1d267b14-a461-11e9-9a3c-98259c87fba2_image_hires_164415.jpg

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Tin đồn của cộng đồng mạng về tàu thăm dò Haiyang 8 của Trung Quốc đang khảo sát và thăm dò tại lãnh hải Việt Nam là đúng, các bạn ạ. Vào lúc 15 giờ chiều nay, ngày 12-7, tờ South China Morning Post đã có bài viết ” Trung Quốc và Việt Nam kình nhau khi tàu khảo sát của Trung Quốc tới rạn san hô ở Biển Đông”


“Các tàu cảnh sát biển đối mặt nhau trên bãi Tư Chính
Haiyang Dizhi vào vùng biển gần rạn san hô để thực hiện hoạt động khảo sát địa chấn”.

Bài báo có đoạn viết (dịch nhanh với sự hỗ trợ của Google): ” Các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc và Việt Nam đã tham gia vào một cuộc đối đầu kéo dài một tuần đối với một rạn san hô ở Biển Đông, có nguy cơ xảy ra cuộc đụng độ lớn nhất giữa hai quốc gia trong năm năm.

Bế tắc có thể gây ra một làn sóng tình cảm chống Trung Quốc ở Việt Nam không thấy từ năm 2014, khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc ra khỏi quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp.

Sáu tàu bảo vệ bờ biển được vũ trang mạnh mẽ – hai người Trung Quốc và bốn người Việt Nam – đã để mắt đến nhau trong các cuộc tuần tra quanh bãi Tư Chính trong nhóm đảo Trường Sa kể từ tuần trước. Khoảng một chục tàu đã được báo cáo trong vùng lân cận bởi các trang web theo dõi hàng hải vào thứ năm.

Bế tắc nổi lên bất chấp cam kết hồi tháng 5 của các bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Việt Nam để giải quyết tranh chấp hàng hải bằng đàm phán”. Thảo nào, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua thăm Bộ tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam.

Bãi Tư Chính ( tên tiếng Anh là Vanguard bank) là một bãi nằm trong Cụm kinh tế dịch vụ khoa học- kỹ thuật tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, gọi tắt là DK1. Bãi Tư Chính nằm ở ngoài khơi biển Khánh Hòa.

Trong vụ Haiyang 981 hạ đặt và khoan thăm dò dầu khí tại lãnh hải Việt Nam vào tháng 5-2014, phía Việt Nam đã nhanh chóng lên tiếng phản đối. Nhưng lần này, sao chính phủ Việt Nam vẫn chưa lên tiếng?

One thought on “Trung Quốc lại ngang ngược xâm phạm lãnh hải Việt Nam

 1. Bài nầy của nhà báo Chu Vĩnh Hải là hay lắm!!! Nó gợi cho tôi một loạt ý kiến…

  Tôi nói với đảng là trong khung cảnh mà Trung Quốc hiện đang gặp phải, Trung Quốc có rất nhiều khó khăn nội bộ bởi cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, hệ thống nhà băng có khó khăn vì không đủ tín dụng, Hong Kong, phản đối của thế giới với các trại tập trung cải tạo ở Xinjiang, Đài Loan càng ngày càng dân chủ mạnh mẽ, công nghiệp quốc tế dời hãng xưởng khỏi lục địa, vv…

  Nếu đảng có chút tư duy và thông minh một ít, đây là cơ hội tốt nhất để BẮN chìm các tàu Trung Quốc xâm lăng lãnh hải Việt Nam.

  You hear me? Shoot the shit out of these bastards Tập Cận Bình! Just purely and simply shoot their ships up! Just shoot them down.

  Nhưng tôi cũng biết là đảng thì bán nước, nhu nhược, tối tăm, chỉ biết bóc lột người yếu kém hơn chúng nó, bóc lột toàn dân và nhất là dân oan, tối tăm, có nhiều phần ngu dốt, và rất lạc hậu. Vow! chủ nghĩa xã hội vận hành bởi xã hội đen…

  Với cái kiểu nhà nước nầy, đảng Trung Quốc không bắt nạt chúng cũng không oan…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s