WhatsApp Image 2019-05-25 at 04.13.35.jpeg

Nhà giáo Đặng Đăng Phước gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

1/ Thông điệp:
Quý vị có thể thấy chiếc áo mà chúng tôi mặc có màu xanh, đặc biệt hơn cả có dòng tiếng Anh “SAVE Environment” vậy nó mang thông điệp gì?
“SAVE Environment” được dịch nghĩa là “CỨU MÔI TRƯỜNG” đó là thông điệp mà những người mặc chiếc áo này muốn gửi gắm đến quí vị!

2/ Ý nghĩa:
Môi trường gắn liền với đời sống con người từ khi mới cất tiếng khóc chào đời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay….
Con người được sống trong môi trường tốt sẽ được thụ hưởng khí thở trong lành, nước uống và sinh hoạt không bị ô nhiễm, được dùng những thực phẩm an toàn sẽ được khỏe mạnh, sống lâu và điều cực kỳ quan trọng là không mắc các chứng bệnh nan y như bệnh ung thư vô phương cứu chữa…. Ngược lại, nếu sống trong môi trường ô nhiễm từ không khí mang nhiều khói bụi từ nhà máy, xe cộ, công trường; từ nhiệt độ tăng cao do cây xanh bị tàn phá; từ nguồn nước ô nhiễm do hóa chất, rác thải; từ thực phẩm độc hại do đất bị nhiễm hóa chất, dư lượng chất độc trong vật nuôi, cây trồng … tất cả đều tác hại đến sức khỏe con người!

3/ Thực trạng:
Về thực trạng, môi trường VN hiện nay đang xuống cấp một cách đáng báo động! Tổ chức thế giới đánh giá chất lượng sống của VN hiện hạng 124/125 nước tham gia đánh giá (chỉ đứng trước Lybia).
Cụ thể, rừng bị tàn phá nghiêm trọng thông qua việc cấp phép các dự án thủy điện, nạn lâm tặc hoành hành không kiểm soát đến nổi chúng lập lán trại cạnh BQL vườn quốc gia Yok Đôn mà mãi sau mới phát hiện(?)
Biển, sông ngòi, khe suối hiện bị ô nhiễm từ nguồn nước thải của các nhà máy hóa chất đơn cử như Formosa, Lee & man, vô số nhà máy sợi, sản xuất miến rong, các trại chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật ….
Không khí bị ô nhiễm nặng bởi lượng khí thải của động cơ các phương tiện giao thông, đặc biệt là các nhà máy luyện thép và 34 nhà máy nhiệt điện của TQ có mặt khắp nơi trên đất nước này!
Rác thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi ngày tại VN, người dân chúng ta thải ra khoảng 12 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Nguy hiểm nhất chất nhựa và túi nilon nếu chôn trong đất hàng trăm năm vẫn không phân hủy!

4/Tác hại:
Môi trường xấu làm cho đời sống con người ảnh hưởng nghiêm trọng, chất lượng sống kém và bệnh tật cũng từ đó mà sinh ra!
Hiện nay, do hệ thống cây xanh, rừng thiên nhiên bị chặt phá nặng nề nên nhiệt độ hàng ngày của nước ta trong tháng 5/2019 luôn dao động khoảng từ 35 oC đến 40 oC (tùy địa phương) tại thời điểm nhiệt độ Max trong ngày.
Cũng do môi trường bị ô nhiễm nặng nên tỷ lệ bệnh ung thư ngày càng tăng cao, hiện có khoảng 310 ca tử vong/ngày.
Cảnh quan môi trường bị xâm hại, mùi xú uế bốc nồng nặc. Có nhiều hình ảnh rất phản cảm ví dụ như đống rác to cạnh cổng “làng văn hóa”, phụ nữ vô tư tuột quần đi vệ sinh nơi công cộng ….

5/ Sửa thói quen xấu và xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường!
5.1 Sửa thói quen xấu:
Đa số tâm lý người VN hiện nay là miễn làm cho nhà mình sạch còn môi trường chung thì mặc kệ, đó là thói quen tai hại vô cùng! Người ta sẵn ràng xả nước thải, tùy tiện vứt rác bừa bải nơi công cộng nhưng nếu bị người khác nhắc thì sừng sổ, xưng xỉa mặt mày, ý chừng như “đây là nơi công cộng, tao có quyền xả rác, tao không xả rác vào nhà mày, mày không can cớ gì mà nói cả”(!) Trước mặt nhà tôi có bãi đất trống chưa xây nhà vậy là có vài nhà vô ý thức đem rác đến đổ rất ức chế! Đứa hàng xóm còn đốt rác xong bỏ thân cây thanh long tươi lên đống rác đang cháy, khói lan ra khắp xóm, tôi nhắc nhở thì nó sưng cồ lên bằng những lời láo xược!
Nhiều hộ gia đình nuôi lợn, gà trong khu dân cư gây ô nhiễm mùi, xác động vật không đem chôn cẩn thận lại đem vứt trộm nơi công cộng, ruồi nhặng bâu vào rất mất vệ sinh. Những việc làm nói trên phá hoại môi trường sống của con người nhưng ai cũng sợ mất lòng không nói, cứ nghĩ nếu mình nói gây ra cãi nhau ….
Hôm trước trên mạng xã hội có clip cãi nhau giữa bảo vệ chung cư với cậu thanh niên tự xưng Việt Kiều dắt chó đi vệ sinh nơi công cộng sao mà phản cảm quá, đúng là ý thức quá tồi! Xóm tôi có vài nhà nuôi chó cũng vậy, toàn dắt đi vệ sinh nơi công cộng và họ luôn tránh trước mặt nhà của họ. Đi tắm biển xả rác vô tư, đến nổi các bạn thanh niên người nước ngoài đã vận động để dọn dẹp biển Mũi Né Bình Thuận, thật đáng xấu hổ!

Điều oái ăm là những hoạt động bảo vệ môi trường hình như gây chướng mắt cho nhà cầm quyền hay sao mà dạo tháng 3/2019 một nhóm bơi thuyền trên kênh thuộc phường Thảo Điền – Quận 2- thành phố Hồ Chí Minh nhặt rác bị Uỷ ban nhân dân phường sở tại ngăn cản. Thầy Đặng Nguyên Triết tổ chức các em học sinh phổ thông nhặt rác bãi biển Ninh Thuận cũng bị làm khó, ông Tây nhặt rác ở Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội cũng bị ngăn cản vì “không xin phép chính quyền”(!) Nhìn hình ảnh thầy giáo dạy tiếng Anh người Mỹ James Joseph Kendall lội ngập người đến bụng trong cống nước sình lầy nhặt rác mà còn bị chỉ trích thì thật nghịch lý vô cùng! Hành động của những con người tham gia nhặt rác đó họ muốn gửi đến toàn xã hội thông điệp “HÃY CHUNG TAY CỨU MÔI TRƯỜNG” . Chúng ta cần thay đổi và loại bỏ thói quen xả rác tùy tiện!
5.2 Xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường!
Ngành giáo dục sẽ không làm xuể nếu người lớn trong gia đình và xã hội không làm gương cho con trẻ! Vì thế làm gương là biện pháp giáo dục tốt nhất.

Hiện rác thải cứng như nhựa, bao ni lon, pin các loại gây ô nhiễm trầm trọng nhất, vì thế các bà nội trợ nên quay lại sử dụng các loại lá dùng gói hàng như lá chuối, lá rong, lá sen, lá bàng kèm thêm chiếc làn thì thật là phong cách!

Khi bỏ rác cần dùng các túi có màu khác nhau để phân loại rác: rác công nghiệp bỏ vào túi màu vàng, rác thức ăn thừa vào túi màu trắng, rác lá cây, vỏ củ quả … cho vào túi màu xanh vv…vv

Các cơ sở thu gom rác cần phải xây dựng các lò đốt, tránh chôn lấp gây ô nhiễm trong tương lai!

Các cơ quan bảo vệ môi trường phải thường xuyên kiểm tra nhắc nhở và kiên quyết xử lý các nhà máy, cơ sở sản xuất, hộ gia đình và cá nhân gây ô nhiễm môi trường. Còn nhớ năm 2015, thủ tướng chỉ đạo “nếu Formosa xả thải ra môi trường thêm một lần nữa sẽ buộc phải đóng cửa” nhưng vừa qua Nhà máy này xả ra hàng triệu m3 chất thải rắn nhưng vẫn bình an vô sự, không biết lời Thủ tướng còn có giá trị?

6/Kết Luận
Việc bảo vệ môi trường cho hiện tại và muôn đời sau là một việc làm cực kỳ có ý nghĩa, nó mang tính sống còn của dân tộc và cả quốc tế vì thế chúng tôi kêu gọi toàn thể cộng đồng luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ trong nhà cho đến ngoài xã hội!
Cá nhân mình đã làm tốt thì cần vận động xóm làng cùng thực hiện đồng thời kiên quyết lên án những hành vi tàn phá, hủy hoại môi trường của bất cứ tổ chức, cá nhân nào.
Nếu mỗi người nâng cao ý thức gìn giữ bảo vệ môi trường thì chúng ta sẽ cứu được môi trường sống của dân tộc Việt Nam!

Đặng Phước

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s