Vì sao không huy động được toàn dân đi dập lửa? Vì không gây dựng nổi mối thống nhất tinh thần dân nước, do nền chủ đạo của người Việt là triết Việt Nho đã bị bật rễ. Không có nền chủ đạo, dân ta chia rẽ, bị phân thành giai cấp, việc chữa cháy rừng là của giai cấp này chứ không phải của giai cấp kia, dù có nhiều người đi qua đường.

Thiên tai dưới dạng cháy rừng xảy ra ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Chính quyền dè bỉu chuyện các nhóm đối lập “yêu cây” không lên tiếng hoặc hỗ trợ; còn đối lập dè bỉu chuyện chính quyền dùng sức người thay vì trực thăng để chữa cháy. Cả chính quyền lẫn đối lập dè bỉu việc giới giải trí không “khóc vì rừng Hà Tĩnh” như họ từng “khóc vì nhà thờ Đức Bà”. Chưa có bên nào kêu gọi đoàn kết quốc gia để khắc phục hậu quả. Bởi vì, triết học của các bên đều là triết học bộ phận, đặc điểm chung của triết học Tây Âu bắt nguồn từ Aristote. Triết học bộ phận dẫn đến chọn lọc chủng tộc, chọn lọc giai cấp, khi áp đặt lên xã hội thì sẽ không gây dựng được tình huynh đệ phổ biến.

Biên dịch viên Nguyễn Vũ Hiệp ở Hà Nội đề xuất: “Trước tình huống này, một phần của tôi hy vọng các bên có thể cộng tác, hoặc chí ít là không cản trở nhau, trong việc trồng lại rừng, hỗ trợ cư dân chịu thiệt hại, cải thiện các giải pháp phòng chống cháy rừng, phòng chống lũ lụt… Phần khác cho rằng tôi nên gạt mong muốn của mình sang một bên, để im lặng quan sát cách quốc gia này phản ứng với một thảm họa.”

Trong tương lai, nếu có xảy ra cháy rừng lớn, làm sao kêu gọi được hết dân nước tham gia chữa cháy? Người ta ai lo lắng công việc của người ấy, là vì phân phối đời sống làm cho chia dân tộc thành những mảnh nhỏ. Muốn tạo sự thống nhất, phải viện đến triết lý cơ thể. Triết lý cơ thể là đặc trưng của xã hội Đông phương. Chỉ khi nào gây dựng lại được triết lý cơ thể để thay thế cho triết học bộ phận thì khi ấy mới tạo ra tình đoàn kết thực sự.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s