất nâng bi ngu xuẩn, vô lương của mình.Tôi cũng không hiểu hai anh công an kia sao cảm tính quá, tức bắt bằng được cậu nhỏ không đội mũ và chấp hành hiệu lệnh dẫn đến liều mạng. Giả như các anh nghi cậu kia chở ma túy hay cướp giật thì mới cần quyết liệt đến như vậy.”- chuyên gia hàng không Nguyễn Đình Ấm nhận xét.

Cảnh sát rất liều và thiếu được đào tạo bài bản đến nơi đến trốn, thiếu biện pháp lo an toàn cho bản thân. Phân tích tình huống, 60 km/h; tương ứng 1 phút đi được 1000 mét, 1 phút xe chạy được 16,6 mét, đồng nghĩa chỉ 1 cái chớp mắt xe đã vượt mức 10 mét rất xa rồi. Nếu đưa ra trọng tài tòa án các nước, thượng úy cảnh sát giao thông này sẽ bị xử cố tình giết người, vì anh đã cố tình làm xảy ra tai nạn giao thông, trên thế giới không có cảnh sát giao thông nước nào mà th̀èm bánh mì như vậy. Các anh đều xem mạng sống thua một con thú nữa bởi vậy mới ra làm anh hùng ra chặn xe đang sóng tới.

Kết luận, cảnh sát này nói riêng và hầu hết cảnh sát nói chung, học vật lý bị hổng kiến thức rất nặng, coi thường kiến thức an toàn cho bản thân. Hậu quả xảy ra là thảm hại, tuy nhiên biện pháp hữu hiệu để tránh tái diễn là rất mỏng manh!

Rất tiếc vì sự thiếu hiểu biết của cả hai phía. Báo An ninh thủ đô đưa tin, có thể bỏ tù hoặc tử hình cậu nhóc. Xin xem ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình báo An ninh thủ đô, cho rằng có thể chung thân hoặc tử hình em bé 15 tuổi
Ảnh chụp màn hình báo An ninh thủ đô, cho rằng có thể chung thân hoặc tử hình em bé 15 tuổi

Hiện nay, anh cảnh sát giao thông Nguyễn Trọng Qúy, hàm thượng úy, đang sống đời thực vật, để lại bao tiếc thương cho gia đình và đồng nghiệp. Cái giá của kẻ thực hành luật tự phát…Thật đáng tiếc cho cả 2 người đều mắc lỗi song lấy thân mình mà lấp lỗ châu mai thì chả đáng tí nào. Phải khẳng định “đồng chí” cảnh sát giao thông đã làm sai quy định của ngành cảnh sát giao thông, khi bất ngờ lao ra đường chặn xe máy vi phạm lỗi thông thường. Từ Hà Nội, giáo sư Mạc Văn Trang còn nói rằng: “Gia đình cậu bé có thể kiện cảnh sát giao thông đã chặn xe trái quy định gây thương vong cho cậu bé!”

Đừng nói là thượng úy Qúy không biết, bởi trước đây cả nước đều xem clip anh cảnh sát giao thông giơ cái chân ra, đạp cho người lái xe máy ngã nhoài nguy hiểm. Liên quan đến số phận 1 con người là lớn. Hơn nữa đòi hỏi công lý cho 1 trường hợp cũng là cho tất cả. Cần phải có cái nhìn khách quan để người tham gia giao thông không bị oan ức !

 

Tưởng bao giờ, hoá bây giờ

Rõ ràng cảnh sát, nào ngờ Ngộ Không

Suy đoán về cái nghiệp vụ, cái khôn-dại của người công an, cần phải có kỹ năng nghiệp vụ, hoặc khôn khéo trong các tình huống. Nếu gặp đối tượng có vũ khí đang cố thủ hoặc giữ con tin thì phải tiếp cận theo cách ẩn nấp ngoài tầm quan sát, hỏa lực của đối tượng, hoặc phải được đồng đội bắn yểm trợ. Khi phải thuyết phục đối tượng đầu hàng thì cũng phải ở tư thế có thể tránh được đạn, đối tượng phải giơ hai tay lên, hoặc trong tình trạng bất cẩn, suy sụp thì mới tiếp cận được chứ không dại gì mà “dũng cảm” nghênh ngang…
Với những đối tượng không manh động nguy hiểm, hoặc người dân đấu tranh ôn hòa, bất đồng chính kiến, hay dân oan đòi quyền lợi …thì tổng hợp tin tức theo dõi qua sinh hoạt đời thường, quang mạng thông tin, xã hội .. để đánh giá “mức độ nguy hiểm”, có nhiều thời gian để tùy cơ ứng biến, mềm nắn rắn buông, tác động vào các mối quan hệ….
Có muốn thao túng thì cũng phải chọn con mồi “chân yếu tay mềm”, “trói gà không chặt”, hoặc ít quan hệ xã hội cho nên dễ bị cô lập cách ly. Có muốn tiền tươi thì cũng phải chọn chỗ lộn xộn kiểu như bắt chiếu bạc rồi tranh thủ đút túi một mớ, hoặc trấn lột lại tang vật, tài sản bất minh của bọn trộm cướp thì cũng chẳng ai bắt bẻ được.

Qua đó thì mới thấy rằng anh cảnh sát giao thông bị đâm xe máy là quá kém nghiệp vụ. Tôi chắc rằng chẳng có cảnh sát giao thông nước nào truy cản người vi phạm tốc độ cao lại làm như vậy. Chắc họ phải dùng xe công vụ để truy đuổi, chèn ép, bố trí vật cản đón lõng chứ không ai lại dại dột lấy thân mình “lấp lỗ châu mai” “chèn bánh pháo” trong tình huống như vậy. Đối tượng vi phạm không phải là kẻ mang vũ khí cuồng sát, hay kẻ khủng bố đang tiếp cận đám đông…Khả năng chỉ là một cậu thanh niên bốc đồng, hoặc chán chường muốn tìm cảm giác mạnh trong tình huống giao thông không nguy hiểm lắm (đường thưa vắng người qua lại). Nếu làm không đúng quy trình nghiệp vụ thì tự chịu thiệt chứ không thể gọi là liệt sĩ hy sinh được đâu.

One thought on “Vụ anh cảnh sát giao thông phải sống đời thực vật, cậu nhỏ có nguy cơ chung thân hoặc tử hình

  1. Lỗi hoàn toàn về phía người CSGT. Tại sao trên đường xe đang chạy lại có người bước ra chận đầu xe? CSGT phải biết LUÂT GIAO THÔNG. PHẢI TRỪNG TRỊ CSGT ĐỂ LÀM GƯƠNG. CẬU NHỎ DƯỚI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN KHÔNG VI PHẠM LUÂT. CSGT MỚI LÀ NGƯỜI VI PHẠM LUÂT.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s