AACwFrv.jpg

Nguyên văn status: Báo Tuổi Trẻ online trong bản tin Tàu cá Quảng Nam ‘tố’ bị tàu nước ngoài vây áp, cướp 2 tấn mực ( https://tuoitre.vn/tau-ca-quang-nam-to-bi-tau-nuoc-ngoai-va…) đưa tin: vào khoảng 13h30 ngày 2-6, khi tàu của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang đang cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 22 hải lý, các thuyền viên đang nghỉ trưa sau hoạt động đánh bắt thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 ập đến tìm cách áp sát. Tàu này sau đó thả canô mang theo 6 người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân.

Đó là một tội ác của chính quyền Trung Quốc, không phải là tội ác do ngư dân Trung Quốc thực hiện. Bạn đã bao giờ đật ra câu hỏi: Tại sao những người ngư dân Trung Quốc lại được mang theo vũ khí khi công ước quốc tế về biển quy định rằng tất cả các phương tiện dân sự hoạt động trên biển không được trang bị vũ khí? Thế đó, Trung Quốc không bao giờ tuân thủ luật lệ quốc tế, chưa bao giờ hành xử có trách nhiệm.

Thế đó, vượt ra ngoài các luật chơi quốc tế minh bạch và có trách nhiệm, Trung Quốc đã âm thầm xây dựng lực lượng dân quân biển được vũ trang vũ khí cá nhân hằm phục vụ mưu đồ độc chiếm biển Đông. Các tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, hay vụ tàu ông Nhân bị dân quân biển Trung Quốc cướp trắng hai tấn mực khô hoàn toàn không phải do ngư dân Trung Quốc thực hiện mà do chính quyền tội ác Trung Quốc thực hiện.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Phụ lục: Nguyên văn bài báo đã bị gỡ. 07/06/2019

Tàu cá Quảng Nam ‘tố’ bị tàu nước ngoài vây áp, cướp 2 tấn mực
LÊ TRUNG – ĐỨC TÀI

TTO – Trong lúc đang neo đậu trên biển, một tàu câu mực của tỉnh Quảng Nam đã bị tàu nước ngoài bất ngờ vây áp, cướp hơn 2 tấn mực khô trước khi bỏ đi.

Chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Nhân - Ảnh: LÊ TRUNG© LÊ TRUNG – ĐỨC TÀI Chiếc tàu của ngư dân Trần Văn Nhân – Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 7-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Võ Viết Dũng – chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam), cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của một chủ tàu ở địa phương này, về việc bị tàu nước ngoài vây áp, cướp hải sản đánh bắt được.

Sáng cùng ngày, tàu cá mang số hiệu QNa- 91441 của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang) đã cập cảng Kỳ Hà.

Theo thông tin trình báo ban đầu của ông Nhân cho biết: tàu của mình có công suất 822 CV gồm 10 thuyền viên, xuất bến đánh bắt vào ngày 25-5.

Đến khoảng 13h30 ngày 2-6, khi tàu của ông đang cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 22 hải lý, các thuyền viên đang nghỉ trưa sau hoạt động đánh bắt thì bất ngờ có một tàu sắt sơn màu trắng có treo cờ Trung Quốc mang số hiệu 46305 ập đến tìm cách áp sát. Tàu này sau đó thả ca nô mang theo 6 người cầm vũ khí, leo lên tàu cá của ông Nhân.

Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị cướp - Ảnh: LÊ TRUNG© LÊ TRUNG – ĐỨC TÀI Số mực khô còn sót lại trên tàu sau khi bị cướp – Ảnh: LÊ TRUNG

Trong đó có một người nói được tiếng Việt Nam đã hỏi tên tuổi, quê quán của chủ tàu. Sau đó người kia nói: “Vùng biển này thuộc Trung Quốc”, nên yêu cầu tàu của tôi không được đánh bắt ở đây”.

“Họ yêu cầu chúng tôi mở khoang đựng cá, mực để kiểm tra. Sau đó họ đã lấy hơn 2 tấn mực khô bỏ lên ca nô và chở về tàu của họ. Họ chở 4 chuyến mới hết số mực đó”- ông Nhân kể lại.

Theo ông Nhân, sau khi lấy hết số mực trên, những người này quay lại tàu ông nói lần sau không được đánh bắt ở vùng biển này, nếu tái phạm thì sẽ bị phá ngư lưới cụ, đưa tàu về Trung Quốc xử phạt.

Ông Nhân đến đồn biên phòng trình báo vụ việc - Ảnh: LÊ TRUNG© LÊ TRUNG – ĐỨC TÀI Ông Nhân đến đồn biên phòng trình báo vụ việc – Ảnh: LÊ TRUNG

“Họ làm y như cướp biển, lại có vũ khí trên tay nên chúng tôi không dám chống cự” – ngư dân Trần Phu (thuyền viên của tàu) – kể lại.

Ông Nhân cho biết sau khi bị cướp hết số mực trên, tàu của ông bị thiệt hại hơn 250 triệu đồng, trên tàu chỉ còn một ít cá nục.

Một ít cá còn sót lại trên tàu ông Nhân sau khi cập bờ - Ảnh: LÊ TRUNG© LÊ TRUNG – ĐỨC TÀI Một ít cá còn sót lại trên tàu ông Nhân sau khi cập bờ – Ảnh: LÊ TRUNG

Thượng tá Dũng cho biết: sau khi tiếp nhận đơn trình báo, đồn đã yêu cầu ông Nhân viết tường trình vụ việc, lập hồ sơ ban đầu báo cáo lên cấp trên, để tiếp tục điều tra, xác minh vụ việc.

2 thoughts on “Tàu sắt màu trắng Trung Quốc mang số hiệu 46305 áp sát và cướp 2 tấn mực tàu cá Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s