Phối cảnh đường sắt cao tốc Bắc Nam trong tương lai
Phối cảnh đường sắt cao tốc Bắc Nam trong tương lai

Hôm mồng 5-6, trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giao thông- vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng, các nhà đầu tư và thi công có nguồn gốc từ Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đã không còn quan tâm đến việc đấu thầu các dự án đường cao tốc Bắc- Nam. Và dĩ nhiên, chỉ còn lại nhà thầu Trung Quốc. Tại sao các nhà thầu có trách nhiệm lại bỏ đi khi có mặt nhà thầu Trung Quốc?


Theo tìm hiểu của người viết, kể từ khi Trung Quốc giàu mạnh lên và bắt đầu tham gia vào đầu tư, thi công xây dựng các công trình ngân sách nhà nước ở Việt Nam vào năm 2007, chất lượng soạn thảo hợp đồng và bộ tiêu chuẩn đánh giá nhà thầu do phía Việt Nam soạn thảo đã sụt giảm ghê gớm. Theo nhiều người Việt Nam làm việc cho các nhà thầu quốc tế có trách nhiệm, các nhà thầu quốc tế không hài lòng với chất lượng của hợp đồng và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật đánh giá nhà thầu, và họ hiểu rằng, hợp đồng và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật đánh giá nhà thầu chỉ để giành cho nhà thầu và nhà đầu tư Trung Quốc bao giờ cũng bỏ thầu giá rẻ nhưng sau đó tìm cách đội vốn. Hợp đồng cũng không nếu rõ và chi tiết các yêu cầu về chất lượng dự án, thiết kế tổng thể và chi tiết dự án không chi tiết chút nào.

Điều này đã được ông bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chính thức xác nhận vào ngày 5-6 vừa qua trước Quốc hội khi cho rằng, trong dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông, phía nhà thầu Trung Quốc không cung cấp hồ sơ an toàn của dự án. Một dự án liên quan đến tính mạng của người dân mà không có hồ sơ an toàn, chuyện chỉ có thể xảy ra ở Việt Nam.

Đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông do Trung Quốc thiết kế và thi công chưa đi vào vận hành đã trở thành phế phẩm. Các đại dự án đầu tư công của Việt Nam như boxit, các nhà máy nhiệt điện, gang thép, phân đạm, hóa chất …do các nhà thầu Trung Quốc trúng thầu trọn gói hay trúng thầu thi công đều đội vốn, chậm tiến độ, có công nghệ lạc hậu… gây nên thua lỗ cực lớn có lẽ nào không giúp chính phủ Việt Nam mở mắt ra?

Chỉ có những kẻ thiểu năng trí tuệ, chỉ có những kẻ què quặt về tâm hồn, chỉ có những kẻ đói khát về nhân cách mới giao toàn bộ dự án hoặc một phần dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía đông cho nhà thầu Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam đừng biện minh rằng, các nhà thầu Trung Quốc bỏ giá thấp nên họ trúng thầu! Đó là cách nhìn lấp liếm, đó là cách nói ngụy biện.

Nếu dự án được thiết kế tốt, nếu hợp đồng có các điều khoản cụ thể và rành mạch, nếu hợp đồng có các điều khoản thưởng -phạt phân minh, nếu hợp đồng có đầu bài kỹ thuật tốt…., nếu có các đơn vị giám sát có uy tín của Mỹ, Nhật, EU….., các nhà thầu Trung Quốc sẽ không bao giờ dám bỏ thầu với giá quá rẻ để trúng thầu.

Các cơ quan chức năng Việt Nam, đặc biệt là Bộ kế hoạch- đầu tư nơi soạn thảo Luật Đấu thầu, có soạn thảo bộ tiêu chuẩn kỹ thuật để chấm điểm kỹ thuật đối với các nhà thầu trong nước và nước ngoài? Nếu có một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật kiểm tra và đánh giá năng lực nhà thầu trong nước và nước ngoài thật chặt chẽ và công minh, chắc chắn một điều rằng các nhà thầu Trung Quốc sẽ bị out- loại bỏ ngay từ vòng chấm điểm kỹ thuật để dành chỗ cho các nhà thầu có năng lực, uy tín và trách nhiệm.

Hãy nhớ rằng, các nhà thầu và các nhà đầu tư Trung Quốc đem lợi ích đến cho một nhóm người nhưng mang ác mộng đến cho cả đất nước. Từ năm 2009 đến năm 2011, hai nhà báo người Tây Ban Nha là Juan Pablo Cardenal và Heriberto Araujo đã tiến hành điều tra về đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài, các nhà thầu Trung Quốc ở nước ngoài. Và họ đã khám phá ra những sự thật kinh hoàng: Các nhà đầu tư Trung Quốc ở nước ngoài , các nhà thầu Trung Quốc ở nước ngoài chính là những kẻ tham lam và tàn phá. Hai nhà báo Tây Ban Nha đã viết nên thiên phóng sự điều tra lừng danh- cuốn sách La Silenciosa Conquista China xuất bản ở Tây Ban Nha vào năm 2011. Cuốn sách này được dịch giả Nguyễn Đình Huỳnh dịch ra tiếng Việt với tựa đề Đạo Quân Trung Quốc Thầm Lặng, và đã được Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản năm 2015.

Trước khi gọi thầu cho dự án đường cao tốc Bắc- Nam phía Đông, những quan chức Việt Nam có liên quan hãy đọc cuốn sách Đạo Quân Trung Quốc Thầm Lặng, và hãy đến khảo sát thực địa dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông!

Đừng chết bởi Trung Quốc!

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

2 thoughts on “Chỉ có những kẻ đói khát về nhân cách mới giao dự án đường cao tốc Bắc – Nam cho nhà thầu Trung Quốc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s