Ông Nguyễn Phú Trọng- ảnh tư liệu Thông tấn xã Việt Nam
Ông Nguyễn Phú Trọng- ảnh tư liệu Thông tấn xã Việt Nam

Theo kế hoạch, ngày 29/5/2019, chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng cộng sản cầm quyền sẽ  ‘trình Quốc hội phê chuẩn Công ước 98’. Công ước này là một trong bộ 3 công ước quốc tế về tự do thành lập nghiệp đoàn lao động độc lập.

Nếu không  phê chuẩn ít nhất công ước số 98, Quốc hội Việt Nam nhiều khả năng sẽ mất hẳn cơ hội có được EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do) ký kết giữa Châu Âu-Việt Nam, tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng bình luận.

3 công ước quốc tế còn lại về lao động, liên quan mật thiết đến Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Nếu thông qua được công ước 98 thì sau đó, chẳng gì ngăn cản Việt Nam thông qua công ước số 87  liên quan mật thiết đến Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) bảo vệ người lao động toàn cầu. Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) quy định một số  điểm trọng yếu như sau :

« Điều 2 :
Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy.
« Điều 3 :
Các tổ chức của công nhân và chủ nhân có quyền thảo ra những điều lệ và nội quy về quản trị, quyền tự do bầu cử những đại diện của mình, quyền tổ chức quản lý và hoạt động của mình, và quyền vạch ra những chương trình hoạt động.
Các cơ quan công quyền phải tránh mọi can thiệp làm giới hạn những quyền này hoặc làm cản trở việc hành xử các quyền này.
« Điều 4 :
Những tổ chức của công nhân và chủ nhân không thể bị giải tán hay bị bắt buộc ngưng hoạt động do các biện pháp hành chánh. ».

Theo sự phát triển của xã hội dân sự, Nghiệp đoàn được mở rộng giới hạn và dần dần được coi như là những tổ chức Xã Hội Dân Sự khác như: Hội Đoàn, Hiệp Hội, Hợp Tác Xã, Tôn Giáo v.v…. nhưng có tính chuyên môn hơn. Nghiệp đoàn rất cần thiết để có được một xã hội thịnh vượng. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, những nghiệp đoàn tự do của Vương quốc Anh đã đóng vai trò chủ đạo trong việc vực dậy nền công nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung của nước này. Nền kinh tế đang thoi thóp của Việt Nam giờ đang hồi hộp chờ đợi chủ tịch Nguyễn Phú Trọng phê chuẩn Công ước 98 vào ngày 29 tháng 05. Nhà báo Lê Trọng Hùng- giám đốc đài truyền hình CHTV nhận định: Trung Quốc đang lung lay, Việt Nam phải kiếm cách mà bám víu chỗ khác, cho nên bắt buộc phải ký, không ký lần này Việt Nam sẽ chết đói!

Vào thời điểm này, đã có sẵn nhiều nghiệp đoàn độc lập bán công khai ở Việt Nam và chỉ chờ ông Trọng ban hành luật cho phép tự do thành lập nghiệp đoàn là họ sẽ chuyển sang công khai hoạt động và tiếp xúc với dân.

Tin cho biết thêm, có những nhà hảo tâm tặng tiền làm website  và email cho các nghiệp đoàn độc lập sắp mở ra, nếu được những người này yêu cầu.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s