Bộ trưởng Thông Tin &Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng tổ chức cuộc họp nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới. Ảnh Vietnamnet
Bộ trưởng Thông Tin &Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng tổ chức cuộc họp nhằm chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới. Ảnh Vietnamnet

Trong hai ngày qua, sau khi tướng Hùng của Viettel, nay là bộ trưởng thông tin phát biểu về Google, Facebook, ông đã nhận được nhiều “gạch, đá” từ cộng đồng mạng. Về quan điểm, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam khuyến khích người đọc sử dụng ngôn ngữ trong sáng, tránh để cho bạn đọc rơi vào vòng thù hận.

“Đúng rồi đó. Có hai cái mạng này, bọn tiểu yêu cái gì nó cũng biết. Đến nhà mình nó cũng tung lên, cả nước biết. Vợ chồng cãi nhau nó cũng biết.” Quân nhân Nguyễn Việt bình luận.

Mạng xã hội thì trung lập nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Youtube và Google như con dao hai lưỡi, một mặt thì tốt, mặt kia thì xấu. Kẻ độc tài vọng ngôn, vọng ngữ xảo quyệt thì sợ nó. Những kẻ mị dân cũng muốn lợi dụng nó. Có một tỉ lệ dân chúng đã đóng góp tiếng nói với bất công trong xã hội phải nhờ đến công cụ này. Nhờ có Youtube, Google mà các nhóm lợi ích không thể giấu giếm được điều gì. Báo chí quốc doanh không làm được việc như chúng nó mong muốn, cay cú quá, quay sang đòi dập tắt báo mạng.

Một người dân họ Nguyễn bình luận: “Chiếm được thành, mà không chiếm được lòng dân. Thế nào cũng nhận lấy sự thất bại ô nhục. Sử xưa đã ghi rất nhiều.”

VIP đã vào cuộc. Có người đồn rằng ê-kip của tướng Hùng chuẩn bị học theo Triều Tiên để bịt miệng dân. Đây là vu cáo tướng Hùng quả đáng. Bởi lẽ, Triều Tiên là đất nước cô lập, trong khi Việt Nam nằm ở ngã tư của tình báo thế giới, làm sao mà bịt hết được các cổng ở ngã tư ấy? Bạn đọc Bùi Lực nói: “Tào lao bí đao. Chẳng ai khống chế ai cả. Ai muốn nói gì thì cứ nói, không ai cấm.”

Người ta nói rằng cỗ máy tuyên truyền phía chính quyền đang ra sức bịt miệng đám dân đen để mặc sức kinh tài. “Họ đang sợ những cái thứ văn minh như trang mạng xã hội đang đạp đổ những thành quả nhồi sọ người dân của họ kể từ khi thành lập nước đến nay.” , công dân Lê Hùng phân tích tình hình.

Tại sao phải chống Facebook, Youtube và Google như vậy? Hay nghe dân chửi? Tổ tiên Việt Nam có câu “Cây ngay không sợ chết đứng.”. Đúng tim đen thì mới cố chống, phải có điều gì đó khuất tất thì mới sợ hãi.

Sinh thời, tổng thống lập quốc vĩ đại của Mỹ là Geoge Washington đã nói: “Một khi quyền tự do ngôn luận bị tước mất, thì chúng ta trở nên câm lặng và ngu ngốc, như chú cừu đang bị dẫn đến lò mổ” .

Tướng Nguyễn Mạnh Hùng từng là tổng giám đốc tập đoàn Viettel. Ông được, hoặc bị, đẩy sang làm bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông. Trước đây cũng từng có một bộ trưởng thông tin vì ăn hại dân mà giờ ngồi tù. Ông Nguyễn Cát dự báo về tương lai ảm đạm của tướng Hùng: “Thằng nào tuyên bố mạnh mồm là có vấn đề! Nếu thanh tra vào cuộc thì nó cũng sẽ như Bắc Son thôi! Viettel là doanh nghiệp đáng ngờ nhất” Khỉ lên xưng vương, nhân tài nón cối đang định đánh nhau với mạng xã hội. Mấy anh tiền nhiệm cũng hô hào rất quyết liệt như anh Son anh Tuấn, nhưng kết cục hơi buồn. Anh Hùng nên nhìn đó làm gương.

Thời ở Viettel, tướng Nguyễn Mạnh Hùng nổi tiếng với câu “Hãy nói theo cách của bạn”. Đó là thuở xưa, còn bây giờ, ông nói mà dân chả ai thèm nghe. Trước quyết tâm hèn hơi của tướng Hùng, có bạn đọc Trần Đang còn hài hước: “Cha già này chưa chắc tự lập được 1 kênh Youtube nữa. Ở đó mà ngồi chỉ đạo, khống chế.”

Khống chế để ăn tiền cư dân mạng là tư duy độc quyền. Nếu bạn tử tế, bạn chẳng việc gì phải sợ Facebook, Youtube hay Google, làm gì sợ người dân nói xấu. Quan chức Việt Nam ai cũng sợ mạng xã hội. Đoàn quân Việt Nam đi, kéo đám mây điện toán về. Tiến lên, cùng tiến lên…Có biết chút nào gọi là công nghệ thông tin đâu mà đòi đi chặn Youtube. Việt Nam khống chế được hay không là phải có trình độ và chất xám, chỉ nói thì không làm được nó, chỉ như con mèo vật đống rơm thôi. Công nghệ do những thuật toán phức tạp tạo ra ở Mỹ, còn đứng nhìn là ở ta.

Nói mà không dựa trên tổng thể nền kinh tế, không biết rằng hiện nay Việt Nam đã xuất siêu sang bên Mỹ bao nhiêu tỷ USD. Bơi ra giữa sông rồi thì không thể đọc giọng nữa, chỉ còn cách tiếp tục bơi. Còn cấm Internet trên toàn lãnh thổ Việt Nam là xong hết. Có bạn đọc còn đề xuất: “Haha…Lệnh cấm tuyệt đối, cắt cáp quang là xong phim, trở về thời kỳ cộng sản nguyên thủy.”

Trong tuyên ngôn độc lập, Hồ Chí Minh viết con người ta sinh ra tự do và bình đẳng và phải luôn bình đẳng về quyền lợi… ai cũng có quyền sống quyền sung sướng và quyền tự do …đó là những lẽ phải không ai có thể chối cãi được …đó là những giá trị nhân quyền tự nhiên và phổ quát của loài người không lẽ ông Hồ lại có ý là ông Hùng có thể chối cãi được những giá trị căn bản đó hay sao? Nếu Google, Youtube mà vi phạm các giá trị cơ bản của nhân loại được liên hợp quốc công nhận thì họ không thể tồn tại và phát triển được rộng khắp thế giới như ngày nay, nếu họ vi phạm pháp luật Việt Nam thì hãy kiện họ ra tòa án Việt Nam mà thi đấu sòng phẳng, và nếu anh vi phạm luật pháp quốc tế thì anh cũng phải chấp nhận bị họ kiện ra toài án quốc tế mà anh đã ký kết tôn trọng…Hội nhập là phải chấp nhận cuộc chơi, thử hỏi nếu một ngày nào đó tòa án Mĩ phong tỏa tài sản của ông Hùng và người thân ở nước ngoài nếu có hoặc trục xuất, cấm nhập cảnh vào Mĩ hay EU gì đó vì lý do mơ hồ thì ông có chấp nhận được không? Tôn trọng lẽ phải và pháp luật, đó mới là người có tri thức thực sự biết tôn trọng lẽ phải và pháp luật, người văn minh họ phải tôn trọng luật pháp, làm sao nói cấm là cấm nói ngăn là ngăn?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s