Nguyễn Văn Thiên
Nguyễn Văn Thiên

Người trong hình là anh Nguyễn Văn Thiên, sinh ngày 20 tháng 10 năm 1984- một trong số những người bị Thái bắt hồi tháng 5.

“Có 1 đoàn nghề đánh cá kiếm sống, nhưng không để ý đã đi vào hải phận của Thái Lan. Mới bị bắt tháng 5 năm 2019. Hiện tại người nhà đang hoang mang không biết cậy nhờ ai để chồng con họ được trở về.”- người cùng thôn với những người đàn ông trên con thuyền đánh cá cho biết.

Thái Lan đòi giá chuộc 200 bạt mỗi người một ngày. Nếu ở hết 45 ngày thì hết 9000 bạt, tương đương với khoảng ít nhất 10 triệu Việt Nam đồng mỗi người. Ai sẽ giúp đỡ chuộc những ngư dân này ra?

Đại sứ quán Việt Nam được cảnh sát Thái báo tin. Đại sứ quán cũng chỉ báo cho người nhà các thủy thủ mang tiền đến chuộc, ngoài ra cũng chẳng làm gì hơn mấy. Hiệp hội nghề cá các tỉnh chưa thấy phản ứng sau thông báo này. Được biết không phải là đoàn thuyền cố tình đi vào hải phận Thái Lan mà chỉ là do vô tình nên đi lạc vào.

Ghe số 79 xuất phát từ Kiên Giang. Bị Thái Lan bắt hồi tháng 5 năm 2019, sau 45 ngày sẽ đưa các thuyền viên ra tòa xử. Người dân khổ mới đi kiếm ăn nuôi sống vợ con, mà nhỡ lại gặp chuyện, người nhà hiện đứng ngồi không yên.

Tin do người thân của thủy thủ đoàn gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Không có tin tức gì từ lúc bị bắt. Chỉ có 1 anh trong đoàn báo về ngày đầu tiên bị bắt, lúc đó còn có cầm điện thoại di động.

Kính mong quý vị mạnh thường quân giúp đỡ. Còn có rất nhiều người bị bắt lâu rồi mà không có tiền chuộc, nên giống như mất tích luôn.

Đoàn ghe, mỗi ghe hai người, chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là ra tòa Thái Lan. Đồng thời chúng tôi-Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam khẩn thiết kêu gọi các ngư dân kết đoàn cùng nhau, thành lập Nghiệp đoàn ngư dân Việt Nam để đi chuộc những ngư dân chẳng may gặp tai nạn pháp lý trên biển lúc làm ăn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s