Nữ ký giả tự do Cát Linh
Nữ ký giả tự do Cát Linh

“Sao người dùng Twitter không bao giờ bị báo cáo mạo danh? Ngày 3 tháng 07 năm 2019 ai đó lập y chang 1 tài khoản như Cát Linh và báo cáo mạo danh, thế là Facebook vô tư khóa từ đó đến bây giờ. Nay gửi email xin lỗi”- Cát Linh, một ký giả tự do ở Hà Nội cho biết.

Ảnh chụp màn hình Facebook gửi email đến cho Cát Linh, xin lỗi về việc khóa tài khoản của cô mấy ngày qua.
Ảnh chụp màn hình Facebook gửi email đến cho Cát Linh, xin lỗi về việc khóa tài khoản của cô mấy ngày qua.

Cát Linh lý giải nguyên nhân vì sao cô trở thành một ký giả tự do rằng: “Thế giới chìm đắm trong đau khổ không chỉ vì tội ác của kẻ xấu mà còn vì sự im lặng của người tốt. ” Vì hay lên tiếng cho những vấn đề trong xã hội, động phải các nhóm lợi ích có chức quyền, nên tài khoản Facebook của cô thường xuyên bị report bởi những binh đoàn an ninh mạng sống và làm việc trong bóng tối.

Báo chí rất quan trọng với mọi nước trên thế giới. Tự do báo chí còn quan trọng hơn đối với Việt Nam.

Chị Trần Thị Hạnh, một độc giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đồng cảm: “Khổ thân, Cát Linh có nói gì sai bao giờ đâu mà sao các tầm cỡ cán bộ lại cứ có vẻ … ”

Trong thời gian gần đây, nhóm Que Diêm- một tổ chức bảo vệ an toàn kỹ thuật số cho cộng đồng cho biết, họ đã nhận được các báo cáo về các cuộc tấn công kỹ thuật ở Việt Nam nhắm mục tiêu là tài khoản Facebook của các blogger và các nhà báo. Với vô vàn các phương thức cướp tài khoản, khóa tài khoản, các hackers đã gây khó dễ cho các nhà báo ở Việt Nam được một thời gian.

Ông Trung Đạo, một người yêu báo chí tự do và yêu mến Cát Linh bình luận rằng, trò khóa tài khoản là “Một cách khác để bịt miệng đó mà. Nhưng lịch sử đã chứng minh là cuối cùng sự thật vẫn mãi trường tồn”. Nhưng ông Đạo tin rằng sự thật rồi sẽ thắng các nỗ lực chặn-cướp-khóa tài khoản của những lực lượng nằm trong bóng tối. Bởi theo ông, “Trong dân gian có câu:

Trăm năm bia đá trôi mòn,
Ngàn năm bìa miệng vẫn còn trơ trơ.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s