66734129_1490931111050076_8120225376392708096_n (1).jpg

Thông tin sơ bộ cho biết, ngày 02/4/2019, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ – DGTR đã khởi xướng điều tra áp dụng biên pháp chống bán phá giá sản phẩm thép cuộn phẳng mạ nhôm kẽm có nguồn gốc hoặc xuất khẩu từ Trung Quốc, Nam Hàn và Việt Nam. Thời kỳ điều tra – POI là từ 01/10/2017 đến 30/9/2018. Điều tra này không bỏ sót Formosa và có khả năng sẽ chặn thị trường của tập đoàn này vào đất nước đông dân thứ hai thế giới, kéo theo nguy cơ phá sản dây chuyền.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, Ấn Độ đã nhập khẩu 97.400 tấn sắt thép các loại từ Việt Nam, mà chủ yếu là từ tập đoàn Formosa. Suốt bao lâu Ấn Độ đã không cần quan tâm xem vì sao giá thép lại rẻ đến như vậy. Nay khi cả quốc tế lên án Formosa họ mới điều tra và có thể ngừng nhập thép của hãng này, kể ra thì cả thế giới trì trệ, dung túng cho tội phạm môi trường.

Ấn Độ là thị trường tiềm năng cho ngành thép các loại nên bất chấp thảm họa môi trường biển Việt Nam do Formosa gây ra từ ăm 2016, chính quyền Việt Nam vẫn “ưu ái” cho Formosa để nó dựng tiếp lò cao số 2 nâng công xuất sản xuất lên 6 triệu tấn thép/năm. Số lượng thép này của Formosa không xuất sang Mỹ mà lại xuất ở các thị trường Đông Nam Á và chủ lực là Ấn Độ.

Phía nguyên đơn là công ty JSW Steel Coated Products Limited của Ấn Độ thì Việt Nam “không phải là nền kinh tế thị trường” nên cơ quan điều tra đề nghị các nhà xuất khẩu cung cấp thêm các thông tin về: chi phí, nguyên liệu đầu vào, nhân công, sản lượng sản xuất, đầu tư … để tiến hành xem xét, phân tích, đánh giá vấn đề này. Nếu thấy sự đánh đổi môi trường lấy kinh tế của thép Việt Nam thì nhiều khả năng Ấn Độ sẽ từ chối nhập khẩu thép từ Việt Nam hoàn toàn.

Formosa Hà Tĩnh cố đấm ăn xôi dựng thêm lò cao số 2 để nâng công suất lên 6 triệu tấn/năm là một bài toán kinh tế đã được Formosa tính toán kỹ lưỡng, nay kế hoạch dường như đã được báo hiệu sự phá sản.

Các tổ chức bảo vệ môi trường toàn cầu đang vận động để chặn đứng mọi đường xuất khẩu của Formosa, không cho tập đoàn này bán hàng sang bất kỳ thị trường nào. Formosa đang đứng trước nguy cơ phá sản, mọi nước văn minh đều tẩy chay.

Nhiều giả thuyết với xác suất đúng cao cho rằng Formosa là doanh nghiệp Trung Quốc, đội lốt, tức là đăng ký, tại Đài Loan. Ngành thép Trung Quốc sử dụng tên đăng ký Đài Loan, gắn thêm nhãn Việt Nam để trốn thuế, thao túng thị trường thép thế giới. Chắc thời điểm mạt vận đã đến với ngành thép Trung Quốc và ông hàng xóm tốt bụng của họ là Việt Nam cũng không thể nào không bị ảnh hưởng.

Trong cuộc chơi kim tiền này, đau đớn nhất là Việt Nam. Lợi nhuận thì bao lâu nay tư bản Trung Quốc, Đài Loan lấy hết, phần ô nhiễm nặng nề nhất trút hết lên đầu bà con ngư dân biển miền Trung. Việt Nam chọn phát triển cơ khí, miệng hô đòi làm cường quốc công nghiệp, cuối cùng tan nát không còn một cái gì. Đã vậy, Việt Nam còn cho quân đội ở tỉnh Hà Tĩnh hợp tác bảo vệ cho Formosa, lại còn đăng tin công khai trên báo.

Gieo gió thì phải gặt bão, ác độc thì phải trả giá. Trong cuộc chơi kim tiền này, đau đớn nhất là Việt Nam. Lợi nhuận thì bao lâu nay tư bản Trung Quốc, Đài Loan lấy hết, phần ô nhiễm nặng nề nhất trút hết lên đầu bà con ngư dân biển miền Trung. Việt Nam chọn phát triển cơ khí, miệng hô đòi làm cường quốc công nghiệp, cuối cùng tan nát không còn một cái gì. Không chỉ điêu tàn riêng quê hương Việt Nam mà cả thế giới cũng sững sờ trước thảm họa Formosa, trước cú sốc môi trường toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Bà con nhân dân các tỉnh miền trung thích điều này. Họ cần biển chứ không cần thép. Biển nuôi được ông cha bao đời,còn thép thì chỉ được vài chục năm thôi, sau đó là hàng trăm năm điêu linh. Không chỉ Việt Nam hiểu sai về công nghiệp hóa, mà những nước như Mỹ, Ấn Độ cũng hiểu sai, hám lợi, ham rẻ, để cho Formosa phá hoại từng nước trong thời gian quá dài, đến nay cấm vận được thì chờ được vạ má đã sưng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất cho bà con. Vui lòng chia sẻ trang fanpage Nghiệp đoàn báo chí đến bạn bè và người thân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s