Ảnh chụp hai bình luận của người Cam
Ảnh chụp hai bình luận của người Cam

Dịch sơ 2 bình luận (comments) của 2 người Cam :
– Savet Muong: Ai mà không biết Việt Nam đã xâm lược Cam của chúng tôi. Việt Nam không những không giúp Cam cải thiện, mà còn hủy diệt thêm. Hàng triệu người Cam đã chết và thương tật, Chỉ đến ngày 23/10/1991 tình hình ở Cam mới tốt hơn. Đây là sự thật lịch sử. Phía Việt Nam đừng quên mục đích của họ là muốn thống trị người Cam, hủy diệt dân tộc Cam. Nhưng họ đã thất bại.


– Sros Soeung: Đúng rồi, nhà chúng tôi đang cháy và Việt Nam đến dập tắt đám cháy. Chúng tôi, những thế hệ người Cam sinh sau muốn biết ai đã châm lửa làm cháy nhà chúng tôi ? Và có sự liên quan nào giữa kẻ châm lửa và người dập lửa hay không? (Ám chỉ cộng sản Việt Nam đã mang quân sang Cam giúp Polpot đánh bại Lon Nol, nhờ có cộng sản Việt Nam thì Pol Pot mới nắm quyền được Cambodia- chú thích của Nam Nguyễn Trường Đào). Cảm ơn thủ tướng Lý đã nói sự thật.

Tất nhiên, hai người dân này không đại diện cho toàn thể dân tộc Miên. Nhưng sự thực là phần đa dân Cam họ ghét Việt Nam như người Việt ghét Trung Cộng vậy. Nghe họ nói Việt Nam xâm lược sang Cam thì sẽ rõ.

Một người dân Việt, ông Đoàn Việt bào chữa: “Khi Việt Nam mới giải phóng và giúp Cam-pu-chia chống Popot, nhưng phía sâu xa là Trung quốc rất thâm hiểm, dùng bàn tay của Polpot và lợi dụng lúc Việt Nam thắng Mỹ để lôi kéo mọi người chống Việt Nam. Nói cho cùng, trong điều kiện hiện này, khi Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt kinh tế, Trung Quốc vẫn âm mưu và đang thực hiện găm nhấm, xâm chiếm dần Việt Nam.”

Chị Lê Mỹ Hạnh, một quân nhân bộ quốc phòng còn cho biết:  “Comment này chưa là gì đâu. Qua Cam gặp mấy người Khrme thoát chết dưới bom đạn cộng sản Việt Nam ngày đó họ nói cho mà nghe. Kể chuyện lính Việt cộng bắt đàn bà phụ nữ kéo vào rừng hiếp xong giết như thế nào.”

2 thoughts on “Một tỉ lệ lớn người dân Cam-pu-chia nói rằng Việt Nam đã xâm lược nước Cam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s