WhatsApp Image 2019-06-10 at 18.45.06

Tóm tắt sự việc: Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai lạm quyền lấy vượt quá 901,9 m2 đất số với diện tích được Hội Đồng Nhân Dân thành phố duyệt dẫn đến, việc thu hồi đất trái phép của dân. Lấy 48 tỷ ngân sách nhà nước làm dự án tu bổ di tích chùa Sét khi ngay trong địa bàn phường trường Trung Học Phổ Thông Trương Định xuống cấp nguy cơ sập đổ không sửa. Nạn ngập lụt trong phường mỗi khi mưa lớn nước chảy thành sông vẫn chưa được khắc phục, lại cho tư nhân đầu tư 75 tỷ đồng vào xây chùa kinh doanh tâm linh thu lợi nhuận.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

*****

Hà Nội, ngày 07 tháng 06 năm 2019

                   ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP !!!

KHIẾU NẠI THÔNG BÁO THU HỒI ĐẤT SỐ 880/TB-UBND NGÀY 06/6/2018 CỦA UỶ BAN NHÂN DÂN QUẬN HOÀNG MAI, THÀNH PHỐ HÀ NỘI.

(Lần thứ 04)

Tôi là: NGUYỄN THỊ MINH CHÂU – Sinh năm 1958

Thường trú tại: Số nhà 521, Trương Định, (tổ 7) phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. ( Tổ 7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai – Hà Nội). Điện thoại: 0904521558.

Tôi là người đang có đất bị thu hồi trái pháp luật để thực hiện “Dự án giải phóng mặt bằng và tu bổ tôn tạo chùa Sét khu vực 1 tại số nhà 521 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội. Nơi đây vừa là nhà ở của tôi vừa là trụ sở Văn phòng luật sư Bảo Châu và Cộng sự – Đoàn luật sư Hà Nội với 6 luật sư đang làm việc tại Văn phòng.

Đây là lần thứ 4 tôi làm đơn này để khiếu nại đối với Thông báo thu hồi đất số 880/TB- UBND ngày 06/6/2018 của UBND quận Hoàng Mai để thực hiện “Dự án giải phóng mặt bằng và tu bổ tôn tạo chùa Sét khu vực 1 (TB880). Thông báo này do Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu đã ký.

Thông báo này thu hồi 91m2 đất của tôi gồm 2 thửa đất (thửa 28+37 (1F), tờ bản đồ địa chính 5H-IV-32) – trong đó có thửa 28 diện tích 83m2 hoàn toàn nằm ngoài phạm vi dự án, việc thu hồi thửa đất này là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích của tôi. Cụ thể là:

Theo nội dung Nghị Quyết số 19/NQ – HĐND ngày 05/12/2017 (NQ 19) thì “Dự án giải phóng mặt bằng và tu bổ tôn tạo chùa Sét khu vực 1 được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt diện tích 1500m2 đất để thực hiện dự án (chủ dự án là UBND quận Hoàng Mai). Thế nhưng trong quá trình triển khai thực hiện dự án UBND quận Hoàng Mai đã cố tình lạm quyền cho lập dự án với diện tích 2401,9m2 Vượt quá 901,9m2 so với diện tích được phê duyệt bằng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố (việc lạm quyền này thể hiện tại sơ đồ quy hoạch dự án dựng công khai tại đầu ngõ 521 Trương Định). Thửa đất số 28 diện tích 84m2 của tôi nằm trong phần diện tích 901,9m2 mà họ lạm thu này.

Để thực hiện trót lọt việc lạm quyền này họ đã cố tình phớt lờ Nghị Quyết của HĐND thành phố bằng cách “giấu nhẹm” NQ19. Hầu hết các văn bản do UBND quận ban hành liên quan đến việc thực hiện dự án không hề đả động gì đến NQ19 mà chỉ đưa ra Công văn số 22/HĐND- VP ngày 20/10/2017 của HĐND quận Hoàng Mai “V/v phê duyệt chủ trương đầu tư dự án giải phóng mặt bằng và tu bổ tôn tạo chùa Sét khu vực 1” (CV22) để làm căn cứ ban hành các văn bản.

Quá trình tổ chức họp dân để “Công khai các văn bản pháp lý, chính sách áp dụng về bồi thường GPMB, hỗ trợ và tái định cư” vào ngày 26/11/2018 thì họ chỉ thực hiện ½ công việc đó là “Công khai chính sách áp dụng về bồi thường GPMB, hỗ trợ và tái định cư”, họ chỉ đưa ra cho dân 7 loại văn bản liên quan đến kế hoạch thu hồi đất, tái định cư và đơn giá bồi thường đất, (những việc mà họ cần để lấy đất của dân), còn ½ nhiệm vụ  ban đầu là “Công khai các văn bản pháp lý của dự án” để dân được biết tính pháp lý của dự án thì họ phớt lờ đi không cung cấp cho dân. Dĩ nhiên 7 loại văn bản mà họ cung cấp cho dân cùng với sơ đồ dự án dựng công khai đầu ngõ 521 Trương Định cũng không hề có chỗ nào đả động đến NQ19 của HĐND thành phố Hà Nội, mà chỉ hoàn toàn dựa vào CV22 của HĐND quận Hoàng Mai để làm căn cứ ban hành các văn bản liên quan đến việc thực hiện dự án.

Về phần tôi, ngay sau khi nhận được Thông báo thu hồi đất số 880/TB- UBND ngày 06/6/2018 của UBND quận Hoàng Mai để thực hiện “Dự án giải phóng mặt bằng và tu bổ tôn tạo chùa Sét khu vực 1 (TB880), tôi đã 3 lần có đơn khiếu nại, nhưng cho đến nay gần 1 năm trôi qua nhưng UBND quận Hoàng Mai không hề tổ chức đối thoại và ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại của tôi theo quy định tại các Điều 27-31 Luật Khiếu nại. Họ hoàn toàn im lặng một cách khó hiểu ???!!!!

Điều lạ lùng là trong khi phớt lờ cả 3 lá đơn khiếu nại Thông báo thu hồi đất số 880 của tôi gửi suốt 1 năm qua thì ngày 08/4/2019 Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định số 1149/QĐ-CTUBND “Về việc kiểm đếm bắt buộc” (QĐ1149) đối với diện tích đất nằm ngoài dự án của tôi. Đồng thời liên tục cho người đến uy hiếp đe dọa cưỡng chế kiểm đếm đất của tôi.

Trước thái độ coi thường pháp luật, coi thường dân của UBND quận Hoàng Mai, đương nhiên tôi phản đối và kiên quyết không cho phép bất cứ ai bước vào địa phận nhà tôi một cách trái pháp luật. Đồng thời tôi lên tiếng tố cáo việc thu hồi đất trái pháp luật của UBND quận Hoàng Mai đối với đất của tôt, tiếng kêu của tôi đã được đông đảo bạn bè đồng nghiệp ủng hộ trên các trang mạng xã hội. Có lẽ vì thái độ quyết liệt của tôi mà ngày 18/4/2019, UBND quận Hoàng Mai buộc phải ban hành Thông báo số 504/TB-UBND “Về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu” đối với các đơn khiếu nại của tôi kể từ ngày 25/6/2018 đến nay. Thông báo này thể hiện việc thụ lý giải quyết kể từ ngày 05/4/2019.

Theo quy định tại Điều 30 Luật khiếu nại thì trong thời hạn giải quyết kiếu nại, UBND quận Hoàng Mai phải tổ chức buổi đối thoại với người có đơn khiếu nại. Nhưng thực tế họ không làm.

Theo Quy định tại Điều 31 Luật Khiếu nại thì đối với vụ việc phức tạp, thời hạn tối đa để ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại là 60 ngày. Thế nhưng cho đến nay đã 64 ngày trôi qua họ vẫn im lặng một cách khó hiểu ???

Trong khi một mực im lặng thì mặt khác họ ráo riết cho người đến đốc thúc tôi phải thi hành cái Quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc mà họ đã ban hành. Tất nhiên tôi không bao giờ chấp nhận cho họ làm cái việc trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Kính thưa Quý vị !

Tôi là một công dân lương thiện, một nữ luật sư không quản tuổi cao, đường xa vất vả, tàu xe đêm ngày để đi đến những vùng sâu vùng xa đấu tranh vì sự công bằng, bảo vệ người nghèo,  kẻ yếu thế trong xã hội, bảo vệ sự công bằng, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật. Nhưng tôi cũng là một phụ nữ đơn thân sống cô đơn trong ngôi nhà của mình. Trước thái độ coi thường pháp luật, coi thường người dân của UBND quận Hoàng Mai, tôi nhận thấy tính mạng, tài sản của tôi đang bị đe dọa từng ngày từng giờ tôi buộc phải áp dụng mọi biện pháp mà pháp luật cho phép để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mình đang bị những kẻ núp bóng chính quyền xâm phạm trái pháp luật,

Vậy tôi làm đơn này KHẨN THIẾT KÊU CỨU kính đề nghị các Quý vị có thẩm quyền can thiệp yêu cầu UBND quận Hoàng Mai chấm dứt ngay việc thu hồi trái pháp luật đối với thửa đất số 28  tờ bản đồ địa chính 5H-IV-32 diện tích 83m2 đất của tôi.

Xin chân thành cảm ơn !

Người làm đơn

Nguyễn Thị Minh Châu

Tài liệu gửi kèm theo đơn:

 1. Thông báo báo thu hồi đất số 880/TB- UBND ngày 06/6/2018 của UBND quận Hoàng Mai kèm theo 3 biên lai bưu điện gửi đơn khiếu nại.
 2. Nghị Quyết số 19/NQ-HĐND ngày 05/12/2017 của HĐND thành phố Hà Nội, kèm theo phụ lục phê duyệt 1500m2 đất cho dự án
 3. Sơ đồ dự án diện tích 2401,9m2 đất (có minh họa phần đất nằm ngoài dự án).
 4. Quyết định số 1149/QĐ-CTUBND ngày 08/4/2019 của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai “Về việc kiểm đếm bắt buộc”.
 5. Thông báo số 64/TB-UBND ngày 23/4/2019 của UBND phường Tân Mai về việc kiểm đếm bắt buộc.
 6. Thông báo số 504/TB-UBND “Về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu” đối với các đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Minh Châu.

Nơi gửi;

 • Ông Nguyễn Quang Hiếu – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai , Hà Nội – Để giải quyết
 1. Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai
 2. Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội
 3. Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
 4. Các luật sư đồng nghiệp
 5. Các cơ quan thông tin đại chúng
 6. Lưu

 Nguồn: Facebook Ngọc Minh Châu.

Phụ lục: ảnh hồ sơ vụ việc

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s