Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long vừa viết rằng ” Việt Nam xâm lược Cambodia” trên trang cá nhân của ông ấy. Chính phủ Việt Nam phản ứng, cộng đồng mạng cả lề dân lẫn lề nhà nước đều phản ứng. Theo tôi, việc chẳng có gì phải ầm ĩ.

Cha ông Lý Hiển Long, thủ tướng huyền thoại Lý Quang Diệu, đã rất nhiều lần lên án ” Việt Nam xâm lược Cambodia”, giống tất cả các nguyên thủ khối ASEAN hồi ấy, và giống hàng trăm nguyên thủ quốc gia hồi ấy lên án “Việt Nam xâm lược Cambodia”. Ngay trong khối cộng sản vào năm 1978 cũng chia bè kéo cánh trược sự kiện Việt Nam đưa quân vào Cambodia. Trung Quốc, Rumania, Bắc Triều Tiên phản đối Việt Nam kịch liệt. Ba Lan, CHDC Đức, Tiệp Khắc….không lên tiếng bày tỏ chính kiến. Chỉ có Liên Xô miễn cưỡng ủng hộ Việt Nam đưa quân vào Cambodia. Nếu anh Cả không lên tiếng ủng hộ, chẳng lẽ anh Cả lại để thằng em cô đơn tận cùng.

Người Việt có thói quen hay bàn về tính đúng sai của một cuộc đưa quân mà không bàn về tính chính danh của việc đưa quân ấy. Viễn chinh và trường chinh bao giờ cũng cần phải có đồng minh, càng nhiều càng tốt, ít nhất cũng phải có 2-3 đồng minh đồng hành. Việt Nam đơn độc, vậy tính chính danh của việc Việt Nam đưa quân vào Cambodia ở đâu?

Cũng cần phải nói thêm rằng, Liên Xô đưa quân vào Afghanistan vào năm 1978 không hề có đồng minh đâu nhé. Và phần lớn thế giới đã gọi Liên Xô là xâm lược.

Trong thế chiến thứ hai, khi chưa bị Đức tấn công trực tiếp, nước Anh đã âm thầm đưa quân sát cánh cùng các quốc gia nhỏ bé ở Châu Âu để chống lại quân Đức. Để tạo tính chính danh, Anh mời các quốc gia trong khối liên hiệp Anh tham gia.

Khi tấn công Nhật Bản trên Thái Bình Dương vào năm 1942 và toan tính tấn công vào Nhật Bản, nước Mỹ đã tạo ra tính chính danh cho cuộc chiến bằng cách mời các quốc gia New Zealand, Australia, Philippiness tham gia.

Khi Mỹ tham chiến ở Châu Âu để chống lại Đức Quốc xã, Mỹ đã mời Canada sát cánh cùng mình nhằm tạo tính chính danh.

Năm 1965, khi giúp Việt Nam cộng hòa chống lại miền Bắc, nước Mỹ cũng đã tao ra tính chính danh khi có nhiều đồng minh sát cánh cùng họ với New Zealand, Australia, Nam Hàn, Malaysia, Indonesia….

Gần đây hơn, khi Mỹ cầm đầu các cuộc tấn công Afghanistan, Iraq, Nam Tư, Syria, đồng minh của Mỹ đông hơn kiến cỏ.

Khi viễn chinh và trường chinh mà có nhiều đồng minh, tính chính danh tự nó sẽ có sức thuyết phục và làm nên chiến thắng.

Chỉ có những kẻ khùng điên mới chiến đấu trong cô đơn.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s