(Hình) Bà Cecilia Malmström gặp gỡ các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam để thảo luận về tình hình nhân quyền đáng lo ngại trong nước, hồi tháng 3.2019.
(Hình) Bà Cecilia Malmström gặp gỡ các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam để thảo luận về tình hình nhân quyền đáng lo ngại trong nước, hồi tháng 3.2019.

Cao ủy phụ trách Thương mại của Liên minh châu Âu (EU), bà Cecilia Malmström ngày 25.6 thông báo trên Twitter: “Thỏa thuận #EUtrade với Việt Nam đã sẵn sàng được ký kết!”.

Ngày 30.6, bà Cecilia sẽ cùng Bộ trưởng Kinh doanh – Thương Mại Romania ông Stefan-Radu Oprea bay qua Hà Nội ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). Theo qui trình, sau đó sẽ chuyển về Quốc hội các nước thành viên EU thông qua và Hội đồng châu Âu duyệt lần chót. Đồng thời, thỏa thuận bảo hộ đầu tư cũng còn phải chờ từng nước trong liên minh EU thông qua. Nên có thể phải 2020 mới xong!
———-

EVFTA là tên viết tắt của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, khi có hiệu lực sẽ miễn thuế hàng hoá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và toàn bộ 28 nước thành viên Liên minh Châu Âu.

Nghĩa là, doanh nghiệp mua máy móc châu Âu, các bà các mẹ mua nồi niêu xoong chảo Đức, hay các chị các em mua mỹ phẩm Pháp sẽ còn rẻ hơn hàng xách tay order.

Hàng hoá Việt Nam vì thế mà cũng xuất sang châu Âu nhiều hơn, doanh nhân tiền bạc rủng rỉnh hơn trong khi đời sống người lao động cũng thêm phần khấm khá.

Đầu tư từ châu Âu, hứa hẹn mang theo công nghệ kỹ thuật hiện đại vào Việt Nam, vì thế cũng sẽ tăng trưởng đột phá.

Nôm na là thế, còn theo một nghiên cứu đánh giá tác động của EVFTA, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi lớn nhất trong các nước ASEAN với mức tăng 35% về xuất khẩu, 15% về GDP và 13% về lương bổng cho người lao động.

Đó mới chỉ là những lợi ích trước mắt, trong một phân tích của bạn Nguyễn Anh Tuấn ở Đà Nẵng.

Giữa 2018, Việt Nam và EU đã thống nhất tách EVFTA thành 2 hiệp định với phần chính hiệp định cũ là Hiệp định thương mại tự do (FTA) và phần còn lại là Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

Hiệp định cũng bao gồm các điều khoản cụ thể gỡ bỏ các trở ngại về mặt kỹ thuật ví dụ như trong ngành ô tô; và sẽ đảm bảo 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU được công nhận và bảo hộ về Chỉ dẫn Địa lý tại Việt Nam.

Các công ty Châu Âu sẽ có thể tham gia vào các gói đấu thầu ở Việt Nam một cách bình đẳng như các công ty trong nước…v.v

Ngoài ra, EVFTA thông qua cũng sẽ ràng buộc hai bên phải tôn trọng và triển khai có hiệu quả các nguyên tắc của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các quyền căn bản của người lao động.

Chưa nói đến các ảnh hưởng về chính trị, như một đánh giá của ©BBC, khi EVFTA có hiệu lực thì về lợi ích kinh tế là khổng lồ!

Theo facebooker Lê Nguyễn Hương Trà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s