dich-vu-ho-tro-doanh-nghiep-nhat-ban.jpg

Chắc chắn 100% là rẻ hơn và chất lượng hơn! và có trách nhiệm hơn. Chứ như Trung Quốc tuyến đường Cát Linh-Hà Đông tới bây giờ họ chẳng chịu trách nhiệm gì cả?

Bàn về nhà thầu Nhật Bản, một người dân Việt Nam là anh Nguyễn Hưng nói: “Ai chọn ai không biết,tớ chọn anh này có đắt chút cũng được,vì anh này làm ăn có uy tín,làm đâu chắc đó.”

Cho dù Nhật làm đắt hơn hợp đồng ban đầu nhưng không có khoản ngoại lệ, phát sinh, đội vốn như bệnh của Trung Quốc. Thế thì, nhà thầu Nhật Bản không tốt hơn sao?

Anh Châu Văn Vi, một con dân Việt đang sống ở hải ngoại reo lên: “Đây là tin vui cho dân tộc Việt Nam, nếu sự thật là Nhật sẽ trúng thầu dự án cao tốc Bắc-Nam…!”

Một tin đáng mừng. Nhưng tại sao rất ít báo chí đưa tin? Hay sợ chạm nọc ông bạn “4 tốt, 16 chữ”? Hay biết rằng Hàn Quốc có đấu thầu cũng sẽ thua nên cứ lờ lờ đi?

Hàn Quốc và Nhật Bản mới đang tiếp thị. Rất không có gì chắc chắn.  Tập đoàn Hyundai mong muốn và điều này khác với “sẽ làm” nhiều lắm.  Một số báo loan tin nhà thầu Nhật hay nhà thầu Hàn Quốc loan tin này ra với cái tít ấy không rõ có dụng ý gì? Từ từ xin đừng mừng vội, bao giờ cũng thế, chính phủ Việt Nam luôn luôn làm khó với các nhà thầu tư bản. Vì nhà thầu tư bản họ không lại quả như nhà thầu thằng hàng xóm. Vừa qua, lại có tin là Thủ tướng nói sẽ giao cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước đấu thầu làm cao tốc Bắc Nam.

Một người có hiểu biết, ông Trần Qúy Lộc đề nghị: “Hãy lên phương trước án đi. Đến làm một cái nhà xí, cũng cần phải có bản thiết kế trước khi tìm người làm. Bài học đường sắt Hà đông – Cát linh là vừa làm vừa thiết kế, mới toang hoang như vậy, rồi bắt người dân chịu trách nhiệm, đang sờ sờ ra đó. Hãy đừng bàn cho ai xây dựng, trước khi có bản thiết kế để biết về đường – tàu – tốc độ – vận hành… ”

Lạ một điều những thể loại tin như vầy, rất ít người tương tác. Họ sợ điều gì đó. 1 năm Việt Nam đào tạo ra hàng ngàn kỹ sư cầu đường…để rồi khi làm đường thì thuê nước ngoài…Không lẽ dân tộc việt Nam kém cỏi đến thế sao?

Tại sao người Việt Nam phải ra nước ngoài tìm việc làm thuê. Làm đường cao tốc Việt Nam dư sức làm vì vậy hãy để Việt Nam làm. Kinh phí ai làm cũng phải đi vay thôi. Đừng biến người Việt thành kẻ làm thuê cho nước ngoài ngay trên quê hương mình với những việc mà chúng ta tự làm được. Hãy học Hàn Quốc nhũng năm 1960.

2 thoughts on “Nhật Bản và Hàn Quốc tranh nhau làm cao tốc Bắc-Nam, đảm bảo đẹp và bền hơn Trung Quốc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s