Đang cháy lớn tại núi Hồng Lĩnh, thuộc huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Đám cháy cực kỳ nguy hiểm trong thời tiết nắng nóng nhiều ngày quá. Hơn 100 hộ dân đã phải sơ tán, đường điện 500kv đang bị đe doạ nghiêm trọng.


Thương về quê mẹ nghẹn ngào. Chị Trần Thị Kim viết: “Năm nào quê em cũng cháy rừng hết chị, nhớ năm nào cũng đứng từ trên nhà em nhìn xuống phía dưới đó cháy rừng, rồi thanh niên các làng đi dập lửa, xót hết ruột gan.”

Ông Trần Văn Phú, một chuyên gia kể chuyện qua hình ảnh viết: “Đọc tin về cháy rừng ở Hà Tĩnh thì ức chế lắm, đọc đến tin này thì ức chế hơn.
Tưởng cháy rừng tự nhiên, rừng phòng hộ nào đó. Chứ đây toàn là vườn cây công nghiệp (Cốt rừng đã bị đốt từ lâu để có đất trồng mớ thông với keo này). Mà đã là keo và bạch đàn thì sau khoảng 5 năm cũng sẽ bị chặt hết và đốt sạch để trồng vụ mới. Cháy vườn thông thì tiếc hơn chút vì vòng khai thác của thông cũng loanh quanh 30 năm hoặc hơn.
Nhưng việc cháy “rừng” này, ngoài thiệt hại về kinh tế cho chủ vườn thì chả có gì khác so với việc thu hoạch rồi đốt nương dọn vườn cả.
Báo chí thấy cháy là la lối tùm lum. Giá như mỗi lần có đám dọn nương có cánh nhà báo lên chụp hình rồi viết bài thì hay biết mấy.”

Sáng sớm hôm nay 30/6 ngọn lửa lại tiếp tục đốt cháy dãy núi Hồng Lĩnh.

Ngọn lửa bắt đầu từ ngày 28 đến nay đã tái cháy rất nhiều lần, người dân và cán bộ ở các huyện lị xung quanh đã được huy động để chữa cháy. Hơn 40 ha keo và thông đã bị thiêu rụi, dự đoán với nền nhiệt và không khí tại khu vực này đã bị nung nóng thì ngọn lửa còn khó kiểm soát.

Từ Hà Nội, nhà báo tự do Cát Linh có hơn 70 000 người theo dõi đặt câu hỏi: “Cháy rừng lớn ở Nghệ An, Hà Tĩnh, phải di dời hàng chục hộ dân. Tại sao chính phủ không điều trực thăng để hỗ trợ?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s