Bài của nhà báo tự do Đường Văn Thái

Ở xứ An Nam bây giờ hầu như đa số được Quyết định bằng cảm tính hiệu ứng đám đông.

Chính vì lẽ đó mà gần đây đã nảy nòi ra một số lượng lớn facebooker, một số page lên đồng phản đối việc lựa chọn nhà thầu Trung Quốc xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam. Việc phản đối của tất cả người dân không có gì là sai bởi đã có những bài học để đời mà nhà thầu Trung Quốc dạy cho dân An Nam sáng mắt sáng lòng như dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, nhà máy Gang Thép – Thái Nguyên, Boxit – Tây Nguyên ….

Tuy nhiên sự phản đối đó đã tạo ra một cơ hội cho đám “kền kền, ruồi bu” dắt mũi dư luận bẻ lái sang một hướng khác rằng ủng hộ Doanh nghiệp trong nước tham gia vào thi công đường cao tốc Bắc Nam. Chúng dắt mũi không ai khác chính là Phạm Nhật Vượng – Vingroup.

Nhiều facebooker, page hùng hồn tuyên bố sẽ ủng hộ hết mình cho Phạm Nhật Vượng, chỉ có Vingroup mới đủ tiêu chuẩn làm đường cao tốc Bắc Nam ….

Tôi nói ra thì sẽ đụng chạm khá nhiều nhưng vẫn nói.

Nếu như ở xứ An Nam này vẫn còn khư khư ôm giữ cái thể chế thổ tả cộng sản này thì dù có là nhà thầu Mỹ, Pháp, Nhật hay Hàn Quốc hay bất cứ ông thầu chết tiệt nào thì cuối cùng vẫn be bét bè bẹt chứ chẳng khác gì Trung Quốc đâu. Minh chứng đã rất rõ ràng tại 2 dự án đã và đang triển khai về đường sắt đô thị đó. Hà Nội là dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông do nhà thầu Trung Quốc dân mình chửi không hết lời, trong khi đó cũng dự án đường sắt Suối Tiên – Bến Thành rõ là nhà thầu Nhật Bản nhé có khác gì với nhà thầu Trưng Quốc hay không? Tỷ lệ đội vốn cũng xêm xêm nhau, tiến độ ì ạch như nhau, trong khi đó tuyến Metro Bến Thành còn bị thay đổi thiết kế kỹ thuật đường hầm tính chất cực kỳ nghiêm trọng.

Quay lại vấn đề bị dắt mũi dư luận, còn nhớ ngày xưa khi mà ông Đinh La Thăng đang ở ngưỡng cửa nhà đá, cũng bỗng nhiên nổi cộm lên loạt facebooker, page kêu gào ủng hộ Bí thư Đinh La Thăng …nói rằng ông Thăng người có tâm, có tầm rất tốt ….người ông Thăng có tâm, có tầm, tốt thì đã không bị vào nhà đá, đã không phá hoại hàng nghìn tỷ của dân. Mà phá của không ai khác chính là của bản thân chúng ta.

Đến nay các bạn thấy rõ, Tập đoàn Vingroup đã tốt đẹp gì chưa, cũng toàn rình mò đi cướp đất của người dân nghèo, lừa đảo khách hàng mua nhà tại Vinhomes, lừa đảo khách hàng mua sản phẩm hàng ngày tại Vinmart đa số đẩy date nhất là hàng thực phẩm. Mới đây nhất Vinfast thì nhập xe rởm, dây chuyền sản xuất đểu, không qua kiểm nghiệm khác gì cái hòm sắt di động mà vẫn mang bán cho người dân. Ông Vượng – Chủ Tập đoàn Vingroup tốt ở chỗ đó đấy các bạn à.

Còn nhớ gia đoạn những năm 2000 khi Vinaconex gửi đề xuất cho Chính phủ xin được triển khai dự án tuyến đường Trần Duy Hưng và cao tốc Láng – Hoà Lạc (khoảng 40km). Lần đó Chính phủ cũng bác hết hồ sơ của một số doanh nghiệp nước ngoài để lựa chọn Vinaconex. Nhưng cũng may khi triển khai dự án vì thiếu kỹ thuật, thiếu vốn nên Vinaconex lại mời Cty POSCO E&C (Hàn Quốc) làm đối tác hợp tác cùng xây dựng.

Ngày 18/6/2003, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 828/CP-CN về việc đầu tư dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc theo hình thức sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng. Giao TCty Vinaconex thực hiện đầu tư theo phương thức sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng (gọi tắt là nhà đầu tư) sau này hình thức này được gọi là hình thức BT hay gọi là đổi đất lấy công trình.

Tuyến đường dài chừng có 40km từ Trần Duy Hưng tới Hoà Lạc nhưng thành phố Hà Nội đã phải gán không biết bao nhiêu triệu mét vuông đất cho Vinaconex mà vẫn chưa hết nợ. Trong khi đó đường Láng – Hoà Lạc mới đưa vào sử dụng chưa nổi vài năm đến nay đã xuống cấp be bét, không khác gì đường làng, vá víu chằng chịt, bụi mù tăng tít. Đấy mới chỉ là một ví dụ, còn rất nhiều, rất nhiều như ở quận 2 – Tp HCM thì tuyến đường nội đô chạy quanh Thủ Thiêm có 12km mà tổng chi phí lên tới 12.182 tỷ do Tập đoàn Đại Quang Minh xây dựng. Đó cũng là doanh nghiệp trong nước đó, vậy nên chúng ta giờ thì chửi ai, chê ai nữa.

Qua đây một bài không thể phân tích hết được các vấn đề xây dựng tuyến đường, không thể nói hết được vấn đề dắt mũi dư luận nhưng tôi muốn đưa một vài dẫn chứng để các bạn thấy rõ.

Hiện nay đám lợi ích nhóm chúng nắm bắt được tâm lý và hiêu ứng đám đông, vậy nên chúng sẽ sẵn sàng mua chuộc một số thành phần để có thể dắt mũi đàn cừu một cách dễ dàng phục vụ cho lợi ích lớn của chúng.

One thought on “Hiệu ứng đám đông, dắt mũi dư luận ủng hộ Vin Group làm cao tốc Bắc Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s