Nguyễn Thế Luyện- CEO Alibaba
Nguyễn Thế Luyện- CEO Alibaba

“Làm cán bộ rất áp lực, mọi phát ngôn đều có sức ảnh hưởng, đâu đấy cách làm việc chậm rãi dần quen, không vượt qua được bộ máy quản lý như tư nhân, lương họ thấp, phải thanh liêm và v.v… nên tiêu cực từ đấy mà ra, bao giờ có ai đó đủ tài, tầm, dám thay đổi cải cách tư duy suy nghĩ và cả bộ máy quản lý lại, học hỏi cải cách của những nước tiên tiến mai ra ngày ấy sẽ ít có những vụ phát ngôn thế này. Giờ thì chịu với mấy anh ấy thôi, ai từng làm cho nhà nước chắc sẽ hiểu lắm. ”

Bình luận trên đây của ông Nguyễn Trọng trùng với tâm tư của hàng trăm ngàn công an xã, trật tự dân phố khắp cả nước. Báo Thanh Niên cho biết, ngành công an đề nghị làm rõ vụ chủ tịch Nguyễn Thế Luyện của địa ốc Alibaba’ miệt thị ‘học ngu ra làm công an xã.’ Sai ở chỗ là ông Luyện dám nói công khai làm các “đồng chí” công an xã tự ái, tủi thân.

Chị Nguyễn Mỹ Hà kể: “Phó trưởng công an xã quê t trình độ lớp 6. Bạn học cấp 2 của tớ mà nó học tới lớp 6 nó nghỉ rồi.Gia đình tớ lên thành phố sống 18 năm, bây giờ nghe nói nó đang là trưởng công an xã.”

Hầu hết công an xã hay bảo vệ dân phố toàn học hết cấp 1 với các ông sắp về hưu, hoặc cấp 2 với các ông trung niên. Sau đó cứ lên đến đâu thì học tại chức đến đó, có cả cử nhân ấy chứ đừng đùa, chưa kể các loại bằng cấp các anh các chú ấy quan hệ mua được. Mấy chú công an xã gọi báo đánh nhau thì tan trận mới tới, còn đi bắt bạc thì hở ra đâu cũng chộp ngay ( vì bắt bạc có tiền bạc với tiền chuộc chia nhau). Vì nước quên thân, vì dân phục vụ chỉ là khẩu hiệu. Lên xã xin dấu công an mà không có Pô-li-me thì bị các chú hành cho sấp mặt. Mấy chú công an xã chẳng học hành gì mấy, vậy khoác lên người bộ quần áo là vênh váo với dân ngay, lộ lạt, bắt giữ đánh người, làm cho dân tỉnh bể dâu. Đã vậy các chú còn rất bảo thủ, bảo đi cướp đất của dân thì rất nhanh. Tuy rằng Alibaba cũng là một tập đoàn có hại cho xã hội nhưng ông chủ của nó nói đúng. Công an xã thực ra toàn mấy ông cá biệt nghịch ngợm thời trẻ trâu. Cần phải thừa nhận một hiện trạng là, công an Việt Nam nói riêng và công chức Việt Nam nói chung, trường lớp ra thì sáng ăn mặc nề nếp tối thấy trong Beer club…Về công an xã thì tuyển mấy ông không có học hành, cư xử vô văn hóa vô ngành để cho dễ sai bảo. Nhưng như vậy thì có ngày các chú, các bác trong ngành công an sẽ bị phản chứ ở đó mà dễ trị.

Thậm chí, bạn đọc Nguyễn Minh Đức còn nhận xét: “Tôi chưa thấy sai phạm trong lời nói này.” Ở xứ này , nói ra sự thật thì đều bị bắt. Cái sai của CEO Nguyễn Thế Luyện là nói điều có thật bằng một phong văn khiêu khích. Mấy vụ nâng điểm đại học cảnh sát, học viện an ninh vừa rồi là minh chứng huy hoàng cho lời của Nguyễn Thế Luyện. Thỉnh thoảng những kẻ dốt nát nhưng có tiền và quyền lại nói ra được những câu chí lý, bình thường ta không nói ra được.

“Sai thì sai nhưng phải nói có cái nói đúng thực tế. Nên thực nghĩ cũng nên xem xét lại quy chế, quy định tuyển nhân sự vào các ngành thuộc nhà nước sao cho có chất lượng, có tài có tâm. Chứ như bây giờ thì bị nói cũng không oan. Nhìn nhận khách quan để chỉnh đốn mới là cách làm hay.” bạn đọc Thụy Tăng nói.

Bạn đọc Lâm Viễn Phương nói: “Bởi vì người có học thức thực sự không bao giờ làm nghề công an xã. ” Dựa vào học thức để tuyển công an xã cũng không đúng. Yếu chính là phải tuyển người hiền làm những ngành có quyền sử dụng bạo lực. Hiền ở đây được hiểu là biết đối nhân, xử thế. Điều này không mấy phụ thuộc vào bằng cấp số lượng mà phụ thuộc vào văn hóa, thuộc về triết lý nhân sinh.

Anh Lâm Viễn Phương kể chuyện ở Kiên Giang vùng anh này sinh sống: Trước đây ở nhiều địa phương hay đưa những người cờ bạc, côn đồ có số lên làm công an ấp. Vậy mà được việc chứ, chỉ trước đó vài ngày ôm gà đá độ giờ lại canh mấy anh đá gà bắt hốt tiền hốt gà về nhậu đã, còn bắt bài thì không trượt phát nào. Chỉ sau một tháng thì tình hình an ninh ổn định ngay và sau đó vài ngày thì anh này bị cách chức.

Nếu Nguyễn Thế Luyện phải vào tù thì chúc mừng, lại thêm một chú em nữa được ăn cơm nhà nước, tội tiết lộ bí mật quốc gia. Tự do ngôn luận mỗi người,muốn nói gì thì nói, khi nào vi phạm pháp luật thì hãy vào việc! Nguyễn Thế Luyện nói ra sự thật mất lòng, nếu kiểm tra liên ngành các xã thì lòi ra công an xã chủ yếu con cháu các quan là phần chính. Allibaba này nói đúng quá nên công an khắp cả nước cay cú. Lần này, hẳn là công an Vũng Tàu cũng không để yên cho ông chủ của Alibaba.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s