Để có điện cung ứng cho toàn quốc, từ năm 2015-2018, trung bình giá điện EVN mua từ các thủy điện Việt Nam ở mức 847,5 đồng/KWh. Trong khi đó điện từ Trung Cộng lại bán cho EVN với giá 1300 đồng/KWh, chênh lệch cao hơn hẳn 153% .Kể cả trong những giai đoạn Việt Nam thừa điện như năm 2012, EVN vẫn tiến hành mua điện của Trung Cộng với giá cao.

Mới đây, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN tuyên bố  “phải tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc.”

Nguồn điện Trung Quốc cũng dựa phần lớn vào thủy điện và khiến cho môi sinh tại quốc gia khổng lồ này bị tàn phá trầm trọng. Nếu đem bán cho những nước như Việt Nam nữa thì không biết tình hình sẽ càng tồi tệ hơn thế nào.

Từ Hà Nội, kỹ sư yêu nước Nguyễn Lân Thắng phân tích: “Than đem bán rẻ cho Trung Quốc, rồi lại mua đắt để chạy nhà máy nhiệt điện của Trung Quốc…dân Việt è cổ đóng tiền điện.”

Nhiều thành phần dân chúng Việt Nam đang bức xúc với giá điện tăng cao mà EVN-nhà cung độc quyền đưa ra. Họ phản đối rằng EVN không thể tính giá sân gôn, sân ten-nít và các khoản đầu tư thua lỗ ngoài ngành vào cho giá điện rồi đổ lên đầu bắt toàn dân gánh.

Bộ Công thương ( do Trần Tuấn Anh- một người chồng bỏ vợ già để lấy vợ trẻ lãnh đạo) đề xuất mật hóa giá bán điện. Điều này trái với lời hứa dân biết- dân bàn-dân làm-dân kiểm tra mà khối công quyền hứa với nhân dân. Hò hét như thể là một giao ước nhưng cuối cùng họ lại nuốt lời.

Đầu tư sai, EVN lại bắt dân gánh. Hay như ngành khai khoáng bán quặng rẻ cho Trung Quốc rồi lại dùng tiền ngân sách để mua lại với giá gấp 3. Chuyện xảy ra trong nhiều năm, người ta nói vấn đề này từ rất lâu rồi, nhưng không có ai coi đó là việc của mình…và ngày nay thì cắn răng trả tiền điện.

Nhà báo Lê Văn Dũng ở Hà Nội đưa những tờ hóa đơn tiền điện ra để cho bạn đọc thấy về cung cách làm ăn của EVN: chơi kiểu xóa dấu vết, thu tiền điện xong thì in cho cái hóa đơn để vài ngày là bay hết mực, không còn giá trị nếu xảy ra các tranh chấp khiếu kiện. Một ngành lớn như EVN mà cái hóa đơn cũng thua quán ăn nhỏ, thua cả cái  xí nghiệp nước sinh hoạt. Vậy họ làm ăn kiểu này thì cơ quan nào Chính phủ quản lý đây? Nhà báo Lê Văn Dũng đặt câu hỏi.

Chi Nhã- Hà Nội

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s