Một cuộc đối đầu trước đây giữa cảnh sát biển Việt Nam và cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh tư liệu
Một cuộc đối đầu trước đây giữa cảnh sát biển Việt Nam và cảnh sát biển Trung Quốc. Ảnh tư liệu

Đòi hỏi chủ quyền lên đến 90% diện tích biển Đông là một đòi hỏi ngược ngạo và phi lý của Trung Quốc. Vào năm 2016 Tòa trọng tài quốc tế Hà Lan trong vụ kiện của Philipiness đã bác bỏ yêu sách đối với đường lưỡi bò( đường chín đoạn) của Trung Quốc. Phán quyết này là một cái tát vào dã tâm bành trướng và tham lam của Trung Quốc.

Trung Quốc đã có một chiều dài chiếm đoạt chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Tháng 1-1974, Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa lúc bấy giờ do Việt Nam cộng hòa quản trị và đóng quân. Ngày 19-3-1988, Trung Quốc thực hiện thảm sát Gạc Ma- một hòn đảo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, giết chết 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam. Sau sự kiện Gạc Ma, Trung Quốc đã ngang ngược quân sự hóa các đảo đã chiếm được ở Trường Sa, và khẩn trương tiến hành mở rộng nhiều đảo.

Vào tháng 5-2014, Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang 981 và khoan thăm dò dầu khí trong thềm lục địa Việt Nam. Vào thời điểm đó, Việt Nam đã nhanh chóng phản ứng bằng cách công bố và minh bạch các thông tin, Bộ ngoại giao lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải rút Haiyan 981 về nước, cho báo chí trong và ngoài nước lên tàu kiểm ngư để đưa tin về cuộc đói đầu giữa tàu Việt Nam và các tàu Trung Quốc, họp báo quốc tế, cho báo chí tự do thông tin về sự vụ, âm thầm bật đèn xanh cho nhân dân thành phố Sài Gòn, Hà Nội biểu tình phản đối Haiyan 981….

Tháng 7-2017, Trung Quốc đã lớn tiếng đe dọa Việt Nam và hãng dầu khí Repsol khi hãng Repsol đang thực hiện triển khai mỏ dầu Cá Rồng Đỏ ở lô 136-05, với yêu cầu ngang ngược: ” nếu Việt Nam và Repsol không đình chỉ dự án Cá Rồng Đỏ, Trung Quốc sẽ tiến đánh một số đảo của Việt Nam ở Trường Sa”. Trước áp lực của Trung Quốc, Việt Nam yêu cầu Repsol tạm ngưng triển khai dự án Cá Rồng Đỏ, và vào tháng 3-2018, dự án Cá Rồng Đỏ ngưng hoàn toàn mọi hoạt động.

Nhiều nhà bình luận quốc tế trong đó có nhà báo Bill Hayton của Anh chuyên viết về Việt Nam đã cho rằng, việc Việt Nam quá nhân nhượng và nhu nhược trước Trung Quốc trong vụ dự án Cá Rồng Đỏ đã làm cho Trung Quốc thêm hung hăng và tham lam, làm cho Việt Nam mất mát quá nhiều về kinh tế và chủ quyền. Bởi vì, việc đồng ý ngừng triển khai dự án Cá Rồng Đỏ ở lô 136 đã vô tình xác nhận lô 136 không phải là lãnh hải của Việt Nam, và Việt Nam phải đền bù cho Repsol rất nhiều.

Vụ tàu địa chấn Haiyang Dizhi của TRung Quốc đang tiến hành thăm dò địa chấn tại bải Tư Chính( Vanguard Bank) rõ ràng là sự xâm phạm ngang ngược lãnh hải Việt Nam. Nếu Việt Nam không công khai và minh bạch vụ việc, nếu Việt Nam không có phản đối chính thức cấp nhà nước, nếu Việt Nam không quyết liệt đấu tranh, Việt Nam sẽ lại có thêm nhiều mất mát về chủ quyền biển đảo. Người Trung Quốc luôn tham lam, nhưng người Trung Quốc cũng kiên trì chiến lược tằm ăn rỗi, và mềm nắn rắn buông. Nếu Việt Nam thực hiện các chiến lược và giải pháp “rắn”, người Trung Quốc buộc phải co vòi. Thực tế chiến lược ” rắn” của Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ, Myanmar, Ấn Độ đã chứng minh điều đó.

Ngay bây giờ, Việt Nam cần phải cho báo chí nhà nước thông tin cấp tập về vụ tàu Haiyang Dizhin hoạt động khảo sát rái phép ở bãi Tư Chính để thu hút sự quan tâm của dư luận trong nước và quốc tế. Cũng ngay từ bây giờ, Việt Nam phải triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối. Và cũng ngay bây giờ nguyên thủ Việt Nam phải tiến hành trao đổi và gặp gở nguyên thủ Trung Quốc để phản đối và yêu cầu rút tàu Haiyang Dizhin ra khỏi bãi Tư Chính.

Im lặng trước những xung đột về chủ quyền thiêng liêng của đất nước, đó là cách hành xử không khôn ngoan nếu không nói là ngu xuẩn của chính quyền Việt Nam.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

2 thoughts on “Im lặng không phải là giải pháp khôn ngoan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s