Từ trái sang phải: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Từ trái sang phải: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Cuốn sách “Chúng ta đã được hài hòa với nhau” là tài khoản dễ tiếp cận và cung cấp nhiều thông tin nhất mà chúng ta có từ trước đến nay về sự chuyển đổi của Trung Quốc từ chủ nghĩa độc đoán nối mạng thành một hình thức của chế độ toàn trị nối mạng. Sự khác biệt không chỉ đơn thuần là ngữ nghĩa. Một chế độ độc đoán tương đối hạn chế trong các mục tiêu của nó: có thể có các cuộc bầu cử, nhưng chúng thường được quản lý cẩn thận; quyền tự do cá nhân phụ thuộc vào nhà nước; không có trách nhiệm theo hiến pháp và không có luật pháp theo bất kỳ ý nghĩa nào.


Ngược lại, chế độ toàn trị, cấm các đảng đối lập, hạn chế sự phản đối đối với nhà nước và thực hiện một mức độ kiểm soát cực kỳ cao đối với đời sống công cộng và tư nhân. Một nhà nước toàn trị không chấp nhận giới hạn nào đối với quyền lực của nhà nước trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống công cộng hoặc tư nhân và không ngừng tìm cách mở rộng quyền lực đó đến bất kỳ thời gian nào.

Khá phù hợp với Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo mới của họ và lãnh đạo cho đến khi hắn ta chết. Mặc dù vậy, hắn dường như không có sự nhiệt tình của Mao, người đã giết hàng triệu người trên bàn thờ của chính trị xã hội chủ nghĩa. Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, đảng Cộng sản Trung Quốc đã theo sát vở kịch toàn trị.

Giai đoạn đầu tiên là cắt đức mọi kết nối với sự thật và thực tế. Nhà nước cần phải phát minh ra một ngôn ngữ mới bằng cách chiếm đoạt ngôn ngữ hiện có để các từ không còn có nghĩa gốc và trong quá trình nầy, tiếp cận những diễn giải phù hợp hơn với nhà nước. Mục tiêu chính trong giai đoạn này là đe dọa các nhà phê bình hoặc đối thủ tiềm năng.
Giai đoạn tiếp theo là gieo rắc sự nhầm lẫn. Nếu tất cả mọi người luôn nói dối bạn, thì hậu quả không phải là bạn tin vào những lời dối trá đó, mà là không ai tin bất cứ điều gì nữa. Điều này được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách triển khai sức mạnh cưỡng chế của nhà nước để loại bỏ bất đồng chính kiến. Dưới thời Tập Cận Bình, điều này phần lớn được thực hiện bằng cách sử dụng luật – chỉ áp dụng cho các công dân, không áp dụng cho cán bộ và đảng viên. Trong quá khứ, nhà nước dùng các tòa án làm kiển, ngày nay, đảng dùng những lời thú nhận trên truyền hình trực tuyến.

Một yêu cầu khác của chế độ toàn trị là thúc đẩy chứng mất trí nhớ tập thể. Đảng Cộng sản Trung Quốc dường như đã thành công đáng kể về điều này – đó là lý do tại sao lễ kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn gần đây không được đánh dấu ở Trung Quốc và tại sao những thảm họa xảy ra liên miên bởi cách quản lý của đảng bị xóa khỏi tri thức công cọng.

Hầu như tất cả mọi thứ chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết về Trung Quốc đương đại là hoàn toàn sai lầm. Điều này đã xảy ra bởi vì các ống kính mà chúng ta đã xem siêu cường mới nổi này bị bóp méo bởi sự kiêu ngạo, ngây thơ, tự mãn, tham lam thương mại và ngu xuẩn. Chúng ta nghĩ rằng nếu người Trung Quốc muốn hiện đại hóa, họ sẽ phải có chủ nghĩa tư bản. Nếu họ có chủ nghĩa tư bản, họ sẽ phải có dân chủ. Nếu họ muốn có internet (và họ đã làm), họ sẽ phải có sự cởi mở, cuối cùng sẽ dẫn đến dân chủ. Tất cả hóa ra là tầm bậy. Về cơ bản, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nắm lấy công nghệ kỹ thuật số và sử dụng khả năng giám sát toàn diện của nhà nước để xây dựng một nhà nước toàn trị thành công, mạnh mẽ, đang phát triển, nối mạng với tham vọng toàn cầu. Hiện đại hóa Trung Quốc có nghĩa là sự lưỡng cực đã trở lại. Một mối đe dọa mới đối với nhân loại và
văn minh là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá– đại học Toronto, Canada

Nguồn: https://www.theguardian.com/books/2019/jun/30/we-have-been-harmonised-life-china-
surveillance-state-kai-strittmatter-review

2 thoughts on “Đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ thù của nhân loại và văn minh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s