Ảnh trích xuất từ clip
Ảnh trích xuất từ clip

Chỉ trong vòng 4 phút sau khi thủy điện Sử Pán xả lũ, trận lũ lịch sử đã xảy ra tại xã Bản Hồ, Sa Pa, Lào Cai rạng sáng ngày 24 tháng 06 năm 2019.

Chỉ trong nháy mắt, nước lũ tràn vào nhà dân cao hơn 1 mét. Nước lũ cũng rút rất nhanh, chỉ sau 10 phút. Chứng tỏ đây không phải là lũ tự nhiên do cơn mưa nhẹ gây ra, mà là lũ do thủy điện xả nước xuống hạ nguồn.

Lượng mưa chỉ có 98 mm mà thủy điện đã xả lũ. Chứng tỏ kỹ sư thiết kế thủy điện tính toán không ra gì. Đào tạo kỹ sư ở Việt Nam thành ra giả dối, tốt nghiệp ra trường hầu hết là những kẻ phá hoại xã hội, còn mấy người đếm trên đầu ngón tay giữ được thiên lương?

Nên có nghiên cứu và tiêu chuẩn về mực nước trong đập và tiêu chuẩn xả lũ trong mùa mưa và mùa khô. Cứ xả bừa bãi và xả mạnh thế này là làm khổ dân. Quan chức nhà cao cửa rộng, ở trên đầu nguồn xả thì không chết mà chỉ chết dân nghèo ở dưới hạ nguồn.

Triết lý kinh tế lầm lạc, muốn giàu có, muốn nhiều điện năng nhanh chóng theo kiểu mì ăn liền. Kết quả là án mạng, thiệt hại xảy ra, lúc ấy thì chẳng ai chịu trách nhiệm, chẳng ai đền bù. Thủy điện cũng nằm trong triết lý tiền trảm hậu tấu này, vậy thà không có còn hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s