Giáo sư Nguyễn Thái Sơn
Giáo sư Nguyễn Thái Sơn

Thực tế phức tạp hơn nhiều cho nên ngay các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc từ 1979 đến 1987 đều sử dụng danh từ “can thiệp quân sự (intervention armée/military intervention) đối với Việt Nam; tránh dùng danh từ “xâm lược “.


Trên phương diện quyền ” bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, nhân dân Việt Nam bị Khmers đỏ tấn công và tàn sát dã man “, cộng thêm quyền được can thiệp nhằm bảo vệ kiều bào Việt Nam bị Khmers đỏ tàn sát tại Kampuchea” nhà nước Việt nam có đủ quyền chính danh để can thiệp vào nước láng giềng theo hiến chương Liên Hiệp Quốc !

Hơn nữa, nhà nước Việt nam can thiệp vào nước láng giềng vì lý do nhân đạo: Cùng với Mặt Trận Giải phóng Khmer của Hang Samrin và  Hun Sen…giải phóng nhân dân Khmer khỏi nạn diệt chủng của chế độ Khmer đỏ. Đây là quyền “can thiệp vì lý do nhân đạo (droit d’intervention pour raisons humanitaires ) mà một số thành viên Liên Hiệp Quốc (Mỹ, Pháp…) đã sử dụng ở nhiều nơi với sự thông cảm của Liên Hiệp Quốc!

Thủ tường Lý Hiển Long theo chủ trương Real Politik vị kỉ quốc gia cho đảo quốc,cho nên đã có phát biểu thô thiển, bất nhân và sai trái đối với đạo lý đông phương và có lỗi với nhân dân Khmer và nhà nước Việt nam.

Thủ tướng quên rằng, dù Liên Hiệp Quốc căn bản được đặt trên nền tảng pháp lý “chủ quyền quốc gia tối thượng ” (National sovereignty of member states) nhưng Liên Hiệp Quốc còn có những định chế dựa trên nhân quyền, nhân đạo , văn hoá, giáo dục, xã hội …!

và Đại hộ đồng Liên Hiệp Quốc có ảnh hưởng khá lớn về nhân quyền và nhân đạo !

Lý Hiển  Long đã phạm một lỗi ngoại giao không cần thiết !

Giáo sư Nguyễn Thái Sơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s