65840348_173003300389003_549195677138157568_n (1)

Nghệ An-Hà Tĩnh quê choa, mần ăn kiểu chi lạ? Họ làm hề chăng? Lãnh thưởng xong rồi đi ngủ, rừng cháy trụi thì ngồi chờ mưa là răng hè? Anh Nguyễn Tất Sơn đồng hương Nghệ Tĩnh bình luận.

“Những ai chưa gặp cháy rừng thì không thể biết được là người thường, không được huấn luyện, không có phương tiện yểm trợ thì không thể chữa cháy rừng được. Nhà cầm quyền xua người dân không được huấn luyện, không có phương tiện yểm trợ họ là làm một việc ngu xuẩn, vô trách nhiệm. Trước 1975, trong một lần hành quân mùa hè ở miền Quảng trị, ngọn đồi tranh nơi chúng tôi đang đi qua bị phát hỏa (vì nắng nóng) chúng tôi chạy không kịp với sức tiến công của lửa. May là sau đó gió đổi chiều đuổi ngọn lửa đi ngược đường, chúng tôi mới thoát nạn. Chưa kể trong lúc đang chữa cháy, mà tàn lửa lại rơi vào khu vực sau lưng mình rồi thình lình mình nằm giữa vòng vây lửa thì chạy đằng trời. Đã có trường hợp lính cứu hỏa Mỹ chết cháy vị tình huống đó mà trực thăng không rút họ ra kịp. ” Ông Nguyễn Tâm- một người lính kể lại.

Chúng ta cần tin chính xác. Phải chi có ngày, tháng chính xác thì tốt. Những nguồn này chưa có căn cứ xác thực. Nhưng hành động thụt két ngân sách quốc gia để chi hơi mạnh tay là chuyện có thật. Rừng cháy là Núi Hồng Lĩnh thuộc địa phận tỉnh Hà Tĩnh. Lễ trao thưởng mà dân mạng trưng ảnh ra là của công an Nghệ An. Nhưng Hà Tĩnh và Nghệ An chẳng phải là thuộc Nghệ Tĩnh sao, rất gần nhau, sao không chạy từ Nghệ An sang Hà Tĩnh để cứu hộ? Có một sự chênh lệch rất lớn: quân đi cưỡng chế nhà đất thì rất đông, quân đi chữa cháy thì lèo tèo vài ba người. Ngoài ra, lính cứu hỏa ở đô thị thì rất chuyên nghiệp và hùng hậu, lính cứu hỏa ở rừng núi thì thụ động, lơ ngơ.

Công dân Nguyễn Quế bình luận: “Không phải vô cớ mà người ta đưa tấm ảnh lĩnh thưởng lên đâu, ngưoi dân có cách phản ứng của họ ! Nếu cứ làm đúng chức trách thì chẳng ai làm vậy bao giờ.”

Việc thờ ơ, vô cảm của khối nhân viên ăn ngân sách đối với nỗi đau của người dân tất nhiên chúng ta cần phải lên án. Nhưng sự lên án đó phải có căn cứ xác thực để không bị chụp mũ. Nhiều báo đài phê phán các chú bộ đội và cảnh sát chữa cháy hơi nặng lời, trong bối cảnh Việt Nam không tự chủ được cứu hộ hàng không đối với các vụ hỏa hoạn.

 Tại sao chậm trễ dập lửa? Hay vì họ biết sắp có bão, mưa về dập tắt lửa, như vậy sẽ đỡ tốn kém. Có sao đâu một mảnh rừng con con so với rừng cả nước, xăng đang thời lên giá việc gì phải điều động máy bay, tiết kiệm đi.

Đùa vậy, việc dập lửa, ngoài trách nhiệm của công quyền, còn là trách nhiệm của toàn dân. Nhưng bây giờ dân nước không còn nền thống nhất tinh thần, ai lo việc nấy, đợi rừng cháy hết rồi mới lên mạng đọc tin. Một triết học phân tách vật chất và tinh thần như triết học Marx thì người ta yêu đồng tiền hơn yêu rừng cây là tất yếu, mơ gì dân có trách nhiệm với thiên nhiên.

 

2 thoughts on “Chữa cháy rừng phiên bản bộ đội Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s