Nguyễn Sỹ Thanh
Nguyễn Sỹ Thanh

Để cứu dự án 7000 tỷ của mình, chủ tịch PVN tên là Nguyễn Sỹ Thanh đề xuất một phương án chẳng khác gì bán máu của người lao động cả nước: dùng quỹ phúc lợi xã hội. Ông Thanh đổ cho rằng đây là ý kiến của Bộ chính trị và Chính phủ.

Nếu công ty, tập đoàn quốc doanh nào cũng đều học tập và làm theo tấm gương đạo đức của PVN, rủ nhau thụt két Qũy phúc lợi xã hội để bù lỗ cho mình, thử hỏi biết bao nhiêu tiền dân góp vào cho đủ? Đó là chưa kể, các công ty quốc doanh mang tất tần tật mọi thứ từ bên kia biên giới về lắp ráp và buôn bán mà cứ nói như đúng rồi là sản xuất trong nước. Đó là chưa kể, càng nhân danh tập đoàn này, công ty nọ thì đất đai người Việt ngày càng rơi vào tay người Trung Quốc. Hãy nhìn những khu công nghiệp người Tàu làm thì sẽ rõ.

Mỗi một dự án bày ra là một dự án thua lỗ, tiền đem hết cho quan chức xài. Các kỹ sư của Việt Nam sau khi ra trường thì tranh-thủ đăng-ký nghề chạy Grab. Đa số hơn 70% thích được bầu chọn người giữ quỹ và chi Qũy phúc lợi xã hội nhưng dân ta chưa có quyền quyết định!

Vấn đề giao cho quan chức nào giữ Qũy phúc lợi xã hội thì quan trọng, nhưng không phải quan trọng nhất, vấn đề lâu nay luôn xảy ra là đạo đức năng lực của chủ doanh nghiệp quá tồi, tồi từ việc chọn nơi để trích quỹ, tồi trong việc chọn người giám sát chi quỹ, tồi trong việc xử lý khi thấy dấu hiệu đục khoét công quỹ giao cho bộ phận nhỏ doanh nghiệp. Đã có hàng ngàn ví dụ minh họa cho luận điểm này.

Qũy phúc lợi xã hội là do dân trích từ trong tháng lương của mình góp vào. Về mặt đạo lý, phải do toàn dân quyết định chi hay không chi cho việc gì. Chính phủ, Bộ chính trị, hay PVTEX lấy ra dùng cho mục đích riêng  là trái với đạo Trời. Người lao động không biết mồ hôi nước mắt của mình đi đâu, về đâu, họ không biết các ông chủ công nghiệp bàn với nhau những gì trong phòng điều hòa.

Nhân sĩ Việt đang dần dần nhận ra rằng, chỉ có duy trì văn minh lúa nước như thời nhà Lê, thì dân ta mới bình sản và hạnh phúc được. Thiếu tivi thì bán lúa mua tivi, thiếu tủ lạnh thì bán lúa mua tủ lạnh. Còn cứ  đua đòi sản xuất, đua đòi lọc dầu…a dua theo văn minh thương nghiệp-cơ khí càng làm càng lỗ. Thời công nghệ 4.0 mà vẫn lừa dân quá đáng.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s