Untitled.png

”Tại sao lại chỉ trích, thoá mạ, đe doạ tôi khi tôi đưa ra giải pháp? Tôi hy vọng luật an ninh mạng sẽ sớm được triển khai để xử lý những đối tượng này, bảo vệ những người tâm huyết, có nguyện vọng muốn xây dựng thành phố, đất nước” ! Phó giáo sư-tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân- người  đề xuất dùng lu chống ngập ở thành phố Hồ Chí Minh ấm ức tâm sự.

Nhà ở thành phố Hồ Chí Minh chen chúc nhau nhỏ bằng bụm tay, 2m-4m 5 người nằm, phải làm giường tàng mới đủ chỗ nằm, còn đâu để lu? Nhà trong hẻm, xe máy vô còn khó, thì làm sao mang lu vào được. Giả sử có mang lu vào được, thì do mưa a-xit, lu không đựng nước sạch đâu chả thấy, rồi lại diệt loăng quăng xác động vật rơi vào bốc mùi hôi thối, tần tiện sân si…Vì tham và dốt,đô thị hóa phía Đông & Đông Nam Sài Gòn nên ngập vô phương chữa. Giờ có cách ngu hơn: mỗi nhà nên dùng lu chứa nước.

Bạn ấy nói lu làm mọi người cười, thực ra là dùng mọi phương tiện chứa nước người dân hay dùng như lu, bể ngầm, bể mái, bể nước nổi… để trữ nước mưa khi có mưa, ngăn không cho nước mưa ngay lập tức tràn xuống đường cống gây quá tải không thoát kịp và thành ngập. Đặc thù thành phố Hồ Chí Minh là có mùa mưa, mưa to và ngắn, gây ngập cục bộ vì cống thoát nước không kịp. Nếu mỗi hộ dân đều có 1 bể chứa 500 lít, 1 triệu hộ là giảm 500 triệu lít tương đương 50.000 khối nước không ngay lập tức đổ ra đường khi mưa. Chắc chắn giảm ngập, hiệu quả hơn dự án 10 ngàn tỷ. Nguyên lý ở đây là làm chậm dòng chảy nước mưa khi mưa lớn. Nước mưa tạm trữ lại ở mỗi nhà có thể dùng cọ rửa tưới cây… góp phần tiết kiệm nước. Không dùng thì chờ mưa tạnh hãy xả bỏ, không gây ngập, không sợ nước đọng nuôi loăng quăng. Phân tích của Phan Thị Hồng Xuân- bà trưởng khoa đô thị học của đại học khoa học xã hội và nhân văn thành phố không phải là không có lý.

Bà Phan Thị Hồng Xuân suy nghĩ đơn giản. Xây bể làm lu… đơn giản, chi phí không nhiều. Thế mà các anh các chị lại phản ứng.  Người đời đặt tên cho bà Xuân là “tiến sĩ lu”. Bởi đơn giản, nhà nhỏ bằng bàn tay, lỗ mũi làm sao xây mua lu vại chứa 5 trăm lít, không thực tế.

Với dân số 8 triệu người, mật độ dân số 4097 người/km2 ( cao nhất nước) Nếu giải pháp chống ngập của phó giáo sư- tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân được thực thi, bao nhiêu nhà trong thành phố có diện tích để để đặt lu và nếu có, thành phố Sài Gòn sẽ có thêm ít nhất 2 triệu cái lu nữa thì sẽ ra sao?

Cái mark phó giáo sư-tiến sĩ là để ăn lương cho nhiều thôi, còn phát minh sáng kiến thì để mấy anh nông dân làm, bởi sự học ở Việt Nam không thực tế. Không phải riêng bà Xuân mà còn nhiều giáo sư-tiến sĩ khác của Việt Nam cũng như vậy. Tại sao những người học cao, nhiều triết học đâm ra cù lần, hay tâm hồn khô đét mất cả khả năng uyển chuyển? Thưa là tại đã suy luận theo logic với những luật tắc cuả sự vật bất động. Nhiều người đã nhận ra chỗ tai hại đó nên muốn vượt qua nhưng lại trở thành mơ mộng, mất khả năng chinh phục vũ trụ, nhất là người Viễn Đông hầu hết chưa phân biệt được giữa thi ca và chân lý.

Vậy cần tìm ra một lối suy tư thứ ba có khả năng nối thơ với khoa học, để suy tư như thi sĩ nhưng lại rung cảm một cách khoa học. Đó là mục tiêu của Tâm tư mà tác giả gọi là thân-tâm-trụ. Thân là ý niệm rõ rệt, nhưng lại được bọc trong bầu khí Tâm linh. Cho nên Tâm tư trở thành đôi cánh cho con người bay vào cõi vô cùng.

Chỉ cần giải phóng khu vực đô thị trước đây là khu đầm lầy chứa nước của thiên nhiên, vùng Sài Gòn thì sẽ không còn ngập nữa. Nhưng khốn nỗi vùng chứa nước lại bê tông hóa và cao hơn những nơi khác thì chả có giải pháp nào. Chỉ còn 1 cách duy nhất bọn nào trước đây làm sai thì đưa ra để sửa sai. Nếu sửa không được thì thu hồi tài sản để sung công quỹ.

One thought on ““Tiến sĩ lu” đòi xử lý người “nói xấu” mình

  1. Như vậy thì bầu trời phải có cái mõm giống như cái ” phểu ” nhỏ bằng ” cái miệng lu ” của tiến sĩ “lu” mới giúp làm giảm lượng nước mưa từ trên trời đổ xuống. Trời ơi ! Ý kiến quá hay mà không ai có tầm cở để hiểu. Thật là tội nghiệp và tội nghiệt cho tiến sĩ ” lu. ” TNTN

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s