cannes_goose_lake_1

Ngày 18 tháng 5 năm 2019 Festival de Cannes “ Hồ ngỗng dại” của Diao Yinan, phim Trung Quốc. Phim kể sự giao tiếp giữa một thủ lĩnh băng đảng đã có vợ và một cô gái điếm.

Thủ lĩnh đảng đã vô tình giết một công an và bị truy nã rồn rập. Cô gái điếm muốn có một số tiền để từ giã nghề bán thân. Vợ của thủ lĩnh cũng là chỉ điểm của công an.

 

Với một kịch bản khá phức tạp và rất xa thực tế, nhà đạo diễn 49 tuổi sử dụng những cliché của những thriller của Mỹ, thêm vào những mắm muối dưới hình thức, những màn bạo lực vô bổ. Từ đầu phim tới cuối phim toàn bạo lực và bạo lực, và vai chính bị đạn bắn vào như mưa vẫn không chết !!!

Những đoàn mô tô của các băng đảng cũng là một cốp-pi của nhiều màn tương tự trong những phim phim nổi tiếng của Mỹ. Nhưng số mô tô nhân lến gấp mấy lần để cho màn ảnh thêm ” vĩ đại “

Hồ ngỗng dại là tên một vùng bí hiểm mà công an bổ vây để bắt cho kỳ được thủ phạm. Trong vùng có thú dữ như cọp, có vịt có ngỗng, có bụi rậm, có gai góc, không thiếu thứ hổ lốn bí hiểm nào.

Suốt hai giờ đồng hồ khán giả chứng kiến sự ấu trĩ của đạo diễn, sự yếu ớt của kịch bản với những màn “tình cảm cao thượng” ngây thơ, quá quê mùa. Khán giả có cảm tưởng đang chứng kiến trước mắt một cốp pi, một màn giả mạo vô cùng vụng những màn của phim trinh thám Mỹ.

Đoạn kết của phim lại càng không tưởng và ngây ngô :

Cô gái điếm một khi đã “ bán” nhân tình cho công an được 300.000 Yuan. Vừa được tuyên dương xong và vừa nhận thưởng xong, việc đầu tiên của cô là đem ôm số tiền khổng lồ ấy chia cho vợ goá của nhân tình mình, sau khi đã tiếp tay cho công an giết chồng bà này.

Cannes Goose Lake tapis
Cannes Goose Lake tapis

Không hiểu vì một lý do gì ban tuyển lựa Festival de Cannes đã chọn bộ phim này, theo nhiều ký giả, đây là một trong những scandal trong công trình tuyển lựa năm nay.

Phim không những vô giá trị , lố bịch mà còn gây nghi ngờ về vấn đề thương lượng nào đó trong cuộc tuyển chọn.

Thời đạo diễn TRung quốc tài ba như Zhang Yimou với phim Raise the Red Lantern và những đại tác phẩm của Wang Ka Wei đã quá xa vời. Tiếc thay !

Nguyễn Đình Nhân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s