Trịnh Xuân Thanh. Ảnh chụp khi còn đang nộp đơn xin tị nạn tại Đức và chờ cứu xét, trước khi về Việt Nam năm 2017
Trịnh Xuân Thanh. Ảnh chụp khi còn đang nộp đơn xin tị nạn tại Đức và chờ cứu xét, trước khi về Việt Nam năm 2017

Tin từ facebooker khá nổi tiếng là Phạm Viết Đào cho hay, ông Trịnh Xuân Thanh, người bị chính quyền Việt Nam khởi tố về tội tham nhũng ngành dầu khí đã được đưa trở về Đức Quốc.

Theo facebooker Phạm Viết Đào cho biết, Trịnh Xuân Thanh đã được thả về Đức cách đây 4-5 ngày. Trước thông tin trên, nhiều facebooker và cộng đồng mạng cũng chưa kiểm chứng được thực hư nguồn tin này. Nhưng, nếu đúng là vậy, thì việc đồn đoán Trịnh Xuân Thanh sẽ được trả lại Đức trước đây là hoàn toàn có cơ sở, dưới áp lực của chính phủ Đức.

Hiện tại, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam cũng đang cần xác nhận và định rõ thực hư trước thông tin trên. Trịnh Xuân Thanh được đưa sang Đức hay không, không quan trọng lắm bằng việc có rất nhiều người như Trịnh Xuân Thanh trên đất nước Việt Nam này.

Sau vụ án Trịnh Xuân Thanh, quan hệ giữa hai nhà nước Cộng hòa liên bang Đức và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xấu đi đáng kể. Đức ngừng cấp Visa ưu tiên cho quan chức ngoại giao, nhiều du học sinh Việt Nam không thể qua lại Đức dễ dàng như trước. Kéo theo đó là nhiều hoạt động đối ngoại giữa Việt Nam với Đức cũng như Việt Nam với Liên Âu bị đình trệ trong một thời gian dài, tương tự một hiệu ứng domino.

Lê Ngọc Lan Hương

Phụ lục:

Tóm tắt vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh nguyên là tổng giám đốc của công ty xây lắp dầu khí quốc gia Việt Nam VPN. Đào thoát sang Đức trước khi bị khởi tố về tội tham nhũng, Trịnh Xuân Thanh nộp đơn xin tị nạn tại Đức. Trước ngày phỏng vấn, ông bị một nhóm người bắt cóc lên xe ô-tô. Nhiều ngày sau đã thấy ông tự thú ở đồn công an Việt Nam, đăng trên VTV.

Phía chính phủ Hà Nội chối phắt rằng họ đã không dùng vũ lực để ép Trịnh Xuân Thanh về nước, chính ông này tự đi về đầu thú. Trong khi đó, báo chí quốc tế khẳng định chắc chắn đã có vũ lực để ép Trịnh Xuân Thanh về nước, bởi sau đó thì hộ chiếu của Trịnh Xuân Thanh vẫn còn ở Berlin, không thể có chuyện dễ dàng đi qua cửa khẩu từ Âu sang Việt dễ dàng như vậy.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh gây nên một cuộc khủng hoảng chính trị mạnh mẽ tại Việt Nam, đồng thời khuếch trương thành một vụ án chính trị tầm thế giới, được nhiều đài báo quốc tế khai thác trên mọi khía cạnh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s